dha cho bé

DHA được biết đến là một dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Cha mẹ nên bổ sung DHA cho bé ngay từ khi chào đời để trẻ nhận được dưỡng chất quan trọng này, phát triển một cách toàn diện. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của DHA cho trẻ em qua bài viết dưới đây nhé!

DHA là gì?

Axit docosahexaenoic (DHA) là một axit béo omega 3. Đây là một axit béo thiết yếu đối với cơ thể nhưng lại không thể tự tổng hợp được. Chúng được gọi là axit béo không bão hòa (PUFA). Những PUFA này phải được nhận lấy từ thực phẩm hàng ngày hoặc chất bổ sung.

Có 2 loại PUFA là omega 6 và omega 3. Axit béo omega 3 còn được gọi là axit béo không bão hòa đa chuỗi dài (LC PUFA). Trong đó, axit béo omega 3 quan trọng nhất là DHA. DHA được hình thành từ axit alpha – linolenic (ALA).

Các axit béo thiết yếu là thành phần cấu trúc của tất cả các mô. Chúng là thành phần không thể thiếu để tổng hợp màng tế bào. Những axit béo này đóng vai trò là tiền chất của eicosanoids. Chất này giúp điều chỉnh nhiều chức năng của tế bào và cơ quan.

PUFA phong phú nhất ở não là DHA, axit arachidonic và axit adrenic. Bên cạnh, DHA cũng có nhiều dưỡng chất trong tế bào cảm quang hình que trong mắt. Ở giai đoạn đầu đời, khả năng trao đổi chất hạn chế để chuyển ALA thành DHA. Vì vậy, cần bổ sung DHA từ nguồn thực phẩm để duy trì sức khỏe cho trẻ một cách tối ưu.

dha là gì

Lợi ích không ngờ của DHA cho bé

Phát triển não bộ

DHA là một trong những cấu trúc chính của phospholipids màng của não. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng: liên kết DHA của mẹ thấp làm làm giảm nguy cơ phát triển thần kinh của trẻ.

Phát triển hệ thần kinh và khả năng nhận thức được tăng cường bởi n-3 PUFA thông qua sữa mẹ hoặc thực phẩm bổ sung DHA. Hơn nữa, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc bổ sung DHA có thể mang lại lợi ích trong việc điều trị rối loạn tâm thần và tình trạng thoái hóa thần kinh. Ngoài ra, có thể có tiềm năng bảo vệ thần kinh đáng kể trong chấn thương thần kinh cấp tính.

Tầm nhìn

Độ nhạy sáng của các tế bào cảm quang que võng mạc giảm đáng kể ở trẻ sơ sinh bị thiếu hụt DHA. Khi bổ sung DHA giúp tăng cường đáng kể sự trưởng thành về thị lực.

Ngoài sự phát triển mắt và não cần có lượng dự trữ dồi dào của DHA để hoạt động tối ưu. Các tế bào trong võng mạc, não và các bộ phận khác của hệ thần kinh có các cánh tay kết nối vận chuyển dòng điện, gửi thông tin hình ảnh từ võng mạc đến não và các thông điệp từ não trên khắp cơ thể.

Bổ sung DHA đảm bảo tối ưu của màng tế bào cần thiết để truyền các tín hiệu này hiệu quả nhất. DHA tương quan với cải thiện chức năng thị giác và tinh thần.

Sự phát triển của cả võng mạc và vỏ thị giác đều phụ thuộc vào DHA. Võng mạc phát triển nhanh chóng trong những tháng cuối của thai kỳ và sáu tháng đầu của trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng thị lực của trẻ đủ tháng được nuôi bằng sữa công thức giàu DHA có thể tốt hơn so với trẻ bú sữa công thức không có DHA.

DHA ảnh hưởng đến khả năng của mắt để phân biệt chi tiết không gian tốt như các đường cách đều nhau, được gọi là độ phân giải thị giác. Tầm nhìn của trẻ tiếp tục phát triển trong suốt những năm mẫu giáo và sự phối hợp giữa mắt / tay / cơ thể, sự hợp tác của mắt, nhận thức sâu sắc vẫn tiếp tục.

