Bỗng một ngày mẹ thấy bé sốt cao, đồng thời có những nốt mẩn đỏ phồng rộp ở tay chân… Liệu đây có phải đúng là những dấu hiệu nhận biết trẻ đang bị chân tay miệng?

Bệnh chân tay miệng và những dấu hiệu nhận biết

Bệnh chân tay miệng là một bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra phát ban hoặc nổi mụn nước trên bàn tay và bàn chân hay vết viêm loét quanh miệng, trong khoang miệng, hoặc họng. Có hai loại vi rút gây ra bệnh tay chân miệng và mỗi loại virut gây bệnh lại có những biểu hiện khác nhau.

Trẻ em dưới 10 tuổi thường dễ mắc bệnh tay chân miệng. Bệnh lây lan rất dễ dàng từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần hoặc ho, hắt xì. Bệnh có thể tái phát nhiều lần, nhưng những lần sau các triệu chứng sẽ ít nghiêm trọng hơn lần đầu.

Dấu hiệu trẻ mắc tay chân miệng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Các triệu chứng bệnh chân tay miệng thường bắt đầu từ 3 đến 7 ngày sau khi bị nhiễm bệnh, và có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày sẽ khỏi hẳn. Nếu trẻ bị bệnh, chúng sẽ cảm thấy mệt mỏi, sốt và phát ban. Tùy thuộc vào loại vi-rút mà trẻ mắc phải, phát ban trên da có thể giống như sau:

 • Các mụn nước nhỏ, hình bầu dục, màu trắng ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, cũng như trong miệng. Trẻ có thể bị đau miệng và cổ họng, dẫn đến kém ăn hoặc có nguy cơ mất nước (uống và ăn có thể bị đau vì mụn nước ở miệng).
 • Phát ban đỏ ở da với vảy màu nâu trên da. Phát ban xuất hiện trên cánh tay ngoài, bàn tay, chân, bàn chân, xung quanh miệng và phần trên mông. Điều này rất dễ phát hiện khi mẹ thay quần áo, hoặc kiểm tra cơ thể trẻ.
 • Loét miệng: Sau một hoặc hai ngày, các nốt đỏ xuất hiện trên lưỡi và bên trong miệng. Những vết loét này nhanh chóng phát triển thành vết loét miệng lớn hơn màu vàng xám với các cạnh màu đỏ.

Đôi khi có những mụn nước này xuất hiện nhưng chúng không ở trong miệng thì trẻ vẫn có thể ăn uống như bình thường. Còn khi những vết loét xuất hiện trong khoang miệng trẻ cảm thấy đau (ngay cả khi uống nước) từ đó sẽ khiến trẻ không muốn ăn uống gì.

Các mụn nước do bệnh chân tay miệng không ngứa như mụn nước do thủy đậu. Nếu trẻ bạn bị chàm, virus chân tay miệng có thể khiến tình trạng chàm trở nên trầm trọng hơn và có khả năng bị nhiễm vi khuẩn.

Mẹ nên nhắc nhở trẻ rửa tay thường xuyên.

Bệnh chân tay miệng lây lan như thế nào?

Cách lây lan chính của bệnh tay chân miệng là do tiếp xúc với chất lỏng từ bên trong mụn nước, hoặc với các giọt lây lan khi trẻ hắt hơi và ho. Vi-rút cũng có thể hiện diện trong các lần đi tiêu (phân) cho đến vài tuần sau khi trẻ đã bình phục.

Làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan?

Trẻ em có thể bắt đầu lây bệnh từ vài ngày trước khi tiếp xúc với người mắc tay chân miệng. Tuy không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng rất có thể trẻ đã lây cho người khác trong 5 ngày đầu tiên sau khi các triệu chứng bắt đầu.

Để giảm nguy cơ lây lan bệnh tay chân miệng, mẹ nên:

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước cho trẻ em
 • Sử dụng khăn giấy, khẩu trang để chắn vi khuẩn phát tán ra ngoài khi trẻ ho hoặc hắt hơi. Bỏ ngay khăn giấy hoặc khẩu trang khi đã ho hoặc hắt hơi vào và thay thế bằng chiếc khẩu trang khăn giấy khác.
 • Không dùng chung khăn tắm hoặc các vật dụng gia đình như cốc hoặc dao kéo khi mắc bệnh.
 • Nên giặt chăn, ga, gối và quần áo bẩn bằng xà phòng và nước nóng
 • Nên khử khuẩn và vệ sinh tất cả đồ chơi của trẻ, khi trẻ chơi, hoặc khi đồ chơi đã để bụi bẩn lâu ngày.
 • Cần cho trẻ nghỉ học khi chúng cảm thấy không khỏe. Nhưng ngay sau khi cảm thấy khỏe hơn, mẹ có thể cho trẻ trở lại trường học, không cần đợi cho đến khi tất cả các vết phồng rộp đã lành. Bởi việc giữ trẻ tránh xa những đứa trẻ khác lâu hơn không có khả năng ngăn chặn bệnh lây lan.

Khi trẻ bị tay chân miệng nên cho trẻ ăn đồ ăn loãng, dễ nuốt.

Phải làm gì nếu trẻ bị bệnh tay chân miệng

Nếu trẻ bị bệnh tay chân miệng, điều tốt nhất mẹ nên làm giữ trẻ ở nhà và chăm sóc trẻ thật tốt. Không có cách chữa trị cho bệnh tay chân miệng, để giúp giảm bớt các triệu chứng của trẻ, mẹ cần:

 • Uống nhiều chất lỏng để tránh mất nước: Lý tưởng nhất là nước hoặc sữa. Nếu trẻ còn bú bình hoặc sữa mẹ thì nên cho bé ti nhiều lần trong ngày.
 • Với những trẻ đã ăn đồ ăn dặm: Nên cho trẻ ăn thức ăn mềm như khoai tây nghiền, sữa chua và súp nếu trẻ cảm thấy khó chịu khi ăn và nuốt – tránh thức ăn và đồ uống nóng, có tính axit hoặc cay.
 • Cho trẻ dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen ,để giảm đau họng và sốt. Không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi dùng aspirin. Nếu trẻ sốt cao có thể lau khăn ấm.
 • Cho trẻ thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng sát khuẩn, nước ấm.
 • Sử dụng gel bôi miệng: Những loại gel này có bán ở các hiệu thuốc dành cho trẻ. Khi sử dụng nên hỏi tư vấn trước từ người có chuyên môn.

Với những dấu hiệu nhận biết trẻ bị chân tay miệng kể trên, mong rằng sẽ hữu ích với mẹ và gia đình, để từ đó quan sát phát hiện sớm bệnh cũng như có biện pháp chăm sóc và điều trị cho trẻ bị chân tay miệng đúng cách.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here