Bổ sung DHA cho trẻ như nào cho đúng để giúp trẻ phát triển tốt nhất? Mối băn khoăn này của mẹ sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây!

Vai trò của DHA đối với sự phát triển của trẻ

DHA (Docosa Hexaenoic Acid) là axit béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo Omega 3 mà cơ thể không tự tổng hợp được nên phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

DHA đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ
DHA đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

DHA đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, góp phần hoàn thiện chức năng của mắt và hệ thần kinh. Đặc biệt, DHA có ảnh hưởng không nhỏ tới chỉ số IQ của trẻ. Nghiên cứu khoa học cho thấy, trẻ được bú sữa mẹ và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm so với trẻ bị thiếu DHA. Bên cạnh đó, DHA cũng góp phần giảm cholesterol toàn phần, triglyceride máu, LDL Cholesterol xấu; hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch…

Bổ sung DHA cho trẻ như nào cho đúng?

Bổ sung DHA cho trẻ như nào cho đúng?
Bổ sung DHA cho trẻ như nào cho đúng?

Để bổ sung DHA cho trẻ đúng và đủ, cha mẹ cần biết lượng DHA mà trẻ cần theo từng độ tuổi. Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) và cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA), cha mẹ nên bổ sung DHA cho con theo liều lượng như sau:

  • 0 – 1 tuổi: Trẻ cần cung cấp 70mg/ngày. Đối với trường hợp trẻ bú mẹ thì mẹ nên bổ sung tối thiểu 200mg DHA mỗi ngày để cung cấp DHA qua sữa mẹ cho con.
  • 1 – 3 tuổi: Lượng DHA lý tưởng dành cho trẻ là 75mg/ngày. Đây là giai đoạn trẻ cần cung cấp DHA để phát triển não bộ và thị lực.
  • 3 – 7 tuổi: Lượng DHA trẻ cần là 125mg/ngày. Trẻ cần được cung cấp nhiều DHA để phục vụ nhu cầu học tập của trẻ.
  • 8 tuổi trở lên: Lượng DHA cần thiết cho trẻ lên tới 250mg/ngày. DHA sẽ giúp trẻ tăng khả năng tập trung của trẻ

Bổ sung DHA cho trẻ bằng cách nào?

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, cách tốt nhất để bổ sung DHA là cho con bú mẹ hoàn toàn trong 24 tháng đầu. Nếu mẹ ít sữa, không đủ cho con thì mẹ có thể cho con uống sữa bột hoặc các sản phẩm chứa DHA với liều lượng thích hợp.

Sữa mẹ cung cấp DHA cho trẻ
Sữa mẹ cung cấp DHA cho trẻ

Khi trẻ lớn hơn, mẹ có thể bổ sung DHA cho trẻ thông qua chế độ dinh dưỡng. Một số loại thực phẩm giàu DHA mà mẹ nên lựa chọn như: cá hồi, tôm, cua, mực, lòng đỏ trứng gà, rau xanh… Bên cạnh đó, DHA còn có nhiều trong các loại dầu ăn như dầu dừa, dầu olive, dầu đậu tương…

Thời điểm bổ sung DHA cho trẻ

Cha mẹ có thể bổ sung DHA cho trẻ vào buổi sáng hoặc buổi tối với nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vào buổi sáng, khi cơ thể trẻ sảng khoái và khỏe mạnh nhất, cha mẹ có thể bổ sung DHA qua nguồn dinh dưỡng với các thực phẩm như trứng, bơ, sữa, dầu olive… Còn việc bổ sung DHA vào ban đêm sẽ giúp trẻ ngủ sâu và ngon giấc hơn; tạo nguồn năng lượng tích cực cho trẻ cho ngày mới.

Hy vọng những thông tin đã giúp cha mẹ giải đáp thắc mắc “Bổ sung DHA cho trẻ như nào cho đúng”. Từ 0-8 tuổi là giai đoạn vàng để giúp trẻ phát triển toàn diện. Vì vậy, cha mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ DHA cho con nhé!

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here