Tiêm phòng cho trẻ là một trong những biện pháp chăm sóc trẻ cực kỳ cần thiết đối với sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng đủ điều kiện để tiêm phòng, đặc biệt là tiêm phòng lao. Vậy thì trẻ bị vàng da có tiêm phòng lao được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Tiêm chủng cho trẻ

Trẻ bị vàng da có tiêm phòng lao được không?

Vì sao cần tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Bệnh lao là bệnh lý truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên. Bệnh dễ dàng lây truyền qua bầu không khí, tức là chỉ cần đến gần người mắc bệnh lao thì nguy cơ mắc bệnh lao cũng rất cao.

Khi bị lao, người bệnh sẽ có những triệu chứng khá nguy hiểm và dễ dẫn tới biến chứng liên quan đến phổi, xương, hệ thần kinh cũng như các cơ quan khác. Đặc biệt, trẻ sơ sinh hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện nên nếu trẻ nhiễm vi khuẩn lao thì tình trạng sẽ càng tồi tệ hơn.

Hiện nay, dù lao đã có thể chữa trị, tuy nhiên việc phòng ngừa bệnh lao bằng cách tiêm vắc xin vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của các bậc cha mẹ.

Khi tiêm vắc xin phòng lao BCG, các kháng nguyên BCG vào cơ thể sẽ kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra các kháng thể chống lại kháng nguyên. Đây là hình thức miễn dịch đặc hiệu chủ động.

Bệnh lao phổi là gì, có chữa được không? | Medlatec

Đặc điểm hình thái của vi khuẩn lao

Khi nào cần cho trẻ sơ sinh đi tiêm phòng lao

Theo khuyến cáo của bộ y tế, trẻ có thể tiêm phòng lao ở mọi lứa tuổi, nhưng thời điểm tốt nhất để tiêm phòng lao là trong tháng đầu tiên sau khi sinh. Đối với những trẻ sơ sinh sinh đủ ngày đủ tháng, có sức khỏe ổn định, không phải chăm sóc đặc biệt thì có thể tiêm trong tuần đầu tiên sau sinh.

Việc tiêm phòng lao muộn ở trẻ sơ sinh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao hơn những trẻ đã được tiêm vì trẻ ở độ tuổi này hệ miễn dịch còn rất yếu, không có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn lao.

Trẻ bị vàng da có tiêm phòng lao được không?

Cũng như theo khuyến cáo của bộ y tế, không nên tiêm phòng cho những trẻ đang gặp tình trạng sốt cao trên 37,5 độ C, bị các bệnh nhiễm khuẩn mạn tính như viêm phổi, tai mũi họng, trẻ đang bị viêm da, suy dinh dưỡng, tiêu chảy…

Đặc biệt, với trẻ sơ sinh bị vàng da, bộ y tế có khuyến cáo sau đây:

– Với trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý có nồng độ bilirubin huyết thanh ≤ 7mg/dL thì vẫn có thể tiêm vắc xin phòng lao.

– Với trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý hoặc vàng da bệnh lý nồng độ bilirubin huyết thanh > 7mg/dL thì tạm hoãn tiêm phòng lao cho đến khi điều trị khỏi vàng da ở trẻ.

Trẻ bị vàng da bệnh lý và phải thay máu có được tiêm chủng vắc-xin như trẻ  bình thường không? | Vinmec

Không tiêm vắc xin phòng lao cho trẻ có nồng độ bilirubin huyết thanh > 7mg/dL

Bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc trẻ bị vàng da có tiêm phòng lao được không. Hy vọng với bài viết này cha mẹ sẽ biết được khi nào nên đưa trẻ đi tiêm phòng lao và những điều kiện cần thiết để đưa trẻ đi tiêm phòng.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here