Xét đối tượng mắc chân tay miệng, người ta nghĩ ngay đến trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, người lớn cũng có nguy cơ cao mắc bệnh nếu sức đề kháng và hệ miễn dịch không khỏe mạnh. Vậy người lớn bị chân tay miệng, dấu hiệu như thế nào? Có khác gì sao với trẻ em hay không?

Nguyên nhân nào khiến người lớn mắc bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là do một loại vi rút coxsackie A16 gây ra, nó lây lanh nhanh giữa người với người khi tiếp xúc gần hoặc lây qua một số hành động như: hi, hắt hơi, tiếp xúc với dịch nước của các nốt mụn nước hoặc tiếp xúc với phân của người bị bệnh.

Các mụn nước trên da của bệnh TCM có khả năng lây nhiễm cho đến khi chúng trở nên đóng vảy và không có dịch trong các mụn nước. Vi-rút cũng có thể được thải ra trong phân (phân) trong vài tuần sau khi mụn nước biến mất.

Các nốt phồng rộp đỏ ở tay người lớn mắc tay chân miệng cấp độ nhẹ.

Người lớn dễ lây từ trẻ em khi chăm sóc, vệ sinh hoặc lúc tay bỉm tã từ trẻ bị bệnh. Vì vậy quá trình chăm sóc, vệ sinh của người lớn với trẻ mắc tay chân miệng là rất quan trọng.

Dấu hiệu mắc tay chân miệng ở người lớn

Theo các chuyên gia, khi người lớn mắc tay chân miệng triệu chứng nhận biết có thể khó đoán hơn trẻ em. Người lớn mắc chân tay miệng chiếm tỷ lệ ít, nếu có biểu hiện sẽ rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh da liễu thường gặp như chàm, viêm da dị ứng, nổi mẩn do côn trùng…

Các triệu chứng thường gặp khi người lớn mắc chân tay miệng bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Sốt, ho, sổ mũi.
 • Nôn mửa
 • Đau nhức các cơ.
 • Chán ăn, đau họng.
 • Rối loạn tiêu hóa.
 • Xuất hiện các nốt mụn nước đỏ trong khoang miệng: ở lưỡi hoặc nướu… gây đau đớn.
 • Bàn tay, bàn chân có các vết phồng rộp đỏ nhỏ, có thể ở cả mông hoặc lưng tuy nhiên không gây ngứa.

Người lớn khi mắc thường rất chủ quan coi bệnh là nhẹ, dễ chữa khỏi tuy nhiên khi chủ quan, không điều trị, vô tình họ lại là nguồn lây nhiễm nguy hiểm cho các thành viên khác trong gia đình hoặc cho những người tiếp xúc gần khi họ giao tiếp. Nếu không điều trị triệt để rất dễ trở thành nguồn siêu lây nhiễm… mang lại mối hiểm họa lớn.

Bệnh chân tay miệng thường xuất hiện vào mỗi dịp giao mùa, nhất là vào mùa xuân hè tầm tháng 3-5. Nhiều trường hợp ghi nhận người lớn mắc tay chân miệng là do lây nhiễm từ con sang mẹ, qua quá trình chăm sóc điều trị cho trẻ bị bệnh.

Dấu hiệu người lớn mắc tay chân miệng.

Người lớn mắc tay chân miệng có thể tự khỏi không?

Kể cả người lớn hay trẻ em mắc tay chân miệng đều có thể tự khỏi từ 7 đến 10 ngày. Vì hiện nay, chưa có một loại thuốc điều trị cụ thể căn bệnh này. Nhưng vẫn có thể điều trị bằng cách giảm nhẹ triệu chứng và rút ngắn thời gian mắc bệnh.

Biện pháp điều trị tại nhà dành cho người lớn vẫn là: uống hạ sốt khi có sốt cao, có thể uống thuốc giảm đau, có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Tuy người lớn có sức chịu đựng cao hơn người lớn nhưng không vì thế mà chủ quan. Bởi bệnh cũng có những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị và chăm sóc cẩn thận như: viêm tủy sống hoặc viêm màng não.

Đôi khi, vi-rút có thể lây nhiễm vào các sợi cơ tim và do đó làm giảm khả năng bơm máu của tim. Trong những trường hợp rất hiếm, mụn nước trên da có thể phát triển thành nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn.

Người lớn cần phòng ngừa kỹ để tránh lây lan bệnh tay chân miệng cho người khác.

Người lớn cần phòng ngừa bệnh tay chân miệng như thế nào?

Người lớn lây chủ yếu khi chăm sóc trẻ vì thế trong quá trình chăm sóc trẻ bị tay chân miệng mẹ nên rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang cho trẻ và mẹ. Khi bị mắc bệnh, người lớn cần:

 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ bằng xà phòng sát khuẩn là điều cần thiết để ngăn ngừa lây lan bệnh tay chân miệng cho người khác, cho cả những người bị nhiễm bệnh và người chăm sóc.
 • Rửa tay cẩn thận bằng xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với các tổn thương dạng phồng rộp, sau khi xử lý các chất thải từ mũi họng và sau khi tiếp xúc với phân như khi đi vệ sinh và thay tã.
 • Sử dụng dụng cụ ăn uống riêng.
 • Thực hiện ăn chín uống sôi, tuyệt đối không mớm thức ăn cho trẻ.
 • Tránh dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân (ví dụ: khăn tắm, máy giặt và bàn chải đánh răng) và quần áo (đặc biệt là giày và tất).
 • Giặt kỹ và làm sạch mọi quần áo và bề mặt bẩn có thể đã bị nhiễm bẩn.
 • Mang khẩu trang, sử dụng giấy ăn che miệng mũi khi ho và hắt hơi, vứt bỏ khăn giấy ngay lập tức và rửa tay sau đó.
 • Nên nghỉ làm và nghỉ ngơi ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người lạ hay người trong gia đình.

Như vậy, người lớn vẫn có thể bị chân tay miệng và đôi khi còn có thể nặng hơn trẻ em. Chính vì vậy trong quá trình chăm sóc trẻ bị bệnh người lớn cần biết cách vệ sinh và phòng ngừa. Khi phát hiện có những dấu hiệu mắc bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt biện pháp cách ly để tránh lây lan bệnh cho người khác.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here