Trẻ thiếu máu có biểu hiện gì? Rất khó để nhận biết vì bệnh không gây ra một triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu trẻ có biểu hiện mệt mỏi, quấy khóc, dễ cáu kỉnh và làn da nhợt nhạt… thì rất có thể bé đang bị thiếu máu.

Nguyên nhân gây thiếu máu ở trẻ

Sự bất thường trong huyết cầu tố: Cấu trúc và chức năng của tế bào hồng cầu phụ thuộc vào chức năng và số lượng huyết cầu có trong cơ thể. Một số bệnh di truyền có thể gây ra sự bất thường trong huyết cầu tố, khiến hồng cầu suy giảm. Khi tủy xương không thể bắt kịp với các tế bào chết gây nên tình trạng thiếu máu.

Thiếu dinh dưỡng: Để tạo hồng cầu cơ thể của trẻ cần đủ lượng sắt, B12 và vitamin. Khi cơ thể bé thiếu sắt và vitamin dẫn đến tình trạng sản xuất không đủ lượng hồng cầu trong cơ thể dẫn đến thiếu máu. Điều này gây ảnh hưởng với những trẻ trên 1 tuổi và trẻ sơ sinh thiếu tháng.

Biến dạng trong tủy xương: Tủy xương có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu. Nên bệnh ung thư bạch cầu hay ung thư tủy xương sẽ dẫn đến sụt giảm trong sản xuất hồng cầu.

Trẻ bị thiếu máu có biểu hiện gì?

Trẻ bị thiếu sắt không có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào do lượng sắt dự trữ trong cơ thể bị sụt giảm. Khi bệnh chuyển sang thiếu máu, trẻ thiếu máu biểu hiện như sau:

Trẻ trở nên suy yếu, mệt mỏi, hay quấy khóc, kém hoạt bát, dễ cáu kỉnh. Vẻ ngoài của trẻ thay đổi như: nước da xanh và niêm mạc nhợt nhạt. Bên cạnh đó, trẻ còn trở nên biếng ăn, bị chóng mặt hay cảm thấy có đốm sáng trước mặt.

Dấu hiệu trẻ thiếu máu là gì? Nhịp tim nhanh cũng là một triệu chứng của thiếu máu, vì thiếu máu là thiếu hồng cầu chuyên chở oxy, gây thiếu oxy đến các cơ quan. Chính vì vậy, cơ thể bù lại bằng cách tăng nhịp tim lên để đẩy máu đi với tốc độ nhanh hơn hay được hiểu là tăng tốc độ của xe chuyên chở oxy lên để chở đủ oxy giao cho mô.

Thiếu máu do thiếu sắt nếu nặng sẽ khiến trẻ chậm phát triển thể chất và khả năng vận động. Chẳng hạn như chậm ngồi, đứng đi, tóc thưa dễ gãy, dễ rụng, móng tay, móng chân biến dạng, gan lách to…

Trẻ bị giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là làm giảm chỉ số thông minh, giảm khả năng tư duy, kết quả học tập kém…

Trẻ thiếu máu có biểu hiện gì? Một trong những dấu hiệu của thiếu máu ở trẻ em là bé bỗng dưng hứng thú với những thứ không ăn được. Chẳng hạn: đất sét, giấy, bụi bẩn… Hành vi này được gọi là hội chứng Pica, thường xảy ra nếu lượng sắt trong cơ thể quá thấp và có thể gây táo bón. Hội chứng Pica sẽ chấm dứt nếu tình trạng thiếu máu được điều trị bằng cách bổ sung sắt kịp thời.

Nếu nhận thấy trẻ biểu hiện như những gì được gợi ý bên trên, bạn hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác tình trạng. Thiếu máu ở mức độ nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng tập trung và học hỏi của con yêu. Thiếu máu do thiếu sắt mạn tính còn khiến bé suy giảm khả năng phát triển trong thời gian dài hoặc thậm chí vĩnh viễn.

Điều trị thiếu máu cho trẻ như thế nào?

Điều trị thiếu máu cho trẻ còn phụ thuộc vào nguyên nhân. Trẻ em thiếu máu thường do thiếu sắt trong chế độ ăn. Do vậy, cần cho trẻ chế độ ăn giàu sắt như: thịt, trứng, các loại rau xanh, các loại đậu.

Một số trẻ cần bổ sung thêm viên sắt để cơ thể tạo được nhiều máu hơn. Một số trường hợp khác, bác sĩ nhận thấy có những nguyên nhân đặc biệt và cần thiết phải làm xét nghiệm kiểm tra trước khi điều trị. Dù nguyên nhân là gì đi nữa, trẻ bị thiếu máu nặng cần được truyền máu ngay lập tức.

Trẻ bị thiếu máu có thể dễ dàng lấy lại được sức khỏe để điều trị cho đúng. Khi hồng cầu được tạo ra nhiều, oxy sẽ chuyển đến mô đầy đủ, cơ thể sẽ khỏe mạnh trở lại.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi: Trẻ thiếu máu có biểu hiện gì?. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc sức khỏe của trẻ. Bổ sung sắt cho trẻ đúng liều lượng để trẻ phát triển toàn diện nhất.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here