Dạo gần đây, cha mẹ có thể đã nghe nhiều đến cụm từ dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết dính thắng lưỡi là gì và dính thắng lưỡi có nguy hiểm không.

Trên thực tế, dính thắng lưỡi là một dị tật ở trẻ, tuy không quá nguy hiểm nhưng nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nuốt, bú và cả khả năng nói ở trẻ. Do đó, cha mẹ cần phát hiện sớm để có biện pháp điều trị cho phù hợp.

Xử trí tật dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ | Vinmec

Dính thắng lưỡi ở trẻ sơ sinh

Thắng lưỡi là gì? Dính thắng lưỡi là gì?

Dính thắng lưỡi ở trẻ em là một dị tật bẩm sinh xuất hiện khi mới sinh làm hạn chế phạm vi chuyển động của lưỡi. Dính thắng lưỡi (là một lớp màng mỏng dưới lưỡi) xảy ra khi thắng lưỡi ngắn, dày hoặc dính chặt bất thường phần dưới của đầu lưỡi với sàn miệng.

Lưỡi là một trong những cơ quan trọng yếu liên quan đến việc nói và nuốt ở trẻ, nếu lưỡi không được tự do linh hoạt thì những hoạt động này có thể bị suy giảm. Trẻ bị dính thắng lưỡi sẽ gặp khó khăn trong biệc bú mẹ cũng như việc thè lưỡi, vì thế ảnh hưởng trực tiếp đến cách trẻ ăn, nói và nuốt.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ “dính” ở mỗi trẻ mà tình trạng bệnh có thể được phát hiện sớm hay muộn. Trẻ sơ sinh có thể bú kém nếu dính thắng lưỡi nhẹ, trẻ 3 tuổi có thể gặp khó khăn để phát âm chữ “r” đúng cách. Vì không phải lúc nào các bác sĩ cũng kiểm tra tình trạng này ở bé sau khi sinh hoặc sau khi thăm khám cho trẻ, nên dính thắng lưỡi thường được phát hiện khi cha mẹ nhận thấy các dấu hiệu bất thường về vấn đề ăn và hói của bé.

Dính thắng lưỡi khá phổ biến, chiếm khoảng 5% tổng số trẻ sơ sinh. Bé trai dễ mắc gấp ba lần bé gái. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hầu hết trẻ sơ sinh bị dính thắng lưỡi sau khi được điều trị và khắc phục thì những vấn đề gặp khó khăn khi bú mẹ đều sẽ được loại bỏ.

Hầu hết các trường hợp dính thắng lưỡi đều sẽ được điều trị ngay khi được chẩn đoán, ngay cả khi bệnh nhẹ và không ảnh hưởng đến ăn uống của trẻ vì các bác sĩ không chắc chắn được rằng nếu tình trạng nhẹ thì có thể ảnh hưởng đến giọng nói của trẻ hay không.

Dính thắng lưỡi có thể liên quan đến các vấn đề về vệ sinh răng miệng, có thể do thức ăn không được lưỡi loại bỏ một cách tự nhiên. Mặc dù tình trạng này đôi khi sẽ tự khỏi nhưng phẫu thuật đơn giản sẽ giúp cho quá trình phát triển răng miệng bình thường và ngăn ngừa các vấn đề về ăn, nói.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị dính thắng lưỡi

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà dính thắng lưỡi có thể có những triệu chứng khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất:

 • Trẻ sơ sinh khó ngậm hoặc bú vú mẹ, trẻ có thể nhai đầu ti thay vì bú (dính thắng lưỡi ít gây ảnh hưởng khi trẻ bú bình)
 • Mẹ bị đau nhiều khi cho con bú
 • Em bé quấy khóc liên tục khi bú mẹ
 • Tăng cân kém và không phát triển ở trẻ sơ sinh
 • Có vết khía hình chữ V hoặc hình trái tim ở đầu lưỡi khi bé thè lưỡi ra ngoài (vì phần giữa lưỡi bị kéo vào bởi thắng lưỡi dính chặt)
 • Trẻ mới biết đi gặp khó khăn khi liếm kẹo mút hoặc liếm kem, khi chạm vào vòm miệng, di chuyển lưỡi từ bên này qua bên kia hoặc thè lưỡi qua nướu trên.
 • Trẻ gặp các vấn đề về phát âm sau 3 tuổi, đặc biệt khó phát âm các âm tiết như: t, d, l, r, n, th, s…
 • Trẻ gặp các vấn đề về răng miệng kéo dài, ví dụ như sâu răng, viêm lợi, viêm nướu vì bé không thể loại bỏ các mảnh vụn thức ăn một cách tự nhiên bằng lưỡi.
 • Khó nhai thức ăn đặc phù hợp với lứa tuổi
 • Hay nôn hoặc sặc thức ăn

