Chiều cao, cân nặng vẫn luôn là thước đo để đánh giá sự phát triển của bé. Vì thế ngay từ khi mới sinh ra, em bé đã được các bác sĩ đo các chỉ số này. Vậy đâu là chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam để từ đó cha mẹ biết được bé nhà mình có đang phát triển đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra giúp mẹ.

Hai giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ | Phụ nữ Online

Chiều cao, cân nặng là thước đo đánh giá sự phát triển của bé

 

Bảng cân nặng chiều cao chuẩn cho trẻ em Việt Nam

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé là thước đo và cũng là tiêu chí để cha mẹ và các bác sĩ đánh giá được sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Ở Việt Nam, tiêu chuẩn đánh giá chiều cao, cân nặng cũng dựa theo tiêu chuản chung mà WHO đưa ra cho toàn thế giới.

Bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé gồm 2 phần: chiều cao cân nặng chuẩn bé gái và chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai. Ở mỗi phần lại bao gồm cân nặng, chiều cao chuẩn của bé trai và cân nặng, chiều cao chuẩn bé gái.

Theo đó, nếu bé có chỉ số chiều cao, cân nặng nằm trong vùng trung bình là bình thường.

Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam

Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam

Ghi chú: SD là viết tắt của độ lệch chuẩn

  • (-)SD: độ lệch chuẩn dạng thiếu cân
  • (+)SD: độ lệch chuẩn dạng thừa cân
  • Nếu trẻ nằm trong khoảng từ -1SD đến +1SD thì được xem là phát triển bình thường, nếu trẻ nằm trong khoảng <-2SD và > +2SD thì trẻ đang có nguy cơ thiếu cân hoặc thừa cân.

Một số lưu ý khi đo cân nặng, chiều cao chuẩn cho trẻ

Đối với trẻ sơ sinh, cha mẹ hãy dùng tấm thước đo nằm ngang để đo chiều dài của trẻ, với cân nặng, cần trừ đi khối lượng của bỉm nếu bé đang mặc bỉm. Nếu bé đang không mặc thì không phải trừ.

Với trẻ đã có thể đứng được, tốt nhất nên sử dụng loại thước đo cố định vào tường, để trẻ đứng sát tường, và lưng, chân đứng thẳng. Sử dụng một thanh thước nhỏ đặt trên đầu trẻ để gióng sang thước đo. Nên cho trẻ mặc áo mỏng khi đo cân nặng để không có sự chênh lệch quá nhiều.

Trong quá trình đo cân nặng chiều cao của trẻ, cần sử dụng 1 loại thước đo hoặc cân, người cân nên là một người để tránh có sự sai số.

Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hy vọng sau khi tham khảo được chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam, cha mẹ sẽ biết được bé nhà mình đang phát triển ở mức độ nào, từ đó, cha mẹ sẽ có những biện pháp chăm sóc cho bé phù hợp nhất.

Thế nào là tăng trưởng bình thường ở trẻ?

Tăng trưởng về thể chất là sự gia tăng về chiều cao, cân nặng và những thay đổi khác của cơ thể xảy ra khi trẻ trưởng thành.

Năm đầu tiên sau khi sinh là khoảng thời gian có nhiều thay đổi đáng kinh ngạc nhất ở trẻ. Trẻ sơ sinh có thể phát triển chiều dài tới 25 cm và có cân nặng gấp 3 lần trọng lượng lúc mới sinh. Sau 1 tuổi, chiều dài của trẻ sẽ phát triển chậm lại. Đến 2 tuổi, sự phát triển chiều cao có tốc độ tương đối ổn định, khoảng 6 cm mỗi năm cho đến khi đến tuổi vị thành niên.

Tuy nhiên, không có em bé nào có thể phát triển với tốc độ hoàn toàn ổn định trong suốt thời kỳ thơ ấu. Vài tuần hoặc vài tháng sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút xen kẽ với các đợt tăng trưởng nhỏ ở hầu hết trẻ em. Trẻ sẽ có xu hướng phát triển nhanh hơn một chút vào mùa xuân so với các thời điểm khác trong năm.

Mẹ biết về gì sự phát triển của trẻ từ 0-3 tuổi?

Sự tăng trưởng của trẻ trong từng giai đoạn

Sự tăng trưởng đột biến bắt đầu xảy ra vào tuổi dậy thì, thường là từ 8 đến 13 tuổi ở bé gái, và 10 đến 15 tuổi ở bé trai. Tuổi dậy thì kéo dài khoảng từ 2 đến 5 năm, sự tăng trưởng này có liên quan đến sự phát triển về giới tính, bao gồm sự xuất hiện của lông mu và lông dưới cánh tay, sự tăng trưởng và phát triển của các cơ quan sinh dục, ở bé gái thì bắt đầu có hành kinh.

Vào thời điểm bé gái được 15 tuổi và bé trai được 16 hoặc 17 tuổi, sự phát triển ở tuổi dậy thì gần như kết thúc và các bé sẽ đạt đến độ trưởng thành về thể chất.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here