Trẻ ốm và sốt là tình trạng phổ biến khi nuôi trẻ. Và việc trẻ bị sốt chưa bao giờ làm cha mẹ hết lo lắng. Khi trẻ sốt, có rất nhiều cách để có thể giúp trẻ giảm sốt an toàn. Và cách hạ sốt bằng cây nhọ nồi cho trẻ tại nhà là một trong nhiều cách đó.

Các triệu chứng khi trẻ sốt

Nhiệt độ cơ thể trung bình của trẻ là dưới 37°C. Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhẹ khi trẻ hoạt động thể chất. Sốt nhẹ xảy ra khi nhiệt độ cơ thể tăng từ 37,8 đến 39°C. Sốt cao xảy ra khi nhiệt độ cơ thể vượt quá 40°C.

Ngoài nhiệt độ cơ thể cao hơn, trẻ bị sốt cũng có thể gặp phải các triệu chứng:

 • Đổ mồ hôi
 • Ớn lạnh
 • Đau đầu
 • Đau cơ
 • Nhạt miệng, chán ăn.
 • Mệt mỏi
 • Hôn mê

Những cơn sốt cao quá ngưỡng 40 độ C đôi khi có thể gây co giật. Tình trạng này được gọi là “co giật do sốt”. Hiện tượng này rất phổ biến ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi.

hạ sốt bằng cây nhọ nồi cho trẻ

Theo dõi nhiệt độ cho trẻ thường xuyên.

Các triệu chứng của co giật do sốt bao gồm:

 • Co giật
 • Đảo mắt
 • Cứng ở tay hoặc chân
 • Co giật
 • Mất ý thức

Các cơn co giật do sốt có xu hướng kéo dài vài phút và thường không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, một đứa trẻ đã bị co giật do sốt có nhiều khả năng bị lại trong tương lai.

Sốt là một triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng và viêm. Trong hầu hết các trường hợp, cha mẹ có thể giúp trẻ làm dịu cơn sốt tại nhà nhanh chóng. Việc sử dụng thuốc Tây để giảm sốt thường không tốt cho trẻ. Vì thế nhiều mẹ sẽ hạn chế mà chuyển sang dùng các cách hạ sốt theo phương pháp dân gian.

Cách hạ sốt bằng cây nhọ nồi cho trẻ tại nhà

Cây nhọ nồi thường mọc rất nhiều ở đồng ruộng. Theo đông Y, cây nhọ nồi có tính hàn, vị chua, ngọt thường được coi là vị thuốc. Cây nhọ nồi rất lành tính nên dùng cho trẻ em để hạ sốt rất an toàn và hiệu quả.

Cách thực hiện:

Mẹ có thể tìm mua cây nhọ nồi hoặc tìm hái cây nhọ nồi ở đồng ruộng. Mẹ mang về ngâm rửa sạch bằng nước muối sinh lý. Rửa sạch với nước lọc. Sau đó cho cây nhọ nồi vào giã nát, lọc lấy nước cho trẻ uống.

hạ sốt bằng cây nhọ nồi cho trẻ

Cây nhọ nồi hạ sốt hiệu quả cho trẻ.

Mỗi lần uống mẹ nên cho uống ít một tứ 30-50ml. Không nên cố ép quá nhiều sẽ làm trẻ bị nôn trớ, hết hiệu quả.

Với bã nhọ nồi, mẹ nên để vào khăn xô rồi lau mát và đắp vào trán, bẹn, chân cho trẻ. Cách này cũng giúp trẻ giảm sốt nhanh hơn. Khi hạ sốt cho trẻ mẹ không nên bật điều hòa hoặc quạt gió mạnh. Vì như thế sẽ làm trẻ bị mất nước nhanh và khó hạ sốt. hãy để trẻ tự đổ mồ hôi, lúc này cơ thể trẻ mới mát nhanh.

Cần thường xuyên lau mát bằng nước ấm, mặc quần áo thoáng mát cho trẻ khi trẻ sốt. Ngoài ra, mẹ cũng cần tăng đề kháng cho trẻ khi trẻ sốt bằng cách uống nước cam, ăn cháo loãng, uống nhiều nước, sữa…

Khi mẹ cho trẻ uống cây nhọ nồi có dấu hiệu giảm sốt, mẹ nên duy trì cho trẻ uống khi trẻ hết sốt hẳn, sau đó dừng. Không nên vì tính an toàn của bài thuốc mà làm dụng, cho trẻ uống kéo dài, dễ gây tiêu chảy cho trẻ.

Những dấu hiệu sốt cao ở trẻ ở mức nghiêm trọng cần đến bác sĩ gấp:

 • Trẻ sốt cao trên 39 độ
 • Trẻ sốt cao liên tục không có dấu hiệu giảm sốt khi đã sử dụng các phương pháp giảm sốt.
 • Trẻ nôn ói khi sốt cao.
 • Trẻ tiêu chảy, mất nước
 • Trẻ không ăn, mắt lờ đờ mệt mỏi.

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện này mẹ cần cho trẻ đến những cơ sở uy tín để có biện pháp sơ cứu kịp thời.

Những trường hợp cần điều trị khi trẻ bị sốt bằng thuốc

Nhiễm virus ở hệ hô hấp là nguyên nhân phổ biến nhất gây sốt. Thuốc kháng sinh không chữa khỏi hoặc không giúp chữa bệnh nhiễm vi-rút và làm tăng cơ hội phản ứng thuốc và các vấn đề tiềm ẩn khác. Nếu bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng do vi khuẩn, trẻ sẽ được bắt đầu dùng thuốc kháng sinh.

hạ sốt bằng cây nhọ nồi cho trẻ

Lưu ý khi dùng thuốc cho trẻ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng họng, nhiễm trùng xoang, nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiêu hóa và viêm phổi có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh tại nhà. Trẻ có thể được uống kháng sinh, tiêm hoặc cả hai.

Những trẻ nghi ngờ mắc bệnh viêm màng não do vi khuẩn luôn được đưa vào bệnh viện. Ngoài ra, bác sĩ có thể khuyên gia đình nên cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen khi bị sốt.

Mất nước có thể được điều trị bằng cách truyền dịch qua đường miệng hoặc truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Nếu trẻ bị nôn, có thể dùng thuốc để kiểm soát cơn buồn nôn bằng đường tiêm hoặc thuốc đặt trực tràng.

Nếu tình trạng của trẻ được cải thiện sau khi hạ sốt, điều trị mất nước và khi đã loại trừ được tình trạng nhiễm khuẩn nghiêm trọng, bác sĩ có thể sẽ cho trẻ xuất viện cấp cứu để được chăm sóc và theo dõi thêm tại nhà.

Trên đây là chia sẻ về cách hạ sốt bằng cây nhọ nồi cho trẻ tại nhà mẹ có thể áp dụng khi trẻ có biểu hiện sốt. Tuy nhiên khi sử dụng các phương pháp dân gian này, nếu mẹ thấy trẻ không có biểu hiện giảm sốt, mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để có cách xử lý kịp thời.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here