Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

344 người đã xem

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng nượng và chất đạm cũng như các yếu tố vi lượng khác làm ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của cơ thể.

Trong cộng đồng suy dinh dưỡng thường gặp dưới 3 thể:

 • Thể nhẹ cân: Nhẹ cân chỉ là 1 đặc tính chung của thiếu dinh dưỡng nhưng không cho biết cụ thể đó là loại suy dinh dưỡng vừa mới xảy ra hay đã tích lũy từ lâu. Việc theo dõi cân nặng thường xuyên là việc đơn giản vì vậy tỷ lệ thiếu cân theo độ tuổi vẫn được sử dụng thông dụng như là tỷ lệ chung của thiếu dinh dưỡng.
 • Thể thấp còi: Chiều cao theo độ tuổi thấp phản ánh sự chậm tăng trưởng do điều kiện dinh dưỡng và sức khỏe không hợp lý. Đây là một chỉ tiêu tốt để đánh giá sự cải thiện của nền kinh tế xã hội. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ thấp còi tăng nhanh sau 3 tháng tuổi, đến 3 tuổi tỷ lệ này ổn định sau đó chiều cao trung bình đi song song với chiều cao tương ứng ở quần thể tham khảo.
 • Thể gầy còm: Cân nặng theo chiều cao thấp phản ánh tình trạng thiếu ăn gần đây nhưng cũng có thể lâu hơn. Tình trạng chung là suy dinh dưỡng cân nặng/ chiều cao thường chiếm tỷ lệ cao nhất ở trẻ dưới 2 tuổi.

be-roi-loan-kem-hap-thu

Suy dinh dưỡng có thể xảy ra với mọi người ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Biểu hiện của bệnh suy dinh dưỡng

 • Suy dinh dưỡng là bệnh thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi (nhất là trẻ dưới 3 tuổi).

Biểu hiện sớm là trẻ đứng cân kéo dài hoặc sụt cân. Theo dõi biểu đồ phát triển thấy cân nặng của trẻ suy dinh dưỡng bao giờ cũng giảm hơn so với cân nặng của trẻ bình thường cùng lứa tuổi. Ta phân loại:

 • Suy dinh dưỡng nhẹ( độ I): cân nặng sụt từ 20-30%.
 • Suy dinh dưỡng vừa( độ II): cân nặng sụt từ 30-40%.
 • Suy dinh dưỡng nặng( độ III) gồm 3 thể:

Thể teo đét: cân nặng giảm trên 40%, trẻ gầy đét da bọc xương.

Thể phù: cân nặng giảm từ 20-40%, trẻ phù toàn thân, trên da có xuất hiện các mảng sắc tố màu nâu và nở loét toàn thân.

Thể phối hợp: cân nặng giảm trên 40%, trẻ gầy đét và phù 2 chân. Trẻ suy dinh dưỡng thường  bị thiếu máu, thiếu vitamin đặc biệt là vitamin A gây khô mắt.

Những trẻ bị suy dinh dưỡng thường có biểu hiện mệt mỏi, không hoạt bát, hay quấy khóc, chán ăn, ít ngủ, hay bệnh. Nếu bị nặng sẽ ảnh hưởng nhiều đến phát triển thể chất, tinh thần, vận động: chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi. Khi lớn lên cân nặng và chiều cao đều thấp hơn so với người cùng tuổi, trẻ gái thì đẻ khó và dễ sinh ra những đứa trẻ còi cọc. Suy dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến trí tuệ, làm giảm trí nhớ và trí thông minh do tế bào não bộ không được phát triển đầy đủ.

Trẻ cũng dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn và việc bị nhiễm khuẩn cũng làm trẻ  bị suy dinh dưỡng nặng hơn. Suy dinh dưỡng bị mù do thiếu Vitamin A tỷ lệ tử vong cao.

Nguyên nhân gây bệnh suy dinh dưỡng

 • Do sai lầm về nuôi dưỡng: Chế độ ăn hàng ngày của trẻ thiếu cả về số lượng và chất lượng như nuôi con bằng nước cháo đường, ăn bổ sung sớm bằng bột. Cai sữa sớm, sau cai sữa khẩu phần ăn chủ yếu của trẻ là gạo, ít thức ăn từ động vật, thực vật, dầu mỡ, vitamin và khoáng chất.
 • Do nhiễm khuẩn: Là hậu quả của một số bệnh nhiễm khuẩn ở trẻ như sởi, tiêu chảy, viêm phổi, giun sán… làm cho trẻ kém ăn chậm lớn.
 • Do dịch vụ y tế, môi trường, an ninh thực phẩm cho các hộ gia đình chưa đầy đủ.

tre-nhe-can-suy-dinh-duong

Xem chi tiết bài viết: Dấu hiệu cho biết trẻ suy dinh dưỡng

Phòng bệnh suy dinh dưỡng:

 • Ở trẻ nhỏ
 • Việc chăm sóc từ trong bụng mẹ rất quan trọng, trong thời kỳ mang thai người mẹ cần ăn uống bồi bổ dinh dưỡng nhiều hơn bình thường, đầy đủ vitamin và khoáng chất, theo dõi sự tăng cân từng quý, khám thai định kỳ ít nhất 3 lần. Thực hiện tiêm phòng uốn ván và nghỉ ngơi trước khi đẻ.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ và ăn bổ sung hợp lý: Cho trẻ bú hoàn toàn trong 4 tháng đầu và kéo dài 18-24 tháng. Với những mẹ ít sữa có thể cho trẻ uống sữa bò hoặc sữa đậu nành, tuyệt đối không được dùng nước cháo đường để nuôi trẻ.

Ngoài 5 tháng tuổi có thể cho trẻ ăn bổ sung bằng cháo, bột quấy với trứng, thịt, tôm cua, rau xanh, dầu mỡ, đậu đỗ…

Khi trẻ bị ốm không được cho trẻ ăn kiêng khem mà phải bổ sung các chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa, dễ ăn cho trẻ.

 • Tiêm chủng cho trẻ đúng đợt để phòng các bệnh nhiễm khuẩn.
 • Theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ thường xuyên để phát hiện sớm dấu hiệu của suy dinh dưỡng.
 • Các bà mẹ cần được trang bị đầy đủ kiến thức nuôi con theo đúng khoa học.
 • ăn ngon, hấp thu tốt.

Xem chi tiết:  Biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em

Điều trị suy dinh dưỡng như thế nào?

Điều trị thường bao gồm bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu, điều trị triệu chứng khi cần thiết và điều trị bất kỳ bệnh nào có thể gây ra suy dinh dưỡng.

Khi được chẩn đoán suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ suy dinh dưỡng các bác sĩ cần lên kế hoạch chăm sóc phục hồi sức khỏe thông qua việc điều trị các triệu chứng, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, hỗ trợ dinh dưỡng nhân tạo và giám sát chặt chẽ quá trình điều trị.

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h