Cyproheptadine – Thuốc kháng histamin

900 người đã xem

Cyproheptadine là một thuốc kháng histamin, có công dụng chính là điều trị dị ứng, ngoài ra, nó còn có tác dụng kích thích sự thèm ăn nhờ đặc tính kháng serotonin – chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến cảm giác no, đói, người dùng sẽ có cảm giác đói và luôn thèm ăn.

Tuy vậy, tác dụng gây thèm ăn của Cyproheptadine chỉ kéo dài trong thời gian dùng thuốc, khi dừng thuốc thì tác dụng này cũng biến mất. Hơn nữa, trong suốt quá trình sử dụng, Cyproheptadine có thể gây ra các phản ứng không mong muốn tương đối nghiêm trọng. Chính bởi những tác dụng phụ nguy hiểm đó mà Cyproheptadine đã bị cấm sử dụng trong điều trị biếng ăn cho trẻ dưới 2 tuổi.

Tác dụng của Cyproheptadine

  • Chỉ định: Dị ứng cấp và mạn như viêm da, chàm, vết đốt côn trùng, cảm, viêm mũi theo mùa, viêm kết mạc dị ứng, mề đay…
  • Chống chỉ định:

– Quá mẫn với thành phần thuốc, loét dạ dày tá tràng, tắc môn vị tá tràng.

– Trẻ sơ sinh.

– Bà mẹ cho con bú.

– Người già, bệnh nhân suy nhược.

Liều dùng cho trẻ em mắc bệnh biếng ăn trên 13 tuổi: uống 2 mg, 4 lần một ngày. Có thể tăng dần liều dùng trong khoảng thời gian 3 tuần lên mức 8 mg dùng 4 lần một ngày. Liều tối đa: 32 mg/ngày.

Thuốc điều trị thiếu máu cho bé.

Thuốc điều trị thiếu máu cho bé.

  • Tác dụng phụ:

– Phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

– Lú lẫn, ảo giác, có suy nghĩ hoặc hành vi khác thường.

– Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc vô niệu.

– Thay đổi khẩu vị.

– Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón.

Những tác hại khi sử dụng ciproheptadine trong điều trị biếng ăn ở trẻ có thể kể đến bao gồm:

  • Ảnh hưởng tới việc ăn uống

Như đã đề cập ở trên, ciproheptadine là hoạt chất được chỉ định trong điều trị các trường hợp trường hợp dị ứng, việc kích thích cảm giác thèm ăn chỉ là một trong những tác dụng phụ. Tác dụng này chỉ kéo dài trong khoảng thời gian dùng thuốc, không có tác dụng điều trị dứt điểm, tận gốc của vấn đề. Khi ngưng sử dụng, trẻ em có thể biếng ăn nhiều hơn, thậm chí kèm theo hiện tượng sụt cân nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của các bé.

  • Ảnh hưởng đến thần kinh trung ương:

Bên cạnh sự ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình ăn uống, ciproheptadine còn gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Khi điều trị biếng ăn bằng các sản phẩm có chứa hoạt chất này, trẻ sẽ dễ gặp phải các biểu hiện như buồn ngủ, ngủ gà gật, lơ mơ, khô miệng, táo bón, ức chế thần kinh trung ương, gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não. Do có quá nhiều tác dụng phụ kể trên, cục quản lý Dược – Bộ Y tế đã không cho phép sử dụng hoạt chất này trong điều trị biếng ăn ở trẻ.

Để có thể khắc phụ được tình trạng biếng ăn ở trẻ, trước hết các bậc phụ huynh phải tìm ra nguyên nhân khiến bé biếng ăn, không hợp tác trong các bữa ăn hàng ngày. Trong số các nguyên nhân gây ra tình trạng này, các nguyên nhân cơ bản có thể kể đến như:

  • Nguyên nhân sinh lý: ở một giai đoạn nào đó, trẻ bỗng dưng trở nên lười ăn bất thường, nhưng qua giai đoạn này trẻ sẽ lại ăn bình thường trở lại
  • Nguyên nhân bệnh lý: khi trẻ bị một số vấn đề về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày thực quản, viêm gan… cũng gây ra tình trạng biếng ăn
  • Nguyên nhân tâm lý: thực đơn không đa dạng, sai lầm trong cách chế biến thức ăn và phương pháp cho ăn (ăn rong, xem tivi, điện thoại khi ăn, quát mắng để ép con ăn) cũng nảy sinh tâm lý lười ăn của trẻ

Sau khi xác định được các nguyên nhân khiến con lười ăn, bố mẹ có thể điều chỉnh và khắc phục hoàn toàn tình trạng này bằng các cách thức phù hợp mà không cần dùng đến ciproheptadine cũng như các loại thuốc khác.

 

Ý kiến của bạn

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN