Trẻ em dưới 5 tuổi thường là đối tượng dễ mắc bệnh tay chân miệng. Bệnh dễ có xu hướng tăng nhiều nhất vào khoảng tháng 3-5, trong đó chân tay miệng cấp độ 1 phần lớn trẻ em đều mắc. Vậy cách xử trí của mẹ khi trẻ mắc bệnh như thế nào?

Dấu hiệu tay chân miệng cấp độ 1 ở trẻ

Trẻ em mắc chân tay chân miệng có 4 cấp độ. Trong đó chân tay miệng cấp độ 1 là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh. Giai đoạn này trẻ có biểu hiện phổ biến là sốt nhẹ, nhiệt độ trong khoảng 38 – 39 độ. Sau thời gian sốt, cơ thể trẻ bắt đầu xuất hiện những bọng nước trên da màu đỏ nhạt. Biểu hiện rõ nhất là cùng tay, chân và quanh miệng. Các nốt này không ngứa nhưng nếu nó bị vỡ hoặc mọc trong miệng sẽ khiến trẻ đau đớn, khó chịu.

Biểu hiện khi trẻ bị bệnh tay chân miệng.

Những mụn nước này khỏi hẳn sau 1- 2 tuần. Nhưng trong giai đoạn trẻ bệnh thường bỏ ăn, mệt mỏi, xanh xao, quấy khóc, khó ngủ… Nếu trẻ sốt cao không giảm, nhịp tim đập nhanh, mệt lừ, mất nước… Mẹ cần cho trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Ngoài 1 số biểu hiện phổ biến kể trên, trẻ mắc chân tay miệng cấp độ 1 còn xuất hiện 1 số triệu chứng khác, bao gồm:

 • Giấc ngủ ngắn, hay giật mình hoặc ngủ li bì vì mệt.
 • Chảy dãi nhiều: Do miệng bé có vết loét khó ngậm hay nuốt vào trong vì đau.
 • Đau đầu, cứng cổ hoặc đau nhức cơ bắp.
 • Chán ăn, thay đổi tâm trạng: Buồn bực, nổi nóng.

Cách xử trí chân tay miệng cấp độ 1 cho trẻ

Việc điều trị chân tay miệng, các bác sĩ hướng đến việc giảm triệu chứng sốt và đau họng. Thuốc kháng sinh không được chỉ định trong điều trị bệnh do virus này.

Cách hiệu quả để bệnh rút ngắn thời gian bệnh là giảm sốt, tăng cường thể trạng, hệ miễn dịch của cơ thể, giữ cơ thể trẻ sạch sẽ nhằm ngăn chặn những biến chứng có thể xảy ra.

Chân tay miệng cấp độ 1 thường được các bác sĩ chỉ định điều trị và chăm sóc tại nhà. Cách xử trí của mẹ khi chăm sóc trẻ bị bệnh là:

 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý theo từng độ tuổi: Nếu là trẻ đang bú mẹ hoàn toàn, mẹ cần điều chỉnh cữ bú, đồng thời cho bé bú nhiều hơn để tránh làm trẻ bị mất nước khi sốt cao.
 • Nếu trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm: mẹ nên cho trẻ ăn các thức ăn nhuyễn và lỏng để trẻ dễ nuốt. Tăng cường cho trẻ uống nước hoặc một số loại nước bù điện giải nếu trẻ có sốt cao.
 • Khi trẻ sốt cao cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt, liều lượng phù hợp với trẻ. Trẻ không uống được thuốc hạ sốt, nên đặt thuốc hạ sốt tại hậu môn. Tránh để trẻ sốt cao, gây cao giật nguy hiểm.
 • Thường xuyên cho trẻ rửa tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ bằng xà phòng sát khuẩn.
 • Cho trẻ nghỉ ngơi, ít tiếp xúc nhiều người, tránh những đồ ăn cay nóng sẽ làm mụn nước lâu khỏi.

Trường hợp trẻ sốt nhiều ngày liên tục, sụt cân, mệt mỏi kéo dài, 4-5 ngày chưa có dấu hiệu thuyên giảm, thay đổi nhịp thở, nôn ói nhiều… Gia đình nên cho trẻ đến bác sĩ khám để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Trẻ bị chân tay miệng thường mệt mỏi và khó chịu.

Trên thực tế, phần lớn những trẻ chân tay miệng cấp độ 1 điều trị tại nhà đều tự khỏi sau 1- 2 tuần mà không cần sự điều trị của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên cũng có những trường hợp trẻ không được chăm sóc đúng cách dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tay chân miệng là gì?

Các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tay chân miệng bao gồm

 • Giai đoạn giao mùa xuân hè hoặc hè thu.
 • Độ tuổi trẻ chập chững biết đi (dưới 5 tuổi).
 • Vị trí tiếp xúc có nguy cơ cao (chẳng hạn như nhà trẻ và trường mầm non) và địa điểm tiếp xúc gần (ví dụ, nhà gia đình).
 • Vệ sinh không hiệu quả – rửa tay bằng xà phòng và nước không thường xuyên hoặc không đeo găng tay dùng một lần khi thay tã có phân, hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Phòng ngừa và kiểm soát sự lây lan của bệnh tay chân miệng bằng cách nào?

 • Dạy trẻ che miệng và mũi khi hắt hơi hoặc ho bằng khăn giấy dùng một lần, Nếu có thể, dạy trẻ cách che miệng khi ho hay hắt xì. Hướng dẫn mọi người trong gia đình rửa tay ngay sau khi sử dụng khăn giấy hoặc tiếp xúc với chất nhờn. Thay hoặc che quần áo bị nhiễm bẩn.
 • Rửa tay sau khi thay tã: Cha mẹ có thể lây lan virus sang các bề mặt khác bằng cách tiếp xúc với bất kỳ phân, dịch phồng rộp hoặc nước bọt.

Khám và điều trị chân tay miệng cấp độ 1 cho trẻ.

 • Rửa sạch và khử trùng đồ chơi có thể đã tiếp xúc với nước bọt của trẻ.
 • Thức ăn, đồ uống và các vật dụng cá nhân có thể chạm vào miệng của trẻ mẹ cần phải ngăn chặn chẳng hạn như dụng cụ ăn uống, bàn chải đánh răng và khăn tắm.
 • Bảo vệ những đứa trẻ khác trong nhà. Đảm bảo rằng họ không tiếp xúc gần với đứa trẻ bị nhiễm bệnh. Hôn, ôm và dùng chung cốc và đồ dùng có thể làm lây nhiễm bệnh nhanh chóng. Nếu nhiều trẻ ở chung phòng, hãy tách chúng ra trong khi trẻ bị bệnh sẽ dễ lây lan.
 • Khử trùng bất kỳ bề mặt nào mà trẻ tiếp xúc thường xuyên. Điều này có thể hữu ích để ngăn anh chị em trong gia đình bị bệnh tay chân miệng.

Chân tay miệng cấp độ 1 là thể nhẹ nhất của bệnh, gia đình có thể tự điều trị và chăm sóc bệnh cho trẻ tại nhà. Thông qua bài viết này, hy vọng mẹ sẽ biết cách lựa chọn những phương pháp phù hợp với trẻ.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here