Chiếu đèn (hay được gọi là quang trị liệu) được xem là biện pháp điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh đơn giản và phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn chưa biết trẻ vàng da chiếu đèn gì và trẻ vàng da chiếu đèn bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp mẹ trả lời câu hỏi này.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh | Vinmec

Điều trị bằng đèn chiếu cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Vàng da là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, thường xuất hiện trong tuần đầu tiên khi trẻ mới sinh ra. Vàng da xuất hiện khi tích tụ một hợp chất trong máu gọi là bilirubin. Bilirubin được tạo ra bởi sự phân hủy bình thường của các tế bào hồng cầu. Thông thường nồng độ bilirubin trong máu tương đối thấp. Khi bilirubin bắt đầu tích tụ, nó sẽ lắng đọng trên các mô mỡ dưới da khiến da và lòng trắng mắt của bé có màu vàng.

Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Với những trẻ bị vàng da nhẹ, chỉ cần cho trẻ bú nhiều hơn, từ 2-3 giờ 1 lần để giảm mức độ vàng da.

Với những trẻ bị vàng da trung bình, trẻ sẽ được điều trị bằng đèn huỳnh quang, hay còn gọi là đèn chiếu. Chắc hẳn nhiều mẹ đã từng nghe thấy các mẹ khác truyền tai nhau rằng trẻ bị vàng da phải chiếu đèn, đây chính là phương pháp đó.

Thế nào là liệu pháp chiếu đèn cho trẻ vàng da?

Quang trị liệu (điều trị bằng ánh sáng) là quá trình sử dụng ánh sáng để loại bỏ bilirubin trong máu. Da và máu của bé sẽ hấp thụ những sóng ánh sáng này. Những sóng ánh sáng này được da và máu của bé hấp thụ và thay đổi bilirubin thành các sản phẩm có thể đào thải ra khỏi cơ thể.

Em bé sẽ được cởi bỏ quần áo (chỉ mặc tã) và đặt dưới đèn chiếu sáng (đèn chiếu trên đầu) hoặc trên một tấm chăn có đèn sợi quang (biliblanket).

Chiếu đèn trong điều trị vàng da có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ? -

Phương pháp đèn chiếu (quang trị liệu)

Trẻ sơ sinh vàng da chiếu đèn gì?

Trong phương pháp điều trị này, các bác sĩ sẽ sử dụng đèn có ánh sáng màu xanh dương hoặc trắng. Ánh sáng phải có bước sóng từ 400 đến 480 nm vì những tia sáng này có năng lượng phát ra xuyên qua da và tới được vùng mỡ nằm dưới da để có thể chuyển đổi phân tử bilirubin thành một sản hẩm khác có thể dễ dàng đào thải.

Để sử dụng liệu pháp chiếu đèn cho trẻ cần chuẩn bị những gì?

Xét nghiệm máu

Nếu bé được đặt dưới đèn chiếu, bé cần được xét nghiệm máu ít nhất một lần mỗi ngày để kiểm tra nồng độ bilirubin trong máu có giảm hay không. Phương pháp chiếu đèn đôi khi sẽ khiến bé đi tiểu có màu nâu và phân lỏng màu nâu/xanh lá cây. Đây là những dấu hiệu cho thấy việc điều trị đang có kết quả và nồng độ bilirubin đang giảm xuống.

Mặt nạ mắt

Khi được chiếu đèn, các bác sĩ sẽ sử dụng một mặt nạ mắt để bảo vệ mắt của trẻ khỏi ánh sáng chói. Chỉ tháo mặt nạ che mắt trong khi cho bé bú để khuyến khích giao tiếp bằng mắt giữa hai mẹ con.

Chiếu đèn vàng da cho trẻ sơ sinh: Quy trình và chi phí

Bé sẽ được sử dụng mặt nạ che mắt khi chiếu đèn

Cho bé bú

Khi cho bé chiếu đèn, mẹ vẫn nên cho bé bú từ ba đến bốn giờ một lần vì sữa mẹ cũng giúp giảm tình trạng vàng da.

Kiểm tra nhiệt độ của bé

Mỗi lần cho trẻ bú, cần kiểm tra nhiệt độ của trẻ. Nhiệt độ cơ thể trung bình của một em bé bình thường là từ 36.5 đến 37,2 độ C. Hãy đảm bảo là bé sẽ không bị nóng hoặc lạnh dưới ánh đèn trên cao.

Trẻ bị vàng da phải chiếu đèn bao lâu?

Thời gian chiếu đèn cho trẻ tùy thuộc vào mức độ vàng da cũng như nồng độ Bilirubin trong máu. Nếu chỉ số bilirubin trở về mức bình thường và hiện tượng vàng da thuyên giảm thì các bác sĩ sẽ cho ngừng chiếu đèn.

Hy vọng với bài viết trên đây cha mẹ đã biết được trẻ vàng da chiếu đèn gì và chiếu trong bao lâu. Vàng da tuy không quá nguy hiểm, nhưng nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu gì nghiêm trọng hơn, cha mẹ hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here