Hiện nay, nhiều trẻ em đang được sử dụng kháng sinh bừa bãi và không đúng cách làm gia tăng kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ, dẫn đến việc điều trị ngày càng khó khăn hơn, kéo dài và tốn kém hơn. Vậy khi nào nên sử dụng kháng sinh cho trẻ em và dùng thế nào cho đúng?

Thuốc kháng sinh là gì? Khi nào nên dùng kháng sinh cho trẻ?

Thuốc kháng sinh là loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nhiều bệnh nhiễm trùng phổ biến ở trẻ em như cảm lạnh thông thường lại thường do virus gây ra. Hầu hết trẻ em sẽ bị cảm lạnh từ 5 đến 10 lần mỗi năm, những bệnh lý do virus này không thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh vì thuốc kháng sinh không có tác dụng với virus.

Khi nào bạn cần dùng tới thuốc kháng sinh - và khi nào không ...

Khi nào dùng kháng sinh cho trẻ

Ngay cả một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như viêm tai giữa thường sẽ tự khỏi mà không cần dùng đến kháng sinh. Tuy nhiên, một số bệnh nhiễm trùng khác cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh để bé nhanh khỏi và tránh biến chứng như: viêm phổi, viêm tai giữa tái phát, viêm phế quản, viêm xoang, viêm kết mạc…do vi khuẩn.

Lựa chọn kháng sinh thế nào là đúng?

Có nhiều loại kháng sinh khác nhau để các bác sĩ lựa chọn. Một số chỉ có hiệu quả chống lại một số vi khuẩn cụ thể, trong khi một số loại khác – được gọi là kháng sinh phổ rộng, sẽ tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn khác nhau.

Mục đích của việc điều trị là cố gắng đưa ra một loại thuốc kháng sinh tiêu diệt đúng vi khuẩn mục tiêu gây bệnh. Tuy nhiên, thường không biết được chính xác loại vi khuẩn nào gây ra nhiễm trùng. Trong trường hợp này, ban đầu các bác sĩ sẽ đề nghị sử dụng các kháng sinh phổ rộng, sau đó bác sĩ sẽ kê đơn một loại kháng sinh phổ hẹp hơn nếu kết quả xét nghiệm xác định được loại vi khuẩn có liên quan.

Cách dùng kháng sinh cho trẻ em đúng đắn và hiệu quả

Thuốc kháng sinh có thể được dùng dưới dạng đường uống, tiêm hoặc nhỏ giọt. Ở trẻ nhỏ, các chế phẩm thường được dùng dưới dạng lỏng qua đường uống. Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên thường được dùng dưới dạng viên nén hoặc viên nang.

Thuốc kháng sinh và những điều nhất định phải biết

Các dạng thuốc kháng sinh khác nhau

Khi dùng kháng sinh cho trẻ, hãy đảm bảo luôn làm theo hướng dẫn của các bác sĩ về: thời gian sử dụng, liều lượng sử dụng, thời điểm sử dụng kháng sinh (trước hay sau bữa ăn).

Cho trẻ sử dụng kháng sinh trong khoảng thời gian được kê đơn, trừ khi bác sĩ khuyên nên dừng hoặc đổi sang một loại kháng sinh khác.

Tuân thủ tuyệt đối các cách chia liều kháng sinh cho trẻ nhỏ, không tự ý cho bé uống thuốc kháng sinh mà không có đơn của bác sĩ, không giữ lại thuốc kháng sinh còn thừa từ lần trước cho bé nhà mình hoặc bất kỳ đứa trẻ nào khác ngay cả khi triệu chứng của chúng tương tự nhau.

Xem thêm: Các loại kháng sinh cho trẻ em

Tại sao sử dụng kháng sinh cho trẻ em đúng cách lại quan trọng?

Việc sử dụng kháng sinh theo chỉ định và khi thật sự cần thiết là vô cùng quan trọng. Vì khi lạm dụng và sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể dẫn đến phát triển các chủng vi khuẩn kháng lại tác dụng của thuốc kháng sinh.

Những loại vi khuẩn này (đôi khi gọi là siêu vi khuẩn) có thể rất nguy hiểm và rất khó để điều trị.

Trên đây là các nguyên nhân vì sao trẻ em và người lớn chỉ nên uống thuốc kháng sinh khi được kê đơn và uống theo hướng dẫn của bác sĩ. Trẻ em còn quá non nớt nên việc sử dụng kháng sinh cho trẻ em cần hết sức thận trọng.

Cha mẹ cần hết sức lưu ý để tránh các hậu quả nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến trẻ.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here