Thiếu máu ở trẻ sơ sinh khá phổ biến, dấu hiệu điển hình nhất của chứng thiếu máu là da xanh xao và mệt mỏi. Các dấu hiệu khác gồm nhịp tim nhanh, chán ăn, móng tay giòn dễ gãy… Vậy trẻ sơ sinh bị thiếu máu phải làm sao và cần lưu ý những điều gì?

Thiếu máu thiếu sắt có nghĩa là gì?

Thiếu máu là tình trạng số lượng tế bào hồng cầu (tế bào máu) trong cơ thể của trẻ ở dưới mức bình thường. Sắt là chất cần thiết cho cơ thể tổng hợp nên các tế bào hồng cầu. Bên cạnh đó, sắt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Thiếu máu do thiếu sắt là do trẻ không được cung cấp đủ chất sắt từ chế độ ăn uống. Độ tuổi thường gặp nhất của thiếu máu do thiếu sắt là từ 1-3 tuổi, khi trẻ mới biết đi. Tình trạng thiếu máu có thể chẩn đoán dễ dàng bằng xét nghiệm máu.

Tại sao trẻ sơ sinh dễ thiếu máu?

Trẻ sơ sinh thiếu máu thì phải làm sao? Trong suốt cuộc đời mỗi người, các tế bào hồng cầu sẽ đến lúc già đi và bị phá vỡ, khi đó cơ thể chúng ta sẽ tạo ra các tế bào hồng cầu mới để thay thế chúng. Trẻ sơ sinh không thể bắt đầu quá trình sản xuất tế bào hồng cầu cho đến khi trẻ được khoảng 1 tháng tuổi. Đối với trẻ sơ sinh, đây được biết là tình trạng thiếu máu nhẹ hay còn gọi là thiếu máu sinh lý hoặc bình thường.

Khi trẻ bắt đầu tạo ra các tế bào hồng cầu mới, số lượng tế bào hồng cầu lúc này sẽ dần trở lại mức bình thường. Một số trẻ sơ sinh có thể bị thiếu máu nhiều hơn giới hạn sinh lý vì những nguyên nhân dưới đây:

Mất máu: đôi khi trẻ có thể bị mất máu trong khi sinh hoặc qua những lần xét nghiệm.

Sinh non: Trẻ sinh non thường ít tế bào hồng cầu hơn trẻ được sinh đủ tháng, bên cạnh đó đời sống hồng cầu cũng ngắn hơn.

Trẻ sơ sinh thiếu máu có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh bị thiếu máu có nguy hiểm không? Có thể, Ngoài những triệu chứng trẻ thiếu máu có thể bị các vấn đề về tinh thần và thể chất. Trong khi thiếu sắt có thể khắc phục được, sự suy yếu về tinh thần và thể chất không phải lúc nào cũng dễ dàng hồi phục. Thiếu sắt cũng khiến trẻ dễ bị ngộ độc chì và nhiễm trùng.

Những trẻ nào thường bị thiếu máu?

Trẻ sinh non và sinh thiếu cân từ 2 tháng tuổi trở lên có nguy cơ bị thiếu máu. Trẻ sơ sinh đủ tháng có được lượng sắt tích lũy trong những cuối cùng trong tử cung. Nguồn dự trữ này có thể đủ cho trẻ từ 4 đến 6 tháng sau sinh. Nguồn dự trữ sắt của trẻ sinh non có thể chỉ kéo dài trong khoảng 2 tháng.

Những bé uống sữa bò sớm trước khi được thôi nôi. Sữa bò có hàm lượng sắt thấp, nó cũng gây trở ngại cơ thể hấp thụ sắt và nó có thể thay thế một số loại thực phẩm giàu chất sắt trong chế độ ăn uống. Sữa cũng có thể gây kích ứng niêm mạc ruột của bé gây chảy máu. Điều này khiến mất máu chậm trong phân, cùng với hàm lượng sắt thấp và có thể gây thiếu máu.

Trẻ bú mẹ nhận được các loại thực phẩm không có sắt sau 4 tháng tuổi. Chất sắt trong sữa mẹ được hấp thu tốt hơn 3 lần so với sắt trong sữa công thức. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian bé bắt đầu ăn dặm, bé cần thêm sắt từ ngũ cốc, các loại thực phẩm giàu chất sắt khác.

