Hiện tượng trẻ chậm mọc răng không phải hiếm. Giai đoạn trẻ từ 6-8 tháng là giai đoạn lý tưởng để trẻ mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Tuy nhiên, có trẻ qua 12- 15 tháng tuổi vậy chưa mọc. Vậy những nguyên nhân trẻ chậm mọc răng và cách xử lý của mẹ thế nào?

Khi trẻ mới sinh ra, chúng đã có hầu hết các răng ở dưới nướu. Chiếc răng sữa đầu tiên thường bắt đầu nhú ra khi trẻ được 6 tháng tuổi, tuy nhiên độ tuổi mọc răng chính xác có thể khác nhau ở mỗi em bé.

Hai chiếc răng đầu tiên mọc là răng cửa hàm dưới, tiếp theo là bốn chiếc răng cửa hàm trên. Răng nanh và răng hàm mọc khi bé từ 15-33 tháng tuổi. Hầu hết trẻ em có đầy đủ 20 chiếc răng sữa vào thời điểm khi trẻ được 3 tuổi.

Tại sao trẻ chậm mọc răng?

Một số trẻ em không mọc răng cùng lúc với các bạn. Điều này có sự tác động bởi một số yếu tố. Nếu một đứa trẻ chưa mọc răng nào trước 15 tháng tuổi, cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa để kiểm tra, đánh giá.

Cha mẹ cần xem xét các yếu tố khiến trẻ chậm mọc răng:

 • Nếu trẻ chậm mọc răng nhưng vẫn phát triển tốt về thể chất và tinh thần. Đây có thể do ảnh hưởng về sinh lý cơ thể.
 • Nếu trẻ chậm mọc răng tuy nhiên cơ thể lại chậm phát triển như: chậm chạp, mệt mỏi, ít tăng cân, chậm phát triển chiều cao… Điều này, cha mẹ cần nhờ đến bác sĩ can thiệp.

Nguyên nhân chậm mọc răng ở trẻ

Khi con đã 12, 13 tháng tuổi vẫn chưa thấy chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên cha mẹ thường đặt câu hỏi: “Vì sao trẻ chậm mọc răng?”. Trẻ mọc răng chậm do cả yếu tố chủ quan và khách quan. Khi xác định đúng nguyên nhân trẻ chậm mọc răng, cha mẹ sẽ có cách xử lý kịp thời và an toàn.

Nguyên nhân khách quan

1. Do di truyền:

Nếu trong gia đình có cha mẹ, anh em… xảy ra tình trạng chậm mọc răng, thì khả năng trẻ chậm mọc răng cao hơn những đứa trẻ khác. Vì thế, nếu con bạn chậm mọc rằng, trước tiên hãy tra “lịch sử gia đình” xem có ai từng gặp phải vấn đề tương tự hay không. Và nếu có, thì đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến con bạn chậm mọc răng.

2. Do trẻ bị sinh non

Hiện tượng chậm mọc răng chậm ở những trẻ sinh thiếu tháng, nhẹ cân sẽ cao hơn những đứa trẻ sinh đủ ngày, đủ tháng, đủ cân. Ví dụ: Trẻ sinh khi mới 8 tháng tuổi sẽ mọc răng muộn hơn khoảng 3-4 tuần so với trẻ sinh đủ 9 tháng 10 ngày.

Nhiều trẻ sau 12 tháng vẫn chưa mọc răng.

3. Do trẻ mắc một số bệnh lý

Trẻ chậm mọc răng do mắc một số bệnh lý như suy giáp, hội chứng Down… mắc suy giáp sẽ làm ảnh hưởng đến nhịp tim,nhiệt độ cơ thể và sự trao đổi chất. Nếu trẻ có tuyến giáp kém hoạt động, thì rất có thể bé bị chậm phát triển trong một số mốc phát triển như biết đi, mọc răng và thậm chí là biết nói.

Nếu chiếc răng đầu tiên không mọc đúng 6 tháng, cha mẹ không nhất thiết phải lo lắng, nhưng nếu đến mốc 18 tháng mà không có dấu hiệu mọc răng, thì đã đến lúc cha mẹ nên nói chuyện với bác sĩ nha sĩ để tìm nguyên nhân chính xác và có giải pháp xử lý kịp thời.

