Bé thường gặp khá nhiều rối loạn thường gặp trong giấc ngủ, mẹ nên để ý để giúp con điều trị càng sớm càng tốt.

ÁC MỘNG, HOẢNG LOẠN ĐÊM, MÊ SẢNG

Bé thường hoảng loạn trong từ 1-8 tuổi và thường có những biểu hiện như: giật mình, đang ngủ thì đột ngột dậy, khóc thét khi đang ngủ, nói mớ lúc ngủ. Trẻ thường thở nhanh, vã mồ hôi, hoảng sợ la hét. Khi bé bị như vậy, thường do căng thẳng lúc ban ngày, hoặc dùng quá nhiều TV hoặc điện thoại có những cảnh bạo lực.

MỘNG DU

Trẻ thường hành động trong vô thức, có thể nhẹ thì ngồi dậy hoặc lăn lộn trong giường, nặng thì có thể đi quanh phòng, quanh nhà, làm những hành động bình thường lúc tỉnh bé hay làm. Mộng du thường do sự rối loạn giữa hai chu trình giấc ngủ, thức tỉnh của trẻ.

CƠN MIÊN HÀNH

Cơn miên hành khác với Mộng du ở chỗ trẻ vẫn mở mắt nhưng trẻ vô thức, trẻ đột nhiên choàng tỉnh giấc, một số trẻ chỉ ngồi giường và nhìn. Cơn miên hành cũng là do rối loạn chu trình thức tỉnh hoặc có liên quan đến bệnh động kinh, sang chấn tâm lý…

HỘI CHỨNG NGƯNG THỞ

Thường xuất hiện khi trẻ bị béo phì, hầu họng hẹp, bé bị viêm họng, viêm mũi cũng dễ dẫn tới thiếu oxy và ngưng thở. Hội chứng này rất nguy hiểm và thường khiến trẻ mệt mỏi, khó tập trung, tinh thần không tỉnh táo nên can thiệp càng sớm càng tốt.

ĐÁI DẦM

Trẻ bị đái dầm thường rất nhiều nguyên nhân: chưa phát triển kỹ năng cần thiết để nhịn tiểu, ngủ sâu, mải chơi, thiếu hormon lợi tiểu ngăn tạo ra nước tiểu vào ban đêm, do bất thường về mặt sinh lý, dị tật bẩm sinh của bàng quang, bị di truyền từ cha mẹ, uống nhiều nước trước khi ngủ…

NGHIẾN RĂNG

Trẻ nghiến răng là do lo lắng, căng thẳng, do mọc răng, sai lệch khớp cắn, bị giun kim, dị ứng thuốc, phản ứng với một số loại thuốc.

LIỆT KHI NGỦ

Điều này sảy ra khi bé ngủ không đúng tư thế làm bé thức dậy lúc nửa đêm và không cử động được vài giây. Nhiều khi bé vận động nhiều và có thể bị chuột rút cũng gây liệt nhẹ một bộ phận của trẻ.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here