Ho là phản xạ thông thường ở trẻ, nhưng ho mà có những biểu hiện này thì cha mẹ cần phải xử trí kịp thời vì khá nguy hiểm đối với trẻ.

HO KÈM THEO TÍM TÁI, GẮNG SỨC

Đây là biểu hiện của việc trẻ đang cố ho để tống dị vật mắc trong cổ ra.  Với trường hợp này, bố mẹ nên đặt bé nằm sấp và vỗ mạnh lưng bé, hoặc đứng sau lưng và ấn mạnh vào ngực bé để dị vật rơi ra ngoài. Sau khi sơ cứu nên đưa bé đi cấp cứu càng sớm càng tốt.

HO KÈM TIẾNG RAN RÍT, TRẺ THỞ GẮNG SỨC

Biểu hiện ho này là biểu hiện của bé bị hen, cần cho bé dùng ngay thuốc giãn khí quản và không để tình trạng bé khó thở quá lâu có thể gây thiếu oxy lên não.

HO KÈM SỐT CAO, CO GIẬT

Việc ho liên tục và sốt cao trên 39 độ rất nguy hiểm với tính mạng của trẻ. Nếu để lâu trẻ có thể co giật và loạn thần, vì thế cha mẹ nên hạ nhiệt độ cho bé khi trẻ sốt đến 38,5 độ bằng thuốc hạ sốt như Paracetamol, Ibuprofen hoặc chườm nước ấm cho trẻ.

 

 

HO KÉO DÀI KHÔNG DỨT, HO LIÊN TỤC

Tình trạng ho của trẻ nếu kéo dài cả tuần, cả tháng thì là báo hiệu bé dùng chưa đúng loại thuốc, hoặc liều chưa đủ và có thể bị vài bệnh mà đều biểu hiện ở phản xạ ho. Vì thế, mẹ cần phải khám lại cho trẻ để bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh của bé. Trong trường hợp bé ho không dứt, liên tục có thể bé bị ho kích ứng, ho dị ứng, mẹ nên cho trẻ đi soi họng và khám để có kết luận cụ thể.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here