Khi trẻ sốt cao mẹ cần phải tìm cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất tại nhà mà không để xảy ra bất kỳ nguy hiểm nào. Nhưng mẹ có biết những cách hạ sốt nào nhanh mà lại an toàn và hiệu quả hay không?

Ba mục tiêu của việc chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà là kiểm soát nhiệt độ, ngăn ngừa mất nước và theo dõi bệnh nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng.

Kiểm soát nhiệt độ khi trẻ sốt

Theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế

Mục tiêu đầu tiên khi trẻ sốt cao (38,5 đến 39 độ C) là làm cho trẻ dễ chịu bằng cách hạ sốt bằng thuốc và mặc quần áo mỏng thích hợp cho trẻ. Tắm nước ấm cũng có thể hữu ích nhưng chỉ nên tắm không quá 10 phút mỗi giờ.

Để kiểm tra nhiệt độ của trẻ, mẹ nên sử dụng nhiệt kế để theo dõi thường xuyên. Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau bao gồm thủy ngân, cảm ứng, kỹ thuật số và nhiệt kế (dùng trong tai).

hạ sốt cho trẻ

Theo dõi nhiệt độ thường xuyên cho trẻ khi trẻ sốt.

Trong các loại nhiệt kế đo nhiệt độ cho trẻ: Nhiệt kế thủy tinh hoạt động tốt nhưng có thể bị vỡ và phải mất vài phút để đọc kết quả. Nhiệt kế kỹ thuật số cho kết quả chính xác và nhanh tuy nhiên lại khá đắt. Để kiểm tra nhiệt độ chính xác cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi tốt nhất là kiểm tra nhiệt độ qua trực tràng.

Cách thực hiện: Ôm ngực trẻ qua đầu gối, xoa mông bằng một tay và đưa nhiệt kế được bôi trơn bằng thạch hòa tan trong nước không quá 2cm vào trực tràng bằng tay kia. Theo dõi và đo lại khi sử dụng 1 số biện pháp hạ sốt mà trẻ không giảm nhiệt độ.

Sử dụng thuốc hạ sốt trẻ em

Các loại thuốc hạ sốt an toàn trẻ có thể sử dụng để hạ sốt là: Acetaminophen và ibuprofen được sử dụng để hạ sốt cho trẻ. Khi sử dụng các loại thuốc hạ sốt này mẹ cần làm theo hướng dẫn về liều lượng và tần suất được in trên bao bì, hoặc theo chỉ dẫn từ bác sĩ.

Mẹ nhớ tiếp tục cho trẻ dùng thuốc trong 4-6 giờ sau nếu cơn sốt tái phát trở lại. Tuyệt đối không được cho trẻ uống hạ sốt trước 4h nếu như trẻ có biểu hiện sốt lại. Lúc này mẹ cần kết hợp thêm các biện pháp hạ sốt khác như lau mát hoặc uống nhiều nước…

Không sử dụng aspirin để điều trị sốt ở trẻ em, đặc biệt đối với sốt do thủy đậu hoặc nhiễm vi rút khác. Aspirin có liên quan đến suy gan ở một số trẻ em. Việc sử dụng Ibuprofen cũng đã được đặt ra để điều trị bệnh thủy đậu.

Mặc quần áo mỏng cho trẻ khi bị sốt

Không nên mặc quần áo quá dày cho trẻ khi chúng sốt, kể cả trong mùa đông. Mặc quần áo quá mức khiến cơ thể không được làm mát bằng cách bay hơi, bức xạ , dẫn truyền hoặc đối lưu. Giải pháp thiết thực nhất là mặc cho trẻ một lớp quần áo, sau đó đắp cho trẻ một tấm khăn trải giường hoặc chăn nhẹ.

hạ sốt cho trẻ

Cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất tại nhà là cho trẻ uống thuốc hạ sốt.

Tắm bằng bọt biển trong nước ấm sẽ giúp hạ sốt nhanh

Cách này được nhiều mẹ bỉm sữa Châu Âu áp dụng. Thường cách này chỉ nên áp dụng từ 4-5 phút sẽ giúp hạ sốt nhanh hơn.

Cởi quần áo trẻ, đặt trẻ vào một chậu nước ấm và sử dụng một miếng bọt biển hoặc khăn lau để làm ướt da cơ thể và cánh tay và chân. Bản thân nước không làm mát trẻ. Sự bay hơi của nước trên da mới làm mát trẻ. Vì vậy, không nên đắp khăn ướt cho trẻ vì sẽ ngăn cản sự bay hơi.

Trái ngược với phương pháp dân gian phổ biến, không bao giờ thoa rượu trong bồn tắm hoặc trên da để hạ sốt. Rượu thường nguy hiểm cho trẻ em.

Giữ cho trẻ không bị mất nước khi sốt

Khuyến khích trẻ uống nước lọc, nước hoa quả khi trẻ bị sốt. Ngoài ra mẹ cũng có thể bì nước cho trẻ bằng nước điện giải và glucose cần thiết. Các chất lỏng khác là súp gà, cháo và các thức uống bù nước khác có sẵn tại hiệu thuốc.

Không nên dùng trà vì trà giống như bất kỳ sản phẩm chứa caffeine nào, trà khiến người bệnh mất nước qua đường tiểu tiện và có thể góp phần làm mất nước. Trẻ em nên đi tiểu và có nước tiểu màu nhạt ít nhất bốn giờ một lần nếu đủ nước.

hạ sốt cho trẻ

Mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước lọc, lau mát bằng nước ấm khi trẻ sốt.

Nếu trẻ sốt có kèm theo tiêu chảy hoặc nôn mửa khiến cha mẹ không thể đánh giá được lượng nước mất đi ở trẻ, lúc này cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị.

Phòng ngừa sốt cho trẻ em

Mẹ có thể phòng ngừa nhiều bệnh gây sốt cho trẻ xoay quanh vấn đề vệ sinh cá nhân. Sử dụng các biện pháp vệ sinh để ngăn chặn sự lây lan của virus và vi khuẩn:

  • Rửa tay bằng nước cà xà phòng diệt khuẩn.
  • Mang khẩu trang, che miệng và mũi khi hắt hơi và ho .
  • Rửa tay trước khi ăn, ăn chín, uống sôi.
  • Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ.
  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng bao gồm trái cây và rau quả.
  • Ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ
  • Cho trẻ vận động, vui chơi hợp lý.

Qua những cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất tại nhà, không nguy hiểm kể trên, hy vọng cha mẹ sẽ biết cách giúp trẻ cảm thấy thoải mái, ít mệt mỏi nhất mỗi khi sốt và ốm. Trẻ sốt đôi khi không quá nghiêm trọng để cha mẹ phải lo lắng, chăm sóc đúng cơn sốt của trẻ sẽ qua nhanh thôi.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here