Trẻ sơ sinh không có đủ DHA trong quá trình phát triển của thai nhi (mang thai) có thị lực dưới mức tối ưu và ít DHA trong võng mạc của chúng. Những khác biệt này đặc biệt đáng chú ý ở trẻ sinh non. Ở trẻ đủ tháng, sự khác biệt về thị lực ít nhất quán, một phần vì trẻ đủ tháng có một số chất béo trong cơ thể.

bé thông minh

Ngăn chặn quá trình lão hóa

Trong quá trình lão hóa, chức năng thị giác thường suy giảm do thay đổi võng mạc và các tế bào mắt khác. Màng tế bào mất một số tính lưu động của chúng, thay đổi cấu trúc tế bào, quá trình oxy hóa gây ra thiệt hại khiến các tế bào bị mất. Những thay đổi này góp phần làm suy giảm thị lực trong cuộc sống sau này.

Trong thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), tiền gửi màu vàng (drusen) tích tụ trong hoàng điểm, khu vực trung tâm của võng mạc. Các tế bào ở điểm vàng bị phá vỡ và tầm nhìn bị biến dạng và mờ dần.

Drusen có thể phát triển thành các dạng AMD tiên tiến, đe dọa khả năng nhìn nhận. Đồng thời, các tế bào điểm vàng bị phá vỡ và tầm nhìn trung tâm trở nên suy yếu nghiêm trọng.

Loại AMD thứ hai, được gọi là AMD ướt hoặc Neovein, chịu trách nhiệm cho 90% mất thị lực trong tình trạng này. Trong AMD ướt, các mạch máu phía sau mắt trở nên bất thường và dễ vỡ, có nguy cơ rò rỉ và xuất huyết. AMD tiên tiến có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt và loại ướt hoặc khô có thể dẫn đến mù lòa.

Các nghiên cứu cho thấy loại chất béo chúng ta tiêu thụ có thể làm giảm hoặc tăng cơ hội phát triển AMD. Lượng cao của dầu thực vật không bão hòa có thể làm tăng cơ hội phát triển tình trạng và làm suy yếu tác dụng của dầu cá omega-3.

Tăng cường tiêu thụ cá và dầu cá có thể làm giảm cơ hội phát triển AMD và làm chậm tiến độ của nó.

Tăng lipid máu ở trẻ em

Nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung DHA cho bé phục hồi lưu lượng nội mô – giãn trung gian ở trẻ em tăng lipid máu và có khả năng ngăn ngừa tiến triển bệnh tim mạch vành sớm ở trẻ có nguy cơ cao.

Một số tác dụng khác

Mặc dù DHA đã được thử thay đổi hành vi ở trẻ tự kỷ nhưng vai trò của nó vẫn chưa được xác định. DHA đã được tìm thấy để ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư biểu mô đại tràng ở người nhưng vai trò của nó trong điều trị ung thư vẫn chưa được xác định.

Có phải tất cả các bé đều cần bổ sung DHA?

Việc em bé hay trẻ mới biết đi cần bổ sung DHA cho trẻ sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm: nguồn dinh dưỡng, lượng DHA mà trẻ nhận được thông qua nguồn thực phẩm và tình trạng phát triển của trẻ (ví dụ: tuổi, cân nặng) .

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Bổ sung DHA cho bé. Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn, một cân nhắc quan trọng là liệu nồng độ DHA của mẹ có đủ hay không. Nếu một bà mẹ cho con bú đã được thử nghiệm và phát hiện có mức DHA chấp nhận được, việc bổ sung trực tiếp cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi là không cần thiết.

Tuy nhiên, đưa ra bằng chứng cho thấy nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không tiêu thụ đủ DHA. Trong trường hợp không có xét nghiệm chính thức (hoặc nếu xét nghiệm cho thấy người mẹ không đủ DHA), trẻ cần được bổ sung thêm DHA để phát triển toàn diện.

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức

Mặc dù nhiều công thức sữa cho trẻ sơ sinh hiện đã được bổ sung DHA. Nhưng vì số lượng và chất lượng của DHA thấp (ví dụ: nồng độ <.32% DHA, ở dạng ethyl-ester tổng hợp,…) hoặc phản ứng kém khi tiếp xúc với Oxy hoặc nhiệt, trẻ có thể không nhận được lượng DHA. Do đó, bổ sung thêm DHA lúc này là việc làm được khuyến khích.

Trẻ mới biết đi

Việc trẻ lớn hơn có thể sử dụng các nguồn DHA cho bé trong chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển tổng thể (2-3/tuần). Tuy nhiên nếu tiêu thụ 2-3 bữa cá mỗi tuần có thể gây khó khăn cho trẻ nhỏ. Vì vậy, bổ sung DHA cho bé từ bên ngoài có thể là một cách hợp lý hơn để đáp ứng nhu cầu của trẻ.

bé học giỏi

Thuốc DHA cho trẻ nên uống vào thời gian nào trong ngày?

