Hô hấp là bệnh dễ tái phát ở trẻ, nên việc dùng kháng sinh hô hấp cho trẻ phải đặc biệt lưu ý những điều sau đây, để không gây ra những hậu quả đáng tiếc về sức khỏe cho con mẹ nhé!

KHÔNG TỰ Ý DÙNG KHÁNG SINH, NÊN DÙNG THEO CHỈ ĐỊNH CỦA BÁC SĨ

Kháng sinh cho hô hấp hay kháng sinh khác cho trẻ đều phải có sự kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa Nhi, bởi việc dùng kháng sinh cần phải thận trọng và đúng loại để bé có thể khỏi được bệnh một cách dứt điểm. Cha mẹ không nên tự ý điều trị vì không phải bệnh nào cũng cùng một loại kháng sinh, cần có bác sĩ thăm khám để xác định bệnh và dùng loại kháng sinh tương ứng.

 

NÊN DÙNG ĐỦ LIỀU, ĐỦ NGÀY, ĐÚNG THỜI ĐIỂM

  • Để cho kháng sinh phát huy tối đa nên tuân thủ lời khuyên đối với những loại kháng sinh uống trước hay sau khi ăn. Thường kháng sinh sẽ uống 2 lần/ngày, nên cách nhau 12h, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.
  • Liều lượng: dùng đúng chỉ định của bác sĩ để không bị kháng thuốc, không nên tự ý tăng hay giảm liều, và giảm ngày uống. Nên uống đủ liều từ 7-10 ngày, có những kháng sinh dùng trong 5 ngày hoặc 3 ngày.

THEO DÕI CÁC TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN CỦA THUỐC.

  • Trẻ dùng kháng sinh thường có các hiện tượng như tiêu chảy do khi kháng sinh đưa vào sẽ làm rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
  • Trẻ có thể buồn nôn, đau bụng, sạm da, đau đầu, mất ngủ, bồn chồn, vị kim loại trong miệng đây là những cảm giác thường xuát hiện ở một số nhóm kháng sinh như nhóm quinolon, metronidazol….
  • Cha mẹ nên để ý với những trường hợp bé bị sốc phản vệ như tím tái, đau bụng dữ dội, khó thở, da nổi vân tím…ở nhóm kháng sinh betalactam. Nên chú ý báo với bác sĩ nếu trẻ dị ứng nhóm kháng sinh này.
  • Ngoài ra còn rất nhiều các tổn thương cần đưa trẻ đi khám và xử trí kịp thời như: tổn thương thần kinh thị giác, nhiễm độc thận, tổn thương gan, tai biến về máu… khi dùng kháng sinh ở trẻ.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here