Vàng da là một tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh khiến da và lòng trắng mắt có màu vàng. Vàng da nhẹ xảy ra ở khoảng 60% trẻ sơ sinh đủ tháng, và lên đến 80% ở trẻ sinh non. Thông thường cha mẹ sẽ nhận thấy những biểu hiện này ngay từ ngày thứ ba sau khi sinh. Vậy trẻ vàng da phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp mẹ.

Trẻ bị vàng da nên tắm lá gì hiệu quả?

Trẻ vàng da phải làm sao?

Nguyên nhân phổ biến của vàng da ở trẻ sơ sinh

Khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ, một hợp chất được gọi là ‘bilirubin’ được giải phóng, khiến da có màu vàng. Trẻ sơ sinh được sinh ra với rất nhiều tế bào hồng cầu và vì thế cũng phân hủy rất nhiều tế bào hồng cầu, nhưng gan của trẻ sơ sinh lại chưa phát triển hoàn thiện để loại bỏ bilirubin. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải bilirubin gây vàng da. Vào khoảng 2 tuần tuổi, gan của em bé phát triển hơn và có thể loại bỏ bilirubin khỏi máu tốt hơn.

Hầu hết trẻ sơ sinh bị vàng da sẽ bị ‘vàng da do sữa mẹ’. nguyên nhân là do chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ gây cản trở việc loại bỏ bilirubin. Loại vàng da này thường tự khỏi sau vài tuần mà không cần điều trị.

Các triệu chứng của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh khiến da và lòng trắng của mắt có màu vàng. Màu sắc trên da thường bắt đầu thay đổi trên mặt và đầu. Nếu mức độ bilirubin tăng lên, màu vàng này sẽ lan ra cơ thể. Trẻ cũng có thể có những dấu hiệu khác như hay buồn ngủ và khó bú.

Chiếu đèn trong điều trị vàng da có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ? -

Vàng da, vàng lòng trắng mắt là triệu chứng điển hình

Khi nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Vàng da thường không gây nguy hiểm đến trẻ, nhưng các bác sĩ đều sẽ kiểm tra và theo dõi vàng da ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một số trẻ bị vàng da nặng đôi khi có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như điếc hoặc tổn thương não nếu không được điều trị kịp thời.

Cha mẹ hãy đưa trẻ đi khám nếu thấy trẻ có những biểu hiện sau:

  • Bé hay mệt mỏi, bú kém và không tăng cân
  • Phân của bé có màu nhợt nhạt hoặc sẫm màu so với bình thường
  • Bé bị vàng da trong 48 giờ đầu tiên sau sinh
  • Vàng da trở nên nặng hơn sau 1 tuần
  • Vàng da ở bé không biến mất sau 2 tuần.

Trẻ sơ sinh bị vàng da phải làm thế nào?

Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh và nguyên nhân gây ra nó.

Trẻ sơ sinh bị vàng da vài ngày sau khi sinh thường chỉ cần theo dõi, đôi khi làm xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ bilirubin trong máu của trẻ. Phương pháp điều trị vàng da nhẹ rất đơn giản, chỉ cần cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức thường xuyên là đủ.

Nếu nồng độ bilirubin trong máu cao, em bé có thể được điều trị bằng đèn chiếu trong vài ngày. Phương pháp điều trị này sử dụng tia cực tím để giúp phá vỡ tình trạng quá tải bilirubin. Biện pháp này khá an toàn và ít gây tác dụng phụ cho bé, mặc dù bé có thể bị phát ban nhẹ và chảy nước mũi trong vài ngày. Một số trẻ sơ sinh lại bị mất nước nhẹ trong quá trình chiếu đèn, vì thế mẹ nên cho bé bú thêm vào giai đoạn này. Hầu hết trẻ sơ sinh đều đáp ứng tốt với phương pháp điều trị bằng đèn chiếu.

Chiếu đèn vàng da cho trẻ sơ sinh: Quy trình và chi phí

Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh bằng phương pháp đèn chiếu

Nếu trẻ bị vàng da do sữa mẹ, mẹ không nhất thiết cần phải ngừng cho con bú. Loại vàng da này thường khá đơn giản và sẽ tự khỏi sau vài tuần.

Nếu trẻ bị vàng da nặng với nồng độ bilirubin rất cao. Khi đó trẻ không đáp ứng với điều trị bằng đèn chiếu thì trẻ cần điều trị bằng phương pháp truyền máu. Đây là phương pháp thay thế máu của em bé bằng máu của người hiến tặng.

Bài viết trên đây đã trả lời cho cha mẹ câu hỏi trẻ vàng da phải làm sao. Hy vọng với bài viết này, cha mẹ sẽ có những biện pháp chăm sóc trẻ cho phù hợp. Vàng da không quá nghiêm trọng, nhưng cha mẹ cũng cần phải hết sức lưu ý và nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh nặng lên ở con nhé.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here