Các nhà khoa học có khuyên việc bổ sung DHA cho trẻ vào thời điểm dùng bữa sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, nếu uống vào 3 thời điểm sáng hoặc tối thì có mang tới hiệu quả khác nhau không?

Uống DHA vào buổi sáng

Vào buổi sáng, sau khi thức dậy, bé sẽ cảm thấy thật sảng khoái. Đây cũng là thời điểm thích hợp để tạo những thói quen lành mạnh cho trẻ.

Khi bổ sung DHA cho bé vào buổi sáng, cha mẹ nên xây dựng thực đơn buổi sáng cho trẻ với các món ăn chứa nhiều chất béo như trứng, sữa, cá, dầu olive… Các thực phẩm này giúp tối ưu hóa việc hấp thụ DHA trong cơ thể.

Uống DHA vào buổi tối

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, trẻ uống DHA vào buổi tối sẽ giúp trẻ ngủ sâu và ngon giấc hơn. Đồng thời, bổ sung DHA cho bé vào thời điểm này sẽ giúp cơ thể trẻ có thêm nguồn năng lượng tích cực chuẩn bị cho một ngày mới.

Dù thực hiện ở thời điểm nào thì cha mẹ cũng cần ghi nhớ việc bổ sung DHA cho trẻ em cần thực hiện đều đặn và đúng nguyên tắc. Cha mẹ chỉ cần chọn một thời điểm nhất quán để bổ sung cho trẻ và áp dụng cho cả 7 ngày trong tuần.

Các loại dha cho bé hiện nay có nhiều trên thị trường, mẹ nên tham khảo trước khi bổ sung cho bé để đạt hiệu quả cao và an toàn cho trẻ.

Những thực phẩm giàu DHA cho bé mẹ không nên bỏ qua

Đây là thực phẩm giàu DHA. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng giàu DHA, hơn nữa có nhiều loại cá biển chứa hàm lượng thủy ngân và cá biển được đánh bắt ở các vùng nước không đảm bảo có chứa thủy ngân, kim loại nặng sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ. Các loại cá an toàn, chứa nhiều DHA như cá hồi tự nhiên, cá ngừ, cá mối…

Lòng đỏ trứng gà

Có rất nhiều chất dinh dưỡng: protein, sắt, axit folic, DHA… Trong 1 lòng đỏ trứng gà chứa 17mg DHA. Để chất dinh dưỡng được hấp thu tốt nhất và bảo đảm an toàn nên cho bé ăn trứng đã chín hoàn toàn.

Thịt gà

Có nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt DHA. Ngoài ra thịt gà còn có tác dụng giải cảm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

thực phẩm giàu dha

Sữa và sữa chua

Khái niệm “sữa” ở đây bao gồm sữa mẹ và sữa công thức, đây là nguồn dinh dưỡng đầu tiên, quan trọng và vô cùng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Sữa và sữa chua Sữa có chứa nhiều protein và vitamin B cần thiết cho sự phát triển của các mô não, là chất dẫn truyền thần kinh và các enzym. Sữa và sữa chua cũng cung cấp nhiều protein và carbohydrates – nguồn năng lượng ưa thích cho não bộ của trẻ. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều vitamin D, tốt cho hệ thống thần kinh và các tế bào của con người.

Thịt bò

Có chứa một lượng sắt và kẽm rất lớn, củng cố sự vững chắc và ổn định của não giúp cho trẻ dễ dàng tập trung hơn và tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Chính vì thế, thịt bò càng cần thiết hơn đối với trẻ đang trong độ tuổi đi học. Với thịt bò bạn có thể chế biến cho bé rất nhiều món ăn đa dạng để kích thích khẩu vị, giúp bé ăn ngon hơn, hấp thu dưỡng chất tốt hơn bao gồm cháo, súp, canh, bò hầm, bò bít tết, bò xào lăn,…

Dầu ăn

Chứa DHA như dầu óc chó, dầu ô liu, dầu đậu nành…rất tốt cho trí não của bé. Mỗi bữa, các mẹ chỉ cần thêm một thìa dầu vào thức ăn của con để giúp bé phát triển toàn diện.

Tóm lại, bổ sung DHA cho bé là việc làm rất cần thiết trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Cha mẹ cần tìm hiểu sản phẩm bổ sung DHA cho bé sao cho phù hợp độ tuổi, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, bổ sung các thực phẩm giàu DHA vào bữa ăn hàng ngày để trẻ phát triển một cách toàn diện nhất nhé!

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here