Trẻ uống sữa công thức trong thời gian dài mà không sử dụng sữa công thức có tăng cường bổ sung chất sắt. Nhưng phần lớn các loại sữa công thức cho trẻ đều tăng cường chất sắt.

Ngăn ngừa thiếu máu cho trẻ bằng cách nào?

Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh thiếu máu, bạn có thể ngăn ngừa bé khỏi bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Dưới đây là cách thực hiện:

Nếu bé được sinh non hoặc sinh thiếu cân hãy nói chuyện với bác sĩ để bổ sung sắt cho bé.

Cho đến khi trẻ được 1 tuổi hãy cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức tăng cường chất sắt, không phải sữa bò.

Khi bé bắt đầu ăn dặm, cho bé ăn ngũ cốc để tăng cường chất sắt. Cuối cùng là các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt gia cầm, thịt nạc, cá, mì ống, gạo và bánh mì có bổ sung sắt, rau lá xanh, lòng đỏ trứng và các loại đậu.

Bổ sung quá nhiều loại trái cây và rau quả giàu vitamin C như kiwi, dưa lưới. Vitamin C giúp hấp thụ chất sắt tốt hơn.

Thiếu máu do thiếu sắt được điều trị như thế nào ở trẻ?

Thiếu máu ở trẻ sơ sinh điều trị ra sao? Điều quan trọng là phải tăng lượng sắt cho trẻ ngay từ những ngày đầu ăn dặm. Tuy nhiên thay đổi chế độ ăn uống không phải lúc nào cũng đủ để khắc phục bệnh thiếu máu. Trẻ cũng có thể sử dụng chế phẩm bổ sung sắt thường được cho dưới dạng lỏng.

Sắt được hấp thụ tốt nhất khi dạ dày trống rỗng nhưng do sắt có thể gây khó chịu cho bụng, bác sĩ có thể đề nghị cho bé uống chế phẩm bổ sung cùng thức ăn, sữa mẹ hoặc sữa bột. Bác sĩ có thể kiểm tra lại nồng độ hemoglobin/ hematocrit của trẻ khi trẻ đã sử dụng sản phẩm bổ sung được 1 hoặc 2 tháng.

Thường mất một vài tháng cho lượng máu trở lại trạng thái bình thường. Sau đó, thêm 6-12 tháng để bồi đắp nguồn dự trữ sắt. Nguồn dự trữ này có thể được duy trì với một chế độ ăn uống giàu chất sắt.

Trẻ sơ sinh bị thiếu máu mẹ nên ăn gì?

Trẻ sơ sinh thiếu máu nên ăn gì? Việc trẻ sơ sinh có thiếu máu hay không phụ thuộc khá nhiều vào chế độ ăn của mẹ. Do vậy, mẹ cần lưu ý bổ sung thực phẩm giàu chất sắt dưới đây trong chế độ ăn hàng ngày từ lúc mang thai và duy trì đến khi cho bé bú để đảm bảo cung cấp đủ sắt cho trẻ.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh rất giàu chất sắt nên bác sĩ thường xuyên khuyến cáo mẹ nên ăn trong thai kỳ mang thai và cho trẻ bú. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu dưỡng chất khác tốt cho cơ thể như: protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.

Chuối

Mỗi ngày một quả chuối vào bữa sáng sẽ giúp mẹ hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai. Chuối cũng ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kì hiệu quả.

Thịt bò

Trong danh sách những thực phẩm giàu chất sắt cho các mẹ, thịt bò luôn đứng đầu bảng. Trung bình trong 85mg thịt sẽ cung cấp cho trẻ khoảng 2,1mg sắt.

Thịt ức gà

Giống với thịt bò, ức gà cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho mẹ trong khi mang thai và cho con bú. Ức gà là phần thịt có chứa nhiều sắt, cung cấp cho các mẹ khoảng 0,7 mg sắt.

Gan động vật

Gan động vật là một trong những thực phẩm bổ máu cho phụ nữ mang thai. Trung bình 100gr gan lợn chứa đến 12mg sắt bổ sung cho cơ thể, giúp hỗ trợ điều hòa và lưu thông máu.

Trên đây là những thông tin hữu ích về tình trạng thiếu máu ở trẻ sơ sinh các bậc cha mẹ cần lưu ý trong việc chăm sóc trẻ. Bổ sung đúng và đủ sắt giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here