Nhiều mẹ khi có con bị viêm họng, viêm mũi…đã lập tức cho con dùng kháng sinh. Nhưng kháng sinh liệu có an toàn cho trẻ em không? Kháng sinh mà mẹ lựa chọn có dùng được cho trẻ em không? Hãy tìm hiểu về các loại kháng sinh cho trẻ em phổ biến nhất và cách sử dụng nhé.

Kháng sinh viêm đường tiết niệu cho trẻ em | Vinmec

Cần thận trọng khi sử dụng kháng sinh cho trẻ em

Thuốc kháng sinh hoạt động như thế nào?

Cả vi khuẩn và virus đều gây bệnh. Vi khuẩn sống là một sinh vật đơn bào, thuốc kháng sinh tiêu diệt chúng bằng cách ngăn chặn sự phát triển và sinh sản của chúng.

Virus thì khác, chúng không được coi là “sống” mà chỉ phát triển và sinh sản sau khi đã xâm nhập vào các tế bào sống khác. Trong khi hệ miễn dịch của cơ thể có khả năng chống lại một số virus thì kháng sinh lại không có tác dụng đối với chúng.

Khi nào nên sử dụng kháng sinh cho trẻ?

Cảm lạnh, viêm họng, ho, sốt và viêm tai giữa hầu hết là do virus gây ra và không nên điều trị bằng kháng sinh.

Nhưng đôi khi, những triệu chứng này lại biểu hiện một bệnh lý nghiêm trọng hơn như viêm phổi, ho gà, viêm đường tiết niệu, viêm xoang hoặc viêm họng liên cầu khuẩn có những triệu chứng giống như do virus nhưng lại do vi khuẩn gây ra và có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Thuốc kháng sinh và trẻ em

Ba năm đầu đời đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, do đó, các bác sĩ sẽ rất thận trọng trong việc kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ. Nếu bệnh nhẹ, các bác sĩ có thể đề nghị theo dõi hoặc điều trị không kháng sinh. Nhưng trong một vài trường hợp, thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị thích hợp cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là khi sốt cao, viêm tai vừa đến nặng hoặc viêm phổi do vi khuẩn.

http://cdn.benhvienquan11.vn/editor/news/su-dung-khang-sinh-cho-tre-dung-cach-4.jpg

Các loại kháng sinh cho trẻ em

Các loại kháng sinh khác nhau có tác dụng trên các loại vi khuẩn khác nhau.

Dưới đây là danh sách các loại kháng sinh cho bé có thể được kê đơn:

Penicillin (amoxicillin và penicillin G)

Chúng thường được kê đơn như là một liệu pháp đầu tay đối với viêm tai giữa và viêm xoang do vi khuẩn. Thường được dùng 2 lần/ngày trong 10 ngày.

Thuốc ức chế beta-lactamase (amoxicillin – clavulanic hay biệt dược là Augmentin)

Thuốc này thường được kê trong những trường hợp viêm tai giữa phức tạp hơn, trẻ có tiền sử bị viêm tai giữa tái phát, viêm xoang nặng và một số dạng viêm phổi. Thường được dùng 2 lần một ngày trong 10 ngày.

Cephalosporin (Cefdinir, ceftibuten…)

Loại kháng sinh này được kê đơn cho các trường hợp viêm tai giữa phức tạp, viêm phổi và trẻ có tiền sử viêm tai giữa tái phát và viêm xoang do vi khuẩn.

Macrolid (azithromycin và erythromycin)

Thuốc này thường được kê cho bệnh ho gà và các dạng viêm phổi nhẹ hơn, có thể dùng trong các đợt ngắn hơn, từ 3 đến 5 ngày.

Thuốc sulfat (trimethoprim + sulfamethoxazole)

Loại kháng sinh này được kê đơn để điều trị nhiễm trùng do tụ cầu và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tác dụng không mong muốn của thuốc kháng sinh

Khi sử dụng kháng sinh thường xuyên và không hợp lý có thể khiến vi khuẩn biến đổi và hình thành khả năng kháng lại thuốc kháng sinh. Khi đó, trẻ phải dùng liều cao hơn để điều trị có hiệu quả.

Thuốc kháng sinh cũng có thể tiêu diệt các lợi khuẩn trong cơ thể gây tiêu chảy. Thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng như phát ban và buồn nôn ở trẻ em.

Một số bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ em | Vinmec

Dùng thuốc kháng sinh cho trẻ như thế nào?

Nếu bé có các triệu chứng bệnh nặng do nhiễm vi khuẩn, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ, bé có thể sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh. Khi đó, cha mẹ hãy cho trẻ uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đảm bảo cho trẻ uống đủ liều kháng sinh trong mỗi lần và uống đủ thời gian quy định. Thuốc kháng sinh cần có thời gian để phát huy tác dụng nên có thể bé sẽ không cải thiện sau vài ngày bắt đầu dùng kháng sinh. Không tái sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào còn sót lại từ những lần dùng trước.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về các loại thuốc kháng sinh cho trẻ em mà cha mẹ cần biết. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho cha mẹ, giúp cha mẹ có cách chăm sóc sức khỏe cho bé nhà mình được tốt hơn.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here