Nguyên nhân chủ quan

1. Thiếu Canxi

Nếu trẻ không bú đủ sữa mẹ, hoặc sữa công thức, điều này khiến cơ thể trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng chậm mọc răng. Sữa mẹ cung cấp canxi và canxi lại rất cần cho sự tăng trưởng và phát triển cho xương và răng.

Ngoài ra, sữa công thức cũng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho và vitamin A, C và D… Các chất này sẽ giúp tăng trưởng và miễn dịch. Đồng thời nó cũng quan trọng với răng giúp răng mọc nhanh và chắc khỏe. Nhưng nếu sữa công thức mẹ sử dụng không có tất cả các chất dinh dưỡng này hoặc nếu trẻ không tiêu thụ đủ, thì có thể gây ra tình trạng chậm mọc răng ở trẻ sơ sinh.

2. Do thiếu Vitamin D3

Trẻ thiếu Canxi bên cạnh đó nhiều trẻ còn không hấp thu đủ lượng Vitamin D3 để tăng khả năng hấp thu canxi cho cơ thể. Điều này càng làm trẻ bị thiếu dinh dưỡng, kém phát triển cả về sinh lý và năng lượng. Từ đó làm cho các hoạt động như chiều cao, mọc răng bị gián đoạn hay nói đúng hơn là chậm lại.

3. Do hấp thụ nhiều Photpho:

Việc cơ thể trẻ hấp thụ quá nhiều phốt pho sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ Canxi. Đây cũng là nguyên nhân trẻ chậm mọc răng. Khi trẻ dư thừa phốt pho nhưng lại thiếu canxi, điều này tác động đến mầm răng, khiến mầm răng lâu nhú lên khỏi nướu.

Có một số trường hợp trẻ mọc răng muộn khiến răng sữa và răng vĩnh viễn mco5 song song với nhau.

Trẻ chậm mọc răng gây nguy hiểm gì?

Việc trẻ mọc răng muộn nhưng do một số yếu tố di truyền hoặc thiếu canxi, cha mẹ cũng không cần quá lo lắng. Bởi nếu thiếu Canxi hay Vitamin D3 mẹ có thể bổ sung dần cho trẻ.

Như đã phân tích, mỗi trẻ có thời điểm mọc răng khác nhau: có khi đúng 6 tháng nhưng có trẻ 3 tháng đã mọc. Với những trẻ mọc răng sớm cha mẹ cần chú ý hơn về chế độ ăn uống.

Nhiều trẻ mọc răng sốt đau, lười ăn, tiêu chảy nhưng cũng có trẻ không ảnh hưởng gì.

Với những trẻ mọc răng quá lâu (>15 tháng) có thể xảy ra một số biến chứng:

 • Răng vĩnh viễn (tức răng mọc sau răng sữa) có thể bị lệch do răng sữa mọc quá muộn, do răng sữa mọc nhưng chưa đến thời kỳ rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc lên.
 • Răng vĩnh viễn và răng sữa tồn tại song song gây nguy hiểm cho nướu của trẻ.
 • Bị viêm quanh thân răng do răng sữa vẫn nằm dưới nướu.
 • Viêm răng hoặc sâu răng: Khi răng sữa mọc quá lâu, không thể trồi lên khỏi nướu thì vi khuẩn vẫn có thể phát triển và gây sâu răng, viêm răng. Lâu ngày, khiến răng bé khi mọc lên sẽ sâu nhiều cái cùng lúc.

Cách xử lý khi trẻ chậm mọc răng

Rất nhiều cha mẹ lo lắng không biết “vì sao trẻ mọc răng chậm?” nguyên nhân trẻ mọc răng muộn là gì? Khi trẻ chậm mọc răng nên cho bé ăn uống hay bổ sung gì cho hợp lý? Một vạn câu hỏi vì sao? Thế nhưng khi biết chính xác nguyên nhân chậm mọc răng ở trẻ, việc mẹ cần làm là:

