Nếu trẻ đột ngột thức giấc vào nửa đêm và sốt, trong nhà không có thuốc hạ sốt, mẹ phải làm thế nào? Lau mát cho con hay cho con mặc quần áo thoáng mỏng. Tất cả các cách này đều đúng nhưng nếu trong nhà bạn có quả chanh thì việc lựa chọn cách hạ sốt bằng chanh sẽ giúp trẻ giảm sốt nhanh và hiệu quả hơn nhiều.

Khi nào cơ thể trẻ bị sốt?

Nhiệt độ bình thường của cơ thể trẻ là 37°C. Nhiệt độ này có thể thay đổi một chút từ sáng đến tối. Nhiệt độ cơ thể thường thấp hơn khi trẻ thức dậy và cao hơn vào buổi chiều và buổi tối.

Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi bị sốt cần được chăm sóc y tế ngay lập tức để chẩn đoán nguyên nhân cơ bản và điều trị nếu cần thiết.

Trẻ sơ sinh được coi là bị sốt nếu nhiệt độ của chúng là: Từ 38°C hoặc cao hơn. Sốt là một biện pháp bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Cơ thể của trẻ đang tăng nhiệt độ để tiêu diệt vi trùng. Trong hầu hết các trường hợp, nó vô hại và tự biến mất sau 3 ngày.

Khi trẻ sốt, mẹ cần giúp cơ thể trẻ giảm sốt nhanh chóng.

Khi trẻ bị sốt, mẹ có thể giảm sốt cho trẻ bằng cách: cho uống thuốc hạ sốt, mặc quần áo mỏng, lau mát… Việc cho trẻ uống thuốc hạ sốt nhiều mẹ không muốn cho con sử dụng vì thế những phương pháp dân gian như cách hạ sốt bằng chanh cho trẻ, hạ sốt bằng rau diếp cá, hạ sốt bằng lá nhọ nồi… rất hiệu quả mà an toàn.

Cách hạ sốt bằng chanh cho trẻ tại nhà

Thay vì dùng các loại kháng sinh giảm sốt, cha mẹ có thể dùng chanh giảm sốt cho trẻ. Kinh nghiệm dân gian truyền lại việc sử dụng chanh với nước ấm, chanh cắt lát đắp vào gan bàn chân cho trẻ được nhiều mẹ áp dụng.

Chanh là loại quả quen thuộc, có thể mua tại các chợ, siêu thị hoặc được trồng quanh nhà. Quả chanh có lượng vitamin C phong phú giúp nâng cao đề kháng, phòng ngừa cảm cúm hoặc cảm lạnh. Ngoài ra, chanh có thể giúp trẻ bị sốt cung cấp điện giải bằng cách pha với chút muối và đường để cho trẻ uống khi sốt.

Dùng chanh lau mát hạ sốt nhanh cho trẻ

Mẹ có thể dùng 1 quả chanh, vắt vào 1 chậu nước ấm. Khi trẻ sốt khoảng 38 độ C mẹ có thể cho trẻ ngồi vào chậu nước ấm có vắt chanh khoảng 5 phút. Sau đó bế trẻ ra dùng khăn khô lau hết nước và mặc quần áo mòng cho trẻ bình thường.

Cắt chanh thành từng lát để giảm sốt cho trẻ.

Dùng chanh đắp vào lòng bàn chân giảm sốt

Mẹ có thể lấy quả chanh, cắt thành từng miếng mỏng. Sau đó dùng những lát chanh này đắp lên lòng bàn chân và cổ tay của trẻ. Mẹ nhớ dùng băng gạc quấn lại để cố định. Khi trẻ có biểu hiện giảm sốt mẹ có thể bỏ lát chanh ra khỏi bàn chân và cổ tay trẻ.

Dùng chanh đắp hoặc chà xát lên trán và thái dương

Mẹ có thể cắt vài lát chanh sau đó đắp lên trán hoặc xát lên vùng thái dương cho trẻ, cách từ 10 – 15 phút mẹ lại xát một lần, đến khi trẻ giảm sốt thì thôi.

Bên cạnh đó mẹ có thể pha nước chanh cùng chút đường cho bé uống cũng giúp trẻ giảm sốt nhanh đồng thời tăng đề kháng cho trẻ.

Lưu ý khi sử dụng cách hạ sốt bằng chanh cho trẻ

Tránh những vùng da bị tốt thương: Không nên chà xát chanh vào những vùng da trẻ bị xây xước, dễ làm vết thương bị viêm nhiễm đồng thời gây đau đớn cho trẻ.

Trên thực tế, có nhiều ý kiến từ chuyên gia cho rằng cách hạ sốt bằng chanh cho trẻ không thực sự mang lại hiệu quả cao như mọi người vẫn nghĩ. Việc dùng chanh pha nước uống cho trẻ bị sốt sẽ rất tốt, tuy nhiên việc dùng chanh chà xát tại một số vị trí trên cơ thể bác sĩ khuyến cáo không nên áp dụng.

Đắp lát chanh đã cắt áp vào lòng bàn chân của trẻ và dùng băng gạc buộc cố định.

Vì vậy khi thấy trẻ có biểu hiện sốt cao, cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Khi trẻ sốt, ngoài việc giảm nhiệt độ cơ thể cho trẻ, mẹ cần phải cho trẻ ăn các món dễ tiêu, kiêng gió, nước lạnh, cho trẻ ăn đồ ăn lỏng và chỉ dùng nước ấm để lau qua người.

Một số thực phẩm cần tránh khi trẻ bị sốt

  • Trẻ sốt không nên ăn trứng: Trong quả trứng nhất là trứng gà có chứa nhiều protein, khi trẻ ăn sẽ khiến cơ thể hấp thu và tạo ra một lượng nhiệt lớn. Lương nhiệt này gặp cơ thể nóng khiến không thể phát tán ra ngoài, sẽ khiến trẻ có nguy cơ sốt cao và lâu khỏi hơn.
  • Trẻ sốt không nên dùng mật ong: Mật ong khi sử dụng thường gây nóng. Vì thế lúc trẻ ốm mẹ không cho trẻ uống mật ong kẻo tăng thêm nhiệt độ.
  • Trẻ sốt không nên dùng nước trà: Khi sử dụng thuốc hạ sốt mẹ không nên cho trẻ uống cùng nước trà hay nước cam. Làm như thế sẽ khiến thuốc hạ sốt giảm tác dụng, khiến cơ thể trẻ lâu giảm sốt hơn.

Trẻ sốt luôn làm các bậc cha mẹ lo lắng, không yên. Trẻ sốt cao nếu không hạ sốt kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế cách hạ sốt bằng chanh cho trẻ theo phương pháp dân gian cũng như các phương pháp giảm sốt khác mẹ có thể áp dụng nhưng tùy vào tình trạng sốt của trẻ. Nếu thấy có những biểu hiện bất thường mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here