Dính thắng lưỡi: Dấu hiệu nhận biết, phương pháp điều trị

Trẻ dính thắng lưỡi gặp khó khăn khi bú mẹ

Phân loại dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ

Dựa theo chiều dài thắng lưỡi tính từ nơi bám sàn miệng tới nơi bám vào lưỡi, người ta chia dính thắng lưỡi làm 4 mức độ

 • Mức độ 1: dính thắng lưỡi nhẹ, chiều dài từ 12 đến 16mm
 • Mức độ 2: dính thắng lưỡi trung bình, chiều dài từ 8 đến 11mm
 • Mức độ 3: dính thắng lưỡi nặng, chiều dài từ 3-7mm
 • Mức độ 4: dính thắng lưỡi hoàn toàn, chiều dài dưới 3mm hoặc sát với sàn miệng

Khi nào cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu bé có những triệu chứng dưới đây:

 • Bé có dấu hiệu dính thắng lưỡi khiến bé khó bú mẹ
 • Cảm thấy phát âm của trẻ gặp vấn đề bởi dính thắng lưỡi
 • Trẻ gặp các vấn đề trở ngại trong khi ăn, nói hoặc tiếp cận các răng
 • Cha mẹ thấy phiền hà vì các triệu chứng của dính thắng lưỡi

Bé bị dính thắng lưỡi??? – Phòng khám cho bé

Đưa trẻ đi khám nếu trẻ có dấu hiệu khó bú do dính thắng lưỡi

Kiểm tra và chẩn đoán dính thắng lưỡi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nếu cha mẹ nhận thấy bất kỳ khó khăn nào về việc ăn uống ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ lớn hơn gặp trở ngại về lời nói, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

Tại đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành khám sức khỏe răng miệng của bé, và hỏi mẹ về quá trình cho bé ăn từ khi mới sinh ra. Các bác sĩ cũng sẽ yêu cầu trẻ lớn hơn thực hiện các bài tập khác nhau với lưỡi để xem xét chuyển động của trẻ, hoặc yêu cầu trẻ phát âm một số âm thanh nhất định để chẩn đoán.

Điều trị dính thắng lưỡi cho trẻ

Một số trẻ bị dính thắng lưỡi nhẹ sẽ tự biến mất khi trẻ lớn lên, tuy nhiên một số trường hợp khác cần có phương pháp điều trị kịp thời để ngăn ngừa những vấn đề liên quan đến răng miệng cũng ăn như ăn nói của trẻ.

Khi nào cần chỉ định phẫu thuật cho dính thắng lưỡi?

Các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cho trẻ trong những trường hợp sau:

 • Dính thắng lưỡi mức độ 3 và 4
 • Dính thắng lưỡi mức độ 1 và 2 kèm theo những biểu hiểm lâm sàng như: trẻ khó bú, khó phát âm, trẻ gặp vấn đề khi cong lưỡi, không thể chạm vòng miệng, khi thè lưỡi ra ngoài đầu lưỡi có hình chữ V hoặc hình trái tim

Dưới đây là một số phương pháp phẫu thuật dính thắng lưỡi cho trẻ:

Cắt thắng lưỡi

Cắt thắng lưỡi là gì? Cắt thắng lưỡi rất đơn giản, được thực hiện ngay tại các phòng khám tai mũi họng nếu phát hiện dính thắng lưỡi ở trẻ sơ sinh. Các bác sĩ sẽ kiểm tra thắng lưỡi và cắt nó bằng kéo vô trùng. Thủ thuật này rất nhanh chóng và thường không gây chảy máu. Sau thủ thuật này, trẻ có thể bú mẹ ngay lập tức vì sữa mẹ có tác dụng giảm đau và sát trùng.

