Có tới 60% trẻ sơ sinh mới sinh bị vàng da và tình trạng này tự thuyên giảm sau 1 – 2 tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên nếu sau 2 tuần mà vàng da ở trẻ vẫn không đỡ, khi đó cha mẹ có thể tự điều trị tại nhà bằng cách cho bé tắm lá. Vậy trẻ bị vàng da tắm lá gì?

7 Mẹo Dân Gian Chữa Vàng Da Ở Trẻ Sơ Sinh Cực Hiệu Quả Mẹ Nên Biết

Trẻ bị vàng da tắm nước lá có hiệu quả không?

Vì sao tắm lá lại có hiệu quả đối với trẻ vàng da?

Theo y học cổ truyền, một số loại thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc… Do đó, người ta cho rằng khi sử dụng những loại lá này tắm cho bé thì sẽ giúp đào thải bilirubin trong máu ra khỏi cơ thể nhanh hơn, từ đó cải thiện được tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh.

Mặc dù chưa có bằng chứng xác thực nhưng có nhiều trường hợp trẻ đã thuyên giảm sau khi tắm nước lá. Tuy nhiên, cách chữa này chỉ thích hợp với những trẻ bị vàng da nhẹ, còn khi trẻ bị vàng da hoặc trung bình thì tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được điều trị,

Trẻ bị vàng da tắm lá gì để nhanh khỏi bệnh?

Có 2 loại lá được cho là có hiệu quả đối với trẻ vàng da:

Lá chè xanh

Lá chè xanh là loại lá dễ tìm, rẻ tiền vì thể nên việc điều trị bằng phương pháp này khá đơn giản và dễ thực hiện. Theo y học cổ truyền, chè xanh có tính hàn, vị chát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp lợi tiểu và làm lành vết thương. Ngoài ra, lá chè xanh còn có tác dụng chống oxy hóa, giúp kháng khuẩn.

Cây Chè Xanh Và Những Công Dụng Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

Lá chè xanh có công dụng kháng khuẩn rất tốt

Cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu là loại cỏ mọc hoang ở ven đường, bãi đất trống. Cỏ mần trầu có tính bình, vị ngọt đằng, cỏ có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, tiêu viêm. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều hoạt chất giúp cải thiện các bệnh lý về da.

Thực hư cỏ mần trầu chữa bệnh thận | VHO

Cỏ mần trầu tuy mọc hoang nhưng lại có công dụng thanh nhiệt, giải độc

Lưu ý khi chữa vàng da cho trẻ bằng cách tắm lá

Khi chữa vàng da cho trẻ bằng cách tắm lá, cha mẹ nên lưu ý những điều sau:

  • Lá phải được nhặt sạch, loại bỏ lá sâu, rửa thật sạch với nước muối loãng
  • Cho lá vào nồi nước đun sôi, lọc lấy nước và bỏ bã, pha thêm nước cho đến khi đạt được độ ấm phù hợp cho trẻ tắm.
  • Nên thử cho bé tiếp xúc thử với nước tắm ở một vùng da rất nhỏ để xem có có bị dị ứng không. Nếu không mới tiếp tục tắm toàn thân cho bé.
  • Chỉ nên cho trẻ tắm không quá 5 phút và nhớ tắm lại cho trẻ bằng nước sạch.
  • Sau khi tắm cho bé cần dùng khăn khô, mềm lau người cho bé,
  • Nếu sau vài ngày tắm lá cho bé mà không thấy có tác dụng hoặc bé có dấu hiệu dị ứng cần dừng ngay và đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Nếu mẹ còn chưa biết trẻ bị vàng da tắm lá gì thì hãy thử 2 loại lá bên trên xem nhé, rất có thể chúng sẽ khiến cho mẹ bất ngờ lớn đấy. Tuy nhiên, mẹ cũng cần theo dõi cẩn thận tình trạng vàng da của trẻ, nếu có gì bất thường hãy đưa ngay trẻ đến gặp bác sĩ.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here