Nuôi con mới biết nỗi lòng của cha mẹ, con ăn thế nào, con ị ra sao cũng khiến cha mẹ cảm thấy lo lắng. Vậy nên khi thấy bé nhà mình chậm tăng cân hoặc không tăng cân, cha mẹ hẳn rất sốt ruột. Vậy bé chậm tăng cân phải làm sao? Giải pháp nào cho mẹ đây!

Giải pháp nào cải thiện tình trạng trẻ nhẹ cân

Trẻ chậm tăng cân phải làm sao?

Làm sao để trẻ tăng cân tốt?

Chắc hẳn rất nhiều cha mẹ đều thắc mắc trẻ không tăng cân phải làm sao, trẻ biếng ăn chậm tăng cân phải làm sao. Điều căn bản nhất giúp cho trẻ tăng cân là tăng lượng calo cung cấp cho cơ thể trẻ, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế nếu thấy bé có bất kỳ sự bất thường nào về sức khỏe.

Nếu bé đang bú sữa mẹ:

Khi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ bú mẹ nhưng bé tăng cân chậm phải làm sao đây? Dưới đây là một số gợi ý cho mẹ:

  • Thực hành, thực hành, thực hành: nuôi con nhỏ là một nghệ thuật và mẹ phải học cách làm mẹ. Bạn không thể sinh ra đã biết cách cầm cọ vẽ cũng như bạn không thể sinh ra đã biết cách cho con bú. Hãy liên hệ với chuyên gia cho con bú để kiểm tra xem bé có đang ngậm vú đúng cách không, có bị khó bú không?
  • Tăng nguồn cung cấp sữa: nếu mẹ lo lắng nguồn sữa không đủ để đáp ứng nhu cầu của bé nhà mình, hãy thư giãn và đừng quá lo lắng. Hãy để con ở bên cạnh và cho con bú 1 hoặc 2 tiếng một lần và cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ. Mẹ càng cho bé bú nhiều thì càng có nhiều sữa cho bé.

Làm sao để mẹ có nguồn sữa dồi dào cho con bú?Bệnh viện Đa khoa ...

Cho bé bú thường xuyên giúp mẹ có nhiều sữa hơn

Nếu bé đang bú sữa công thức:

Sau vài tháng đầu, trẻ bú sữa công thức thường tăng cân nhanh hơn trẻ bú sữa mẹ. Tuy nhiên nếu bé nhà bạn bú sữa công thức mà bé không tăng cân phải làm sao?

  • Cân nhắc thay đổi sữa công thức: Nếu bé có dấu hiệu nhạy cảm hoặc dị ứng với sữa công thức đang sử dụng, mẹ hãy cân nhắc đổi nhãn hiệu sữa cho bé.
  • Đảm bảo pha sữa công thức đúng cách: Việc tuân thủ theo hướng dẫn pha trên hộp sữa công thức là rất quan trọng. Mẹ nên pha đúng để có sự cân bằng giữa nước và bột, quá nhiều nước sẽ dẫn đến bé không nhận được đủ lượng calo cần thiết.
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm bất cứ thứ gì vào bình sữa của bé, chẳng hạn như sữa công thức hoặc ngũ cốc gạo. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ như thế nào là an toàn và lành mạnh cho bé của bạn.

Nếu bé đã bắt đầu ăn dặm:

Nếu bé đã vượt mốc 6 tháng và đã bắt đầu ăn dặm nhưng lại không tăng cân như mẹ mong đợi, mẹ lại không biết làm sao cho trẻ tăng cân, hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây về cách tăng cân cho bé:

  • Bổ sung chất béo lành mạnh: dầu oliu và bơ chứa nhiều calo và có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra còn cung cấp chất béo omega 3 rất tốt cho não.
  • Chọn các loại thịt có nhiều calo hơn: thịt lợn, chân gà, hoặc gà tây xay là những thực phẩm có hàm lượng calo cao.
  • Cung cấp các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo: mẹ có thể thêm phomai bào vào các loại súp hoặc rắc lên cơm hoặc mì ống để bổ sung thêm calo cho bé. Mẹ hãy cho trẻ ăn các loại sữa chua đầy đủ chất béo nhưng ít đường nhé.
  • Cho trẻ ăn các loại trái cây giàu calo: Cho trẻ ăn chuối, lê và bơ thay vì các loại táo, cam vì những loại trái cây này có hàm lượng calo cao hơn.

9 loại chất béo lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ

Một số mẹo để giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh hơn

Trẻ không tăng cân phải làm sao? Dưới đây là một số gợi ý hữu ích cho cha mẹ

Vitamin và chất bổ sung

Mặc dù hầu hết trẻ sinh ra đều có đủ lượng sắt dự trữ trong cơ thể để tồn tại trong 4 tháng đầu đời, tuy nhiên vì sữa mẹ chứa rất ít sắt nên Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo trẻ bú sữa mẹ nên được bổ sung chất sắt (1mg sắt cho mỗi kg trọng lượng cơ thể) từ 4 tháng tuổi.

Trẻ bú sữa công thức có thể nhận đủ sắt từ sữa công thức, nhưng mẹ cung nên cung cấp thêm cho trẻ các loại thực phẩm giàu chất sắt khác. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho bé uống bất kỳ loại vitamin hoặc chất bổ sung nào nhé.

Cho bé ăn theo lịch trình

Trong những tháng đầu đời, hãy cho bé ăn theo nhu cầu của bé thay vì theo lịch mẹ đưa ra. Nếu bé đói, hãy cho bé ăn. Khi bé lớn hơn, mẹ hãy bắt đầu thiết lập giờ ăn cho trẻ.

Sau 6 tháng, ăn uống theo lịch trình giúp khuyến khích trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh. Hãy sắp xếp thời gian ăn nhẹ cho trẻ vào mỗi buổi sáng và giữa buổi chiều vì trẻ không chứa quá nhiều năng lượng dự trữ.

Cho trẻ ăn cùng gia đình

Việc cho trẻ ăn uống cùng gia đình giúp bé ăn được nhiều hơn và thử được các món ăn mới. Tuyệt đối không cho trẻ xem điện thoại hoặc tivi trong khi ăn để tránh mất tập trung. Tuy nhiên, đọc truyện cho trẻ nghe trong khi ăn là một lựa chọn không tồi đấy.

Tập cho bé ăn dặm cùng gia đình

Trên đây là tất cả những vấn đề để giải đáp cho câu hỏi bé chậm tăng cân phải làm sao, trẻ tăng cân chậm phải làm sao. Trẻ tăng cân là điều cần thiết, nhưng nếu các bác sĩ thấy rằng bé đang ổn với mức cân nặng hiện tại và vẫn phát triển bình thường thì mẹ không cần quá lo lắng, hãy cho trẻ ăn uống lành mạnh tránh nóng vội để hạn chế việc tăng cân không lành mạnh sau này ở trẻ.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here