Phẫu thuật cắt thắng lưỡi Thái Thượng Hoàng - Bệnh viện Thái Thượng Hoàng Bênh viện Thái Thượng Hoàng - Phẫu thuật thẩm mỹ - Nha khoa chất lượng cao uy tín -

Phẫu thuật cắt thắng lưỡi ở trẻ

Phẫu thuật tạo hình dây thắng

Nếu thắng lưỡi của bé quá dày không thể cắt được bằng phương pháp thông thường, trẻ sẽ phải cần đến phẫu thuật. Tại đây, trẻ sẽ được gây mê toàn thân và sử dụng các dụng cụ phẫu thuật để giải phóng lưỡi khỏi dây thắng. Vết thương sẽ được băng lại bằng các miếng dán có thể tự tiêu trong vài tuần. Hiện nay, phẫu thuật bằng kỹ thuật laser thường được áp dụng nhiều hơn vì ít gây đau, sưng cũng như không cần phải khâu.

Một số lưu ý quan trọng khi phẫu thuật dính thắng lưỡi cho trẻ

Không nên cắt thắng lưỡi cho trẻ trong các trường hợp sau:

 • Trẻ gặp các bệnh lý về máu như máu khó đông, trẻ bị bệnh suy giảm tiểu cầu…

Phẫu thuật điều trị dính thắng lưỡi cho trẻ có nguy hiểm không?

Hiện nay, điều trị dính thắng lưỡi cho trẻ khá đơn giản, các thủ thuật được thực hiện nhanh gọn, không gây đau, không tốn nhiều thời gian và không gây nguy hiểm.

Với trường hợp phẫu thuật tạo hình, trẻ sẽ được gây tê hoặc gây mê, tuy nhiên những loại thuốc này đều an toàn với trẻ, sau điều trị bé có thể về nhà và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, nếu bé có dị ứng với một loại thuốc nào trước đó, hãy thông báo với bác sĩ.

Khi trẻ bị dính thắng lưỡi quá ngắn hoặc quá dày, trẻ phát hiện bệnh quá muộn thì rất có thể sẽ gây chảy máu nhiều hơn, tuy nhiên nếu được chăm sóc hợp lý thì sẽ không sao cả.

Quá trình phục hồi bình thường sau phẫu thuật dính thắng lưỡi:

1 – 2 ngày đầu sau phẫu thuật, có thể trẻ sẽ cảm thấy đau khiến việc ăn uống hoặc nuốt gặp khó khăn (nếu dính thắng lưỡi nặng hoặc phẫu thuật khi quá muộn).

Nếu trẻ được phẫu thuật bằng laser sẽ xuất hiện vệt màu trắng ngay vị trí cắt thắng lưỡi, đừng quá lo lắng vì đây là phần giúp cầm máu cho vết thương.

Đôi khi, một số trẻ sẽ thấy có sốt nhẹ trong vài ngày đầu, cha mẹ không nên cuống vì cơ thể trẻ lúc này đang thích nghi với tình trạng mới.

Vết thương trong phẫu thuật tạo hình thường sẽ lành hoàn toàn sau 5 -7 ngày. Trong thời gian này, các bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc cho trẻ để trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

Chăm sóc bé sau phẫu thuật

Với thủ thuật cắt thắng lưỡi, dây thắng lưỡi được cắt và thường không cần hẹn tái khám. Ở trẻ sơ sinh, bú sữa mẹ giúp giảm đau và chống nhiễm trùng, thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng.

Trẻ bú mẹ vẫn bị táo bón, vì sao? | Vinmec

Sữa mẹ giúp giảm đau và nhanh lành vết thương

Với phẫu thuật tạo hình, trẻ sẽ được hẹn tái khám để kiểm tra tình trạng hồi phục và lành vết thương.

Sau khi bé đã phục hồi sau phẫu thuật, cha mẹ có thể giúp bé thực hiện các bài tập về lưỡi để thúc đẩy hoạt động là giảm nguy cơ bị sẹo.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về tật dính thắng lưỡi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dính thắng lưỡi nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ hết sức đơn giản. Đây cũng là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh nên cha mẹ không cần quá lo lắng, Hãy thử quan sát bé nhà mình xem bé có những dấu hiệu của dính thắng lưỡi không để từ đó có biện pháp điều trị cho kịp thời.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here