Liệu pháp cải thiện tình trạng biến ăn vượt trội – Biếng ăn là một biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ đang trong độ tuổi ăn dặm hoặc mẫu giáo và là mối bận tâm hàng đầu của nhiều cha mẹ. Vậy, để bữa ăn không còn là nỗi ám ảnh của trẻ cũng như các bậc phụ huynh, chúng ta hãy thử áp dụng các giải pháp cải thiện hiệu quả tại nhà dưới đây nhé.

  • Từ bỏ tư tưởng nhồi nhét:

– Khi trẻ biếng ăn, cha mẹ thường tìm mọi cách để con ăn nhiều như mua các món bổ dưỡng, lạ miệng; cho đi ăn rong và thậm chí là nhồi nhét mặc cho trẻ la hét, giãy giụa. Đây thực sự là quan điểm sai lầm, bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ép trẻ ăn sẽ làm cho trẻ sợ ăn, lười ăn và gây tâm lý căng thẳng.

– Thay vì nhồi nhét trẻ ăn một loại đồ ăn nào đó vì chúng bổ dưỡng hay đắt tiền, hãy đơn giản là cho trẻ lựa chọn đồ ăn, để trẻ tự ăn và dừng theo ý muốn, chúng ta chỉ nên đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ mà thôi.

Ảnh minh họa. Nhồi nhét trẻ biếng ăn. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nhồi nhét trẻ biếng ăn. Nguồn: internet
  • Tạo cảm hứng để bé ăn nhiều hơn:

– Không chỉ là chọn đồ ăn, hãy khiến bé hứng thú hơn với bữa ăn hàng ngày ở nhà khi bạn cho phép trẻ lựa chọn đĩa, bát ăn hay cốc uống nước nhiều hình thù, màu sắc.

– Để trẻ ăn cùng bàn với mọi người trong gia đình và khuyến khích trẻ tự ăn. Cách này không những tập cho trẻ tính tự lập mà còn cho trẻ cơ hội tự lựa chọn đồ ăn mình thích.

– Không nên cho trẻ ăn vặt trong vòng 2 tiếng trước khi ăn. Thời gian ăn hợp lý nhất là 20 – 30 phút bởi nếu kéo dài thức ăn không còn nóng, không đảm bảo dinh dưỡng và ảnh hưởng tới bữa ăn kế tiếp. Khi ăn cũng không nên để trẻ xem tivi hay chơi đồ chơi để trẻ tập trung cho bữa ăn.

  • Dinh dưỡng hợp lý: đây chính là giải pháp hàng đầu.

– Thức ăn cần kích thích các giác quan, trẻ sẽ ăn ngon bằng vị giác, bằng tai, bằng mắt, khi được bốc, đưa lên miệng, lưỡi. Khi có răng thì cần tạo điều kiện cho bé tập nhai, nhai tiết ra nước bọt giúp trẻ ăn càng ngon thêm.

– Thức ăn cần chứa đủ và cân bằng 4 nhóm thực phẩm tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh. Thực đơn nên đa dạng hóa để cân đối về tỷ lệ các chất dinh dưỡng, đổi nhiều món, tránh ăn nhiều thức ăn béo, ngọt, dầu, mỡ. Bạn cũng cần lưu ý việc trẻ thiếu các vi chất như sắt, kẽm và lysine (thường gặp ở trẻ suy dinh dưỡng) cũng là nguyên nhân gây biếng ăn.

  • Vận động thể lực: Muốn bé ăn ngon miệng, nên đáp ứng 3 nhu cầu: ăn, ngủ, vận động bổ sung cho nhau. Cha mẹ cần cho trẻ vui chơi ngoài trời ít nhất 30 phút mỗi ngày, trẻ sẽ có cảm giác đói và ngủ tốt.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, dễ bị tổn thương bởi những thay đổi hay tác động từ bên ngoài như: thay đổi chế độ ăn giữa các giai đoạn, an toàn và vệ sinh thực phẩm, thuốc chữa bệnh (đặc biệt là kháng sinh)… Điều đó dễ gây kém hấp thu dưỡng chất, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón), biếng ăn, suy giảm sức đề kháng…
  • Cha mẹ nên tẩy giun cho trẻ 6 tháng một lần, giữ gìn vệ sinh răng miệng đều đặn. Khi trẻ biếng ăn vì đang sốt, viêm họng, lở miệng hay đau răng… nên bổ sung sữa, cháo, súp, sữa chua…

Hy vọng những giải pháp trên sẽ phần nào khắc phục được chứng biếng ăn ở trẻ, giúp trẻ tăng trưởng toàn diện về chiều cao và cân nặng, cũng như giảm bớt nỗi lo âu ở các bậc phụ huynh.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here