Khi đã biết tầm quan trọng của DHA đối với trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Các bậc cha mẹ ai nấy đều “săn lùng” loại DHA tốt nhất để bổ sung cho trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh việc lựa chọn sản phẩm bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh sao cho hiệu quả và an toàn là cả một vấn đề.

Tìm hiểu về DHA

DHA hay axit docosahexaenoic, là một trong ba axit béo omega-3 chính. DHA và các omega-3 khác đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể. DHA là một nguồn năng lượng phong phú, giúp duy trì hoạt động khỏe mạnh của tim, phổi và hệ thống miễn dịch của chúng ta. Axit béo omega-3 giúp kiểm soát viêm, ổn định tâm trạng và có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm .

Công việc có lợi của omega-3 diễn ra ở cấp độ tế bào. DHA và các omega-3 khác được hấp thụ bởi các tế bào, chúng giúp các tế bào duy trì cấu trúc tối ưu và cũng để giao tiếp hiệu quả với nhau.

Trong số các axit béo omega-3, DHA đặc biệt quan trọng cho sự phát triển và chức năng của não khỏe mạnh . Ngoài việc đưa ra cấu trúc cho các tế bào não của chúng ta và tạo điều kiện cho việc giao tiếp.

DHA có vai trò gì trong sự phát triển của trẻ sơ sinh?

DHA được tìm thấy tự nhiên trong sữa mẹ và hỗ trợ sự phát triển não và mắt bình thường, giúp bé đạt được các mốc phát triển như mỉm cười, bò, đi lại và nắm. DHA rất quan trọng vì nó hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng của não bé. Từ khi sinh ra đến sinh nhật 1 tuổi của bé, não của bé sẽ tăng 175%. Khi cô ấy hai tuổi, phần lớn sự phát triển trí não của cô ấy đã xảy ra.

Nghiên cứu về khoa học cho thấy, DHA là cần thiết ở mức độ cao trong não và mắt để hỗ trợ sự phát triển bình thường, bác sĩ Peter Niemann, bác sĩ nhi khoa ở Alberta nói.

Các bà mẹ cần phải nhận thức được tầm quan trọng của việc bao gồm DHA trong chế độ ăn uống của họ trong khi mang thai và sau khi sinh, đảm bảo trẻ sơ sinh của họ nhận được lượng chất dinh dưỡng quan trọng này thông qua sữa mẹ. Nếu một phụ nữ không cho con bú, cô ấy nên chọn một loại sữa bột có chứa DHA.

Sữa mẹ mang hàm lượng DHA cao , một cách để chuyển axit béo thiết yếu này cho trẻ sơ sinh. Do tầm quan trọng được khoa học công nhận của DHA đối với sự phát triển não bộ trong những tháng đầu đời, hầu hết các công thức cho trẻ sơ sinh hiện nay đều được bổ sung thêm DHA .

Mức độ DHA trong sữa mẹ thay đổi và phụ thuộc đáng kể vào chế độ ăn uống của mẹ. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò. Thật không may, chế độ ăn kiêng điển hình của phương Tây thường không cung cấp đủ lượng axit béo omega-3 dồi dào, đồng thời cung cấp quá nhiều axit béo omega-6 (có trong nhiều thực phẩm chế biến sẵn).

Nhiều người trong chúng ta, bao gồm cả những bà mẹ mới cho con bú, có sự mất cân bằng chế độ ăn uống của axit béo omega-3 và omega-6 trong chế độ ăn uống của chúng ta, và có thể không nhận đủ DHA và các omega-3 khác mà chúng ta cần.

Cách bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Khuyến khích phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên bổ sung lượng DHA dồi dào trong chế độ ăn uống của họ và đặc biệt chú ý đến các nguồn DHA trong chế độ ăn uống. Chúng bao gồm các loại cá béo, nước lạnh như cá ngừ, cá hồi…, cũng như trứng. Các nguồn DHA cho bé sơ sinh quan trọng khác bao gồm quả óc chó, hạt lanh, và các loại hạt và hạt khác.

Bổ sung DHA cho bé sơ sinh như thế nào? Đối với trẻ sơ sinh không nhận được DHA từ sữa mẹ, điều cần thiết là sử dụng công thức tăng cường DHA. (Gần như tất cả các công thức trên thị trường đều được bổ sung DHA, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo.)

Bổ sung bằng công thức DHA loãng cũng có thể hữu ích cho trẻ em trong năm đầu đời. Đảm bảo sử dụng các sản phẩm không chứa lượng đường cao và không có các chất phụ gia hóa học và chất gây ô nhiễm khác có thể có trong các chất bổ sung omega-3 được làm từ nguồn cá chất lượng kém.

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh vào buổi sáng

Khi sáng thức dậy, cơ thể của bé sảng khoái và khỏe mạnh nhất. Là thời điểm thích hợp để tạo thói quen lành mạnh cho bé, trong đó có việc bổ sung DHA thông qua nguồn dinh dưỡng. Các bữa ăn nhẹ vào buổi sáng cho bé có chứa nhiều chất béo nên có như trứng, bơ, sữa, cá, dầu oliu… Đây là những thực phẩm tốt cho việc hấp thụ DHA.

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh vào buổi tối

Theo nghiên cứu nước Anh, uống DHA vào ban đêm sẽ giúp cả mẹ bầu và trẻ nhỏ có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Bổ sung lượng DHA cần thiết vào buổi tối sẽ giúp cơ thể có nguồn năng lượng tích cực cho một ngày mới bắt đầu.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh cho những cha mẹ nào chưa nắm rõ. Hy vọng rằng, với thông tin trên các bậc cha mẹ bổ sung DHA đầy đủ cho trẻ để trẻ có thể phát triển một cách tối đa.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here