Đây là vấn đề của rất nhiều bậc cha mẹ thường lo lắng. Vậy có mấy dạng biếng ăn và dạng nào cần lo và không cần lo. Cùng tìm hiểu mẹ nhé!

BIẾNG ĂN TỰ NHIÊN – KHÔNG ĐÁNG LO

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường là đối tượng có cấu trúc cơ thể chưa hoàn thiện, các chức năng sinh lý cũng cần thời gian để thuần thục. Bé cũng có những thời kì biếng ăn tự nhiên, nhất là trong các tháng 3 – 4 tháng, 9-10 tháng, 16 -18 tháng, đây là những thời kì theo thống kê, trẻ sẽ tự nhiên biếng ăn mà không có lí do nào cụ thể. Nên qua những thời kì này, trẻ sẽ trở lại ăn uống bình thường.

BIẾNG ĂN BỆNH LÝ – PHẢI KHÁM VÀ XỬ LÝ SỚM

Biếng ăn do trẻ có bệnh thường là những nhóm bệnh như:

  • Bệnh hô hấp: ho, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi.
  • Bệnh tiêu hóa: đau bụng, đau dạ dày, sa đại tràng, bị trĩ, nứt hậu môn, rối loạn tiêu hóa…Bệnh Crohn( viêm ruột từng phần), bệnh trào ngược dạ dày…
  • Bệnh khác: thiếu hụt vitamin và khoáng chất như B12, D, Vitamin B1, Sắt, Kẽm…Bệnh dị ứng sữa, dị ứng thực phẩm hoặc thiếu men tiêu hóa…Trầm cảm, tự kỷ, tăng động..

BIẾNG ĂN TÂM LÝ – CẦN ĐIỀU CHỈNH NGAY

Trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ vốn không chịu được áp lực tâm lý như người lớn, nên nếu ép trẻ ăn, mắng mỏ, hay tạo áp lực cho trẻ để bé ăn hoặc trong bất cứ việc gì, trẻ sẽ phản ứng ngược trở lại bằng chứng biếng ăn. Biếng ăn do tâm lý tuy có vẻ đơn giản, nhưng gây ra hậu quả lâu dài với sức khỏe của trẻ, nhất là chứng biếng ăn kéo dài sẽ làm cho cơ thể trẻ suy kiệt, kém vận động, suy dinh dưỡng, chậm phát triển toàn diện cơ thể. Vì thế, để trẻ không mắc chứng biếng ăn dài ngày, cha mẹ nên tự điều chỉnh thái độ của mình đối với trẻ, để bé ăn uống với niềm phấn khích và thoải mái.

BIẾNG ĂN SINH LÝ – CẦN SẢN PHẨM HỖ TRỢ

Biếng ăn sinh lý là loại biếng ăn do các cơ chế hoạt động của các bộ phận trong cơ thể hoạt động chưa ổn định, hoặc bị rối loạn có thể kể đến như:

  • Trẻ bị hấp thu kém
  • Nhu động ruột kém
  • Chuyển hóa thức ăn kém
  • Do tiết dịch vị kém làm trẻ mất cảm giác ngon miệng.

Dạng biếng ăn này, cần dùng các sản phẩm hỗ trợ điều trị, tăng cảm giác ngon miệng, cải thiện tiêu hóa và bổ sung các loại vitamin và khoáng chất để bé có thể lấy lại cảm giác ngon miệng và muốn ăn trở lại.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here