Trẻ bị thiếu máu phải làm sao? Trẻ em bị thiếu máu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như thiếu oxy, vấn đề ở hệ thần kinh… Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây suy giảm hệ miễn dịch cũng như nhận thức của trẻ.

Khi nào cần bổ sung sắt cho trẻ?

Hầu hết những trẻ mới sinh thường có đủ lượng sắt cho cơ thể do được cung cấp từ nguồn sữa mẹ cho đến khi được 4-6 tháng tuổi. Sau khi được 4 đến 6 tháng tuổi, nếu trẻ chỉ bú sữa mẹ hoàn toàn mà không ăn bổ sung thêm các loại thức ăn khác có bổ sung sắt thì mẹ cần lưu ý đến việc bổ sung sắt cho trẻ.

Đối với trẻ sinh non, sinh đôi, nhẹ cân thì mẹ cần bổ sung sắt cho trẻ sớm hơn. Theo khuyến cáo, ở những trẻ này cần được bổ sung sắt từ 1 tháng tuổi. Những trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên thì bên cạnh sữa mẹ, trẻ cần được tập ăn dặm và nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt cho trẻ trong bữa ăn hàng ngày.

Khi trẻ được 1 tuổi trở lên thì sau 6 tháng hoặc 1 năm (đối với trẻ trên 3 tuổi) nên cho trẻ đi thăm khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ kiểm tra, tầm soát nếu thuộc đối tượng có nguy cơ bị thiếu sắt, thiếu máu.

Những trẻ nào cần được bổ sung sắt

Trẻ vị thành niên, đặc biệt là với bé gái thường bị thiếu máu do thiếu sắt bởi sự tăng trưởng nhanh chóng khi dậy thì và bị mất máu nhiều khi bắt đầu hành kinh.

Những trẻ em ăn chay thường không được cung cấp đủ lượng sắt từ thực vật và cần được bổ sung sắt thường xuyên.

Những trẻ gặp phải các bệnh lý như viêm dạ dày, viêm ruột… cần có một chế độ ăn bổ sung sắt thích hợp cho đến khi đủ lượng sắt cho cơ thể.

Trẻ bị thiếu máu phải làm sao?

Trẻ thiếu máu phải làm sao? Theo các chuyên gia, đối với bệnh thiếu máu ở trẻ em cha mẹ nên tiến hành cho trẻ thăm khám sớm để chủ động phòng ngừa.

Bé thiếu máu phải làm sao? Đối với trẻ sinh non hoặc sinh thiếu cân, cha mẹ nên trao đổi với bác sĩ về việc có nên bổ sung thêm chất sắt cho bé không.

Với trẻ sinh đủ tháng, bú sữa mẹ hoàn toàn từ 4 tháng tuổi trở lên mẹ có thể cho trẻ uống bổ sung sắt loại 11milligrams (mg)/ ngày đến khi trẻ được 1 tuổi.

Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi có thể đi khám bác sĩ 6 tháng/ lần để xem xét về chế độ ăn uống hoặc những yếu tố có thể dẫn đến thiếu sắt ở trẻ.

Đối với trẻ lớn hơn có thể đi thăm khám tổng quát 1 năm/ lần.

Trẻ vị thành niên những bé hoạt động thể chất nhiều và những bé gái từ 12 tuổi trở lên cần đi kiểm tra lượng chất sắt 1 lần. Nếu không có gì bất thường có thể kiểm tra lại sau 5 năm.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nhi Khoa Hoa Kỳ, tất cả trẻ em, nhất là ở những nước có tỷ lệ trẻ thiếu sắt cao cần tiến hành thử máu 1 lần khi trẻ được 6-12 tháng để tầm soát bệnh thiếu máu và thiếu sắt ở trẻ em.

Trẻ bị thiếu máu nên ăn gì?

Bé bị thiếu máu phải làm sao? Hầu hết những thực phẩm có nhiều chất sắt thường nằm trong nội tạng động vật (gan, thận…), những loại rau có màu xanh đậm, trái cây khô, đậu hũ… Bên cạnh đó, các loại đậu hạt và bột ngũ cốc cũng giúp bổ sung lượng sắt cho trẻ khá tốt.

Cần hạn chế các loại thuốc hoặc các loại thức ăn làm giảm khả năng hấp thu sắt như sữa, phô mai, các loại thức ăn có vị chat.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tốt nhất nên cho trẻ ăn thực phẩm có chứa sắt ít nhất 5 lần/ tuần để bảo đảm đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn tìm ra giải pháp khi trẻ bị thiếu máu phải làm sao? Từ đó, bổ sung đúng và đủ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, tránh tình trạng thiếu sắt gây thiếu máu ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here