Bệnh chân tay miệng khá phổ biến và thường gặp lúc giao mùa. Trẻ em thường hay mắc và dễ lây lan. Bệnh có nhiều cấp độ khác nhau, mỗi cấp độ lại có cách điều trị chăm sóc riêng. Vì vậy mẹ nên lưu ý hình ảnh về bệnh tay chân miệng theo 4 cấp độ dưới đây để có cách xử lý cho phù hợp.

Hình ảnh về bệnh tay chân miệng

Chân tay miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus Coxsackievirus gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 10 tuổi đặc biệt là trẻ 5 tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ thanh thiếu niên vận bị mắc bệnh này. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng lại lây lan nhanh khi tiếp xúc gần. Một số trường hợp trẻ có những biến chứng nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Sốt, nổi những vết mụn đỏ ở vùng tay, vùng chân, vùng quanh miệng là những triệu chứng phổ biến khi trẻ bị tay chân miệng. Kèm theo đó là những triệu chứng khác như: mệt mỏi, chán ăn, đau họng…

Các vết phồng rộp đỏ ở chân tay và miệng của trẻ.

Bệnh chân tay miệng không có phương pháp hay dùng thuốc điều trị cụ thể. Để bệnh nhanh khỏi và tránh biến chứng chủ yếu dựa vào cách chăm sóc, về sinh và tăng cường đề kháng cho trẻ từ người lớn.

Để nhận thấy những dấu hiệu này, trẻ thường ủ bệnh trước đó 3-5 ngày. Sau đó sẽ phát bệnh trong giai đoạn đỉnh cao từ 2-3 ngày, rồi sau đó sẽ khỏi dần. Thời gian bắt đầu đến khi khỏi bệnh là 7-10 ngày.

Dấu hiệu của tay chân miệng là chân nổi nhiều mụn nước.

Lúc đầu trẻ thường có biểu hiện là sốt nhẹ hoặc sốt cao. Đồng thời thấy một vài vết mẩn đỏ nhẹ. Chính triệu chứng này làm nhiều mẹ lầm tưởng là bệnh sởi

Sau đó những nốt ban đỏ này nhiều hơn lan quanh miệng, trên lòng bàn tay hoặc cả bàn tay, lan cả bàn chân. Có trẻ có thể xuất hiện vết bọng nước này cả ở đầu gối và mông. Những nốt này có kèm theo bọng nước nhưng không gây ngứa, đường kính từ 2-10mm.

Vết loét ở miệng của trẻ khi mắc tay chân miệng.

Bệnh nặng hơn khi trẻ có nhiều vết loét trong miệng. Xuất hiện tại vòm miệng, lợi, niêm mạc miệng, lưỡi, niêm mạc má… làm ảnh hưởng đến nhu cầu ăn uống của trẻ, khiến trẻ nhai, nuốt đau vì thế dễ làm trẻ chán ăn, bỏ bữa.

4 cấp độ bệnh tay chân miệng và cách điều trị cho trẻ

Bệnh tay chân miệng có 2 loại virus gây ra vì thấy mỗi trẻ khi nhiễm bệnh lại có các cấp độ nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bệnh có thể chia làm 4 cấp độ như sau:

Cấp độ 1

Đây là cấp độ nhẹ nhất và được các bác sĩ chỉ định theo dõi tại nhà. Triệu chứng để nhận biết bệnh chân tay miệng ở cấp độ này là có nốt mẩn đỏ dạng nước ở bàn tay hay bàn chân, vết loét ở khu vực quanh miệng, trong miệng nhưng với tần suất ít… Dạng như vài ba nốt và có thể chỉ gây sốt nhẹ.

Trẻ nhiễm bệnh ở cấp độ 1 có thể vẫn chơi bình thường, chỉ lười ăn hơn so với những ngày khác.

Mụn nước nổi ở tay của trẻ khi bị bệnh chân tay miệng.

Cấp độ 2

Cấp độ nặng hơn và có những ảnh hưởng nhẹ về thần kinh và tim mạch. Cấp độ này lại được chia làm 2 cấp độ nhỏ hơn.

  • Cấp độ 2a: Trẻ sốt cao >39 độ, có hiện tượng giật mình, sốt kéo dài trên 2 ngày kèm theo nôn ói, khó ngủ, mệt mỏi, quấy khóc.
  • Cấp độ 2b: Sốt cao, dùng các phương pháp hạ sốt nhưng không giảm, mạch đập nhanh, hay giật mình, ngủ mơ ngủ màng. Nặng hơn sẽ kèm theo triệu chứng chân tay run, nuốt bị sặc, mắt rung giật khi nhắm…

Cấp độ 3

Nếu mẹ thấy những triệu chứng như trẻ sốt nhưng vẫn vã mồ hôi, toàn thân lạnh, mạch đập nhanh >170 lần/ phút. Huyết áp tăng, không chịu ăn uống, nhịp thở bất thường, cần đưa bé đến cơ sở uy tín để điều trị.

Cấp độ 4

Đây là cấp độ nặng nhất khi trẻ bị bệnh tay chân miệng. Biểu hiện là sốt cao liên tục không giảm, tím tái, huyết áp không ổn định… có thể ngưng thở. Lúc này mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện uy tín để các bác sĩ theo dõi và điều trị.

Bệnh tay chân miệng lây lan như thế nào?

Virus gây bệnh tay chân miệng thường lây lan qua tiếp xúc giữa trẻ với trẻ theo những cách khác nhau:

  • Đường hô hấp: Tiếp xúc với các giọt nước lớn hình thành khi trẻ nói, ho hoặc hắt hơi. Những giọt này có thể rơi xuống hoặc bị dụi vào mắt, mũi hoặc miệng. Hầu hết những giọt này không ở trong không khí; thông thường, chúng di chuyển không quá 1m và rơi xuống đất. Tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp (chất nhầy mũi hoặc nước bọt) từ các đồ vật bị ô nhiễm bởi trẻ em mang các vi rút này.
  • Đường phân-miệng: Tiếp xúc với phân của trẻ bị nhiễm bệnh. Điều này thường liên quan đến việc một đứa trẻ bị bệnh làm bẩn các ngón tay của chính mình và sau đó chạm vào đồ vật mà đứa trẻ khác chạm vào. Đứa trẻ đã chạm vào bề mặt bị ô nhiễm sau đó đưa các ngón tay của mình vào miệng mình.

 

Bệnh chân tay miệng lây lan rất nhanh

Trẻ bị chân tay miệng có cần đi khám bác sĩ không?

Mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu mẹ nghĩ rằng trẻ có thể bị bệnh tay chân miệng hoặc không biết tại sao con lại bị phát ban. Ngoài ra bẹn nên đưa trẻ nhanh đến bệnh viện cấp cứu khi trẻ có những biểu hiện:

  • Từ chối ăn uống ngay cả việc uống nước hoặc cháo loãng.
  • Có dấu hiệu mất nước: da xanh xao, sụt cân, mắt trũng sâu, tay chân lạnh và ngủ gà ngủ gật.
  • Trẻ bị đau đầu, đau cơ, quấy khóc nhiều.

Nói tóm lại, bệnh tay chân miệng tuy phổ biến và không quá nguy hiểm, nhưng chính sự chủ quan trong chăm sóc và điều trị của mẹ có thể sẽ gây ra những điều đáng tiếc. Trẻ em sức đề kháng yếu vì thế mẹ nên tăng cường đề kháng và giữ vệ sinh cho trẻ là cách hiệu quả để phòng ngừa mọi bệnh tật.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here