Tăng cân chậm là một vấn đề phổ biến với trẻ em hiện nay. Thường cha mẹ (chủ yếu là mẹ) sẽ nhận ra trẻ đang tăng cân chậm hay đang phát triển tốt. Nếu tình trạng này diễn ra kéo dài, trẻ sẽ dễ dẫn đến chậm phát triển hoặc thậm chí suy dinh dưỡng. Vậy bé chậm tăng cân vì sao?

Làm thế nào để trẻ bú mẹ tăng cân nhanh

Bé không tăng cân vì sao?

Khi cân nặng của trẻ là mối quan tâm của hầu hết các bậc cha mẹ

Thông thường, cân nặng rất quan trọng đối với trẻ. Một trẻ phát triển tốt là trẻ đảm bảo tăng cân tốt so với chiều cao và phát triển theo độ tuổi. Mối tương quan giữa chiều cao và cân nặng được biểu hiện bằng một biểu đồ chỉ số khối của cơ thể (BMI).

Đôi khi, trẻ mới biết đi sẽ có cân nặng giảm do chúng năng động hơn và tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Trong trường hợp này, cân nặng của trẻ có thể giảm so với chiều cao, nhưng trẻ vẫn sẽ tiếp túc phát triển với tốc độ bình thường theo độ tuổi của trẻ.

Trẻ chậm tăng cân vì sao?

Có nhiều lý do khiến trẻ chậm tăng cân. Dưới đây là 6 lý do vì sao trẻ chậm tăng cân:

  • Lý do phổ biến nhất chiếm hơn 90% là do lượng calo nạp vào không đủ so với nhu cầu của cơ thể. Điều này xảy ra khi trẻ không có hứng thú với việc ăn uống do nhiều nguyên nhân hoặc do cha mẹ thiếu hiểu biết về nhu cầu calo của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh, có thể do sữa mẹ không đủ hoặc do mẹ pha sữa công thức cho trẻ không đúng cách.
  • Một số trẻ hay bị nôn, trớ sữa và thức ăn, nguyên nhân có thể do trẻ bị trào ngược dạ dày. Hầu hết các trẻ sơ sinh bị trào ngược sẽ cải thiện và tiếp tục phát triển. Nhưng có những trẻ bị nôn quá nhiều có thể do bị hẹp môn vị và khi đó mẹ cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế.
  • Trẻ chậm tăng cân do không có khả năng tiêu hóa thức ăn, nguyên nhân do chức năng của tuyến tụy kém phát triển. Biểu hiện của trẻ khi đó là phân sần sùi, lỏng, có mùi hôi và dầu mỡ.
  • Các rối loạn ảnh hưởng đến niêm mạc ruột, như bệnh Celiac (không dung nạp Gluten) hoặc Crohn (bệnh viêm đường ruột) cũng khiến trẻ chậm tăng cân. Trong bệnh Celiac, các triệu chứng bắt dầu khi bắt đầu cho trẻ ăn các thực phẩm chứa Gluten.
  • Một số trẻ có tuyến giáp hoạt động quá mức cũng đốt cháy quá nhiều calo dẫn đến chậm tăng cân.
  • Ngoài ra, một số trẻ có thể bị rối loạn di truyền ảnh hưởng đến việc tăng cân…

8 nguyên nhân tại sao trẻ chậm tăng cân, trẻ biếng ăn và cách cải ...

Khi nào mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ

Nếu mẹ lo lắng về việc bé nhà mình đang chậm tăng cân, mẹ nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để được kiểm tra toàn diện về thể chất. Từ đó các bác sĩ sẽ tìm ra được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và có cách giải quyết kịp thời. Mẹ cũng nên theo dõi chặt chẽ cân nặng và chiều cao của trẻ thông qua biểu đồ BMI trong thời gian này.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi trẻ không tăng cân vì sao. Khi trẻ chậm tăng cân, trước tiên mẹ hãy thay đổi chế độ ăn uống cho con phù hợp, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và các thực phẩm chứa nhiều calo. Sau đó điều chỉnh lại cách ăn uống của trẻ và điều trị các bệnh về đường ruột cho trẻ (nếu có). Nếu tình trạng này vẫn không cải thiện, mẹ hãy cho trẻ đến các cơ sở y tế để được xác định chính xác nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân nhé.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here