 • Bổ sung ngay vitamin D và Canxi cho trẻ. Nếu khi trẻ đi khám thiếu nhiều cần bổ sung bằng thuốc, nên có sự chỉ định liều lượng từ bác sĩ.
 • Nếu trẻ trong giai đoạn sơ sinh cần gia tăng lượng sữa mẹ hay sữa công thức để trẻ bú đủ (lượng sữa đủ là từ 500- 800ml/ngày). Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ nên bổ sung đa dạng thức ăn đặc biệt nhóm thức ăn chứa nhiều canxi như tôm, cua, cá, trứng, sữa…
 • Cho trẻ và cả mẹ cùng tắm nắng vào buổi sáng và buổi chiều. Thời gian buổi sáng là từ 6h-7h30 mùa hè, 7h – 8h mùa đông. Chiều từ 5h-6h mùa hè, 3h-5h mùa đông.
 • Thời gian tắm nắng trung bình nên từ 15- 30 phút hàng ngày. Những trẻ có làn da tối màu nên tắm lâu hơn những trẻ có làn da sáng màu.
 • Với những trẻ bắt đầu ăn dặm: Vẫn nên cho trẻ tắm nắng, uống đủ lượng sữa mẹ hay sữa công thức. Ngoài ra, mẹ cũng nên bổ sung thêm các bữa ăn dặm là sữa chua hoặc phomai.

Tăng cường bổ sung canxi cho trẻ qua các bữa ăn hàng ngày.

Trẻ chậm mọc răng nên ăn uống như thế nào?

Nguyên nhân trẻ chậm mọc răng một phần là do còi xương vì thế thực đơn dành trẻ trong giai đoạn biết ăn dặm là cung cấp đầy đủ các nhóm chất như đường, chất béo, chất đạm và tinh bột…

 • Mẹ nên chú ý cần cung cấp đầy đủ chất đạm đặc biệt là đạm động vật và chất béo (như dầu cá hồi) trong quá trình ăn dặm của bé. Ngoài ra, có thể thêm một số loại dầu gấc, dầu óc chó hay dầu mè…

Không nên nêm nêm gia vị nhiều cho bé trong giai đoạn này, ăn nhiều muối có thể ảnh hưởng nhiều đến thận của trẻ sau này. Khi tra dầu vào cháo cho trẻ nên tra sau khi tắt bếp để tránh làm mất các dưỡng chất cần thiết.

 • Ngoài các nhóm chất giúp phát triển thể lực, năng lượng cha mẹ cũng cần bổ sung nhóm chất nâng cao sức khỏe và tăng cường miễn dịch. Nhóm chất này tập trung nhiều trong các loại hoa quả tươi. Mẹ có thể cho bé ăn hoặc uống bằng cách ép lấy nước và lọc bỏ bã.
 • Mỗi trẻ nên có thời gian biểu ăn uống nhất định. Bữa nào ăn chính, bữa nào ăn phụ. Với bé từ 9-12 tháng tuổi bao gồm:3 bữa ăn chính và 3 bữa ăn phụ. Bữa ăn chính có thể là cháo hoặc cơm nát. Bữa ăn phụ có thể là các loại hoa quả, sữa, sữa chua hay bánh ăn dặm…

Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt cho bé.

 • Mẹ khi mang bầu nên ăn đầy đủ dưỡng chất. Nên bổ sung đủ canxi bằng cách ăn nhiều các loại hải sản và uống 1-2 ly sữa mỗi ngày.
 • Khi cho trẻ uống sữa công thức, mẹ tuyệt đối không nên pha sữa cùng với nước cháo, nước rau củ hay nước bột…và nhất là với nước khoáng. Làm như thế có thể khiến lượng canxi hấp thu vào cơ thể ít đi.
 • Việc cho trẻ ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ cũng rất quan trọng. Cho trẻ ngủ sớm, đủ giấc, khuyến khích trẻ vận động cũng là biện pháp giúp trẻ phát triển tăng trưởng sức khỏe của răng và xương.

Trẻ chậm mọc răng, khi nào cần điều trị?

Nếu trẻ từ 12 tháng trở ra chưa mọc bất kỳ chiếc răng nào. Đồng thời kèm theo đó là các biểu hiện: thường xuyên mệt mỏi, da xanh xao, lười ăn, chậm lớn, còi xương, ít vận động… Cha mẹ cần cho trẻ đi khám tại các bác sĩ nhi khoa.

Thông qua các phương pháp, kiểm tra xét nghiệm bác sĩ sẽ biết nguyên nhân trẻ chậm mọc răng: do thiếu chất hay do tuyến giáp hoạt động kém… Khi xác định được nguyên nhân bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp can thiệp kịp thời cho trẻ.

Thông qua bài viết “Nguyên nhân trẻ chậm mọc răng và cách xử lý” trên đây, mong rằng sau khi đọc những thông tin này cha mẹ sẽ biết cách phòng chống cũng như có phương pháp chăm sóc trẻ đúng cách để trẻ có thể phát triển toàn diện nhất.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here