Thiếu máu là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ. Thiếu máu do nhiều nguyên nhân nhưng ở trẻ em chủ yếu là do thiếu sắt. Vậy trẻ bị thiếu máu có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho cha mẹ.

Trẻ bị thiếu máu có nguy hiểm không và những lưu ý dành cho ba mẹ ...

Bé bị thiếu máu có nguy hiểm không?

Thiếu máu ở trẻ là gì?

Thiếu máu là một vấn đề phổ biến ở trẻ em. Khoảng 20% trẻ em ở Hoa Kỳ được chẩn đoán thiếu máu tại một thời điểm. Trẻ bị thiếu máu không có đủ hồng cầu hoặc huyết sắc tố (hemoglobin). Hemoglobin là một loại protein cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy đến các tế bào khác trong cơ thể.

Có những loại thiếu máu nào ở trẻ?

Có nhiều loại thiếu máu, trẻ có thể gặp một trong những loại thiếu máu dưới đây:

Thiếu máu thiếu sắt: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu, do thiếu sắt có trong máu. Sắt là vi chất cần thiết để hình thành nên huyết sắc tố. Do đó, thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu.

Thiếu máu Megaloblastic (thiếu máu hồng cầu khổng lồ): Khi trẻ bị thiếu máu Megaloblastic, các tế bào hồng cầu có kích thước quá lớn do thiếu vitamin B12 hoặc acid folic.

Thiếu hụt vitamin dẫn đến thiếu máu hồng cầu khổng lồ

Thiếu máu tan huyết: Thiếu máu do các tế bào hồng cầu bị phá hủy. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, ví dụ như bị nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Thiếu máu hồng cầu hình liềm: Đây là một loại bệnh huyết sắc tố, có tính di truyền với các tế bào hồng cầu có hình dạng bất thường.

Thiếu máu Thalassemia: đây là một loại thiếu máu di truyền với các tế bào hồng cầu bất thường.

Thiếu máu bất sản: Đây là tình trạng thiếu máu do tủy xương không thể tạo ra các tế bào máu.

Trẻ em bị thiếu máu có nguy hiểm không?

Để trả lời cho câu hỏi trẻ em thiếu máu có nguy hiểm không, ta cần biết được thiếu máu gây ra những vấn đề gì đến sức khỏe của trẻ. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, thiếu máu có thể gây ra các vấn đề như:

Các vấn đề về tim mạch

Khi trẻ bị thiếu máu, tim phải làm việc vất vả hơn bình thường để bù đắp cho việc thiếu các tế bào hồng cầu giàu hemoglobin. Tim phải bơm mạnh hơn để đảm bảo máu chứa đầy oxy được vận chuyển đến khắp cơ thể. Điều này có thể gây quá sức cho tim và dẫn đến các biến chứng như tiếng thổi của tim, suy tim và phì đại tim.

Phát triển kém

Thiếu máu nặng do thiếu sắt ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến chậm phát triển nhận thức và vận động. Điều này khiến trẻ chậm phát triển và suy giảm trí nhớ và khả năng học tập.

Hệ miễn dịch suy yếu

Thiếu máu thiếu sắt khiến hệ miễn dịch của trẻ bị tổn hại, khiến trẻ dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng và làm giảm khả năng chống lại các virus, vi khuẩn và tác nhân gây bệnh khác.

Hội chứng chân không yên

Đây là một tình trạng mà hệ thống thần kinh tạo ra sự thôi thúc không thể cưỡng lại để di chuyển chân của trẻ. Tình trạng này thường xảy ra vào buổi tối và ban đêm. Đây là một biến chứng của thiếu máu do thiếu sắt.

Mệt mỏi

Thiếu máu nghiêm trọng khiến trẻ luôn trong tình trạng mệt mỏi, lờ đờ do oxy không được vận chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hàng ngày và khả năng học tập, vận động của trẻ.

Trẻ bị thiếu máu có nguy hiểm không – kiến thức hay mẹ cần biết

Tử vong

Một số bệnh thiếu máu do di truyền như thiếu máu hồng cầu liềm có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa đến tính mạng. Mất nhiều máu nhanh chóng sẽ dẫn đến thiếu máu cấp tính, nguy hiểm hơn có thể gây tử vong.

Những thông tin trên đây hi vọng có thể giúp cha mẹ trả lời được câu hỏi trẻ thiếu máu có nguy hiểm không. Thiếu máu nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ không quá nguy hiểm, nhưng ngược lại nếu không điều trị sớm thì bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Thiếu máu khó có thể nhận biết rõ bằng mắt thường, do đó, hãy cho trẻ đi khám định kỳ để phát hiện bệnh và có cách điều trị kịp thời nhé.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here