Lần đầu làm mẹ, hẳn còn rất nhiều bỡ ngỡ và lo lắng. Các mẹ không biết con mình có đang khỏe mạnh không, con có đang phát triển tốt không, bé tăng cân như thế nào là hợp lý, bé tăng cân bao nhiêu là đủ? Đừng lo vì bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ.

Lại nói về chuyện con tăng cân như thế nào là bình thường nào các ...

Trẻ tăng cân như thế nào là hợp lý?

Trẻ tăng cân như thế nào là bình thường?

Mỗi trẻ sơ sinh khỏe mạnh lại có cân nặng khác nhau. Cân nặng trung bình ở một trẻ sinh đủ tháng là 3,3kg. Tuy nhiên, một số trẻ khỏe mạnh, sinh đủ tháng có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn mức cân nặng này.

Khi em bé lớn lên, tốc độ tăng cân sẽ là một chỉ số quan trọng thể hiện sức khỏe và sự phát triển tổng thể của trẻ. Các bác sĩ sẽ theo dõi cân nặng, chiều dài và kích thước vòng đầu tại mỗi lần khám định kỳ để xác định xem em bé nhà mình có phát triển bình thường không

Dựa vào sự tăng trưởng chung của trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên, ta sẽ có biểu đồ tăng trưởng cân nặng cho trẻ:

Từ khi mới sinh đến khi 6 tháng tuổi: em bé có thể tăng từ 1,5 – 2,5 cm mỗi tháng và tăng từ 140-200 gram mỗi tuần. Dự kiến trẻ sẽ tăng cấp đôi cân nặng mới sinh khi được khoảng 5 tháng tuổi.

Từ 6 tháng đến 1 tuổi, em bé có thể phát triển khoáng 1cm mỗi tháng và tăng từ 85 đến 140 gram mỗi tuần. Dự kiến trẻ sẽ tăng cấp 3 lần cân nặng mới sinh khi được khoảng 1 tuổi.

Dưới đây là biểu đồ cân nặng tiêu chuẩn ở trẻ dưới 1 tuổi từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ giúp cha mẹ biết trẻ tăng cân thế nào là hợp lý:

Tuổi Cân nặng ở bé trai Cân nặng ở bé gái
Mới sinh 3.5 kg 3.4 kg
0.5 tháng 4.0 kg 3.8 kg
1.5 tháng 4.9 kg 4.5 kg
2.5 tháng 5.7 kg 5.2 kg
3.5 tháng 6.4 kg 5.9 kg
4.5 tháng 7.0 kg 6.4 kg
5.5 tháng 7.6 kg 7.0 kg
6.5 tháng 8.2 kg 7.5 kg
7.5 tháng 8.6 kg 7.9 kg
8.5 tháng 9.1 kg 8.3 kg
9.5 tháng 9.5 kg 8.7 kg
10.5 tháng 9.8 kg 9.0 kg
11.5 tháng 10.2 kg 9.4 kg
12.5 tháng 10.5 kg 9.7 kg

Lưu ý, mỗi trẻ phát triển sẽ khác nhau, nên bảng trên đây chỉ dùng để tham khảo, để biết chính xác trẻ có đang phát triển tốt cần có sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ Nhi khoa.

Một số lưu ý khi đánh giá tình trạng tăng cân ở trẻ

Không phải lúc nào trẻ cũng tăng cân. Một số trẻ giảm cân từ 5-7% trọng lượng trong 3-4 ngày đầu sau sinh là điều hết sức bình thường. Thậm chí con số này có thể lên tới 10%, tuy nhiên lúc này mẹ cần phải xem lại việc cho con bú. Sau 5 ngày, mẹ hãy kiểm tra lại cân nặng định kỳ cho bé để xem trẻ tăng cân bao nhiêu vì em bé nên tăng cân thay vì giảm cân vào ngày thứ 5, từ đó có thể phát hiện được vấn đề và có cách khắc phục sớm.

Em bé nên lấy lại cân nặng lúc mới sinh từ 10 ngày đến 2 tuần. Nếu bé nhà bạn bị giảm một chút cân nặng trong những ngày đầu, hoặc bé bị ốm hoặc sinh non thì cần nhiều thời gian hơn để lấy lại cân nặng khi sinh. Nếu em bé không lấy lại được cân nặng khi sinh sau 2 tuần, thì đây là dấu hiệu cho thấy mẹ cần xem lại việc cho con bú.

Làm gì nếu trẻ tăng cân không bình thường?

Nếu mẹ lo lắng bé nhà mình đang thiếu cân hoặc thừa cân, hãy nói chuyện với các bác sĩ để được tư vấn nhé. Các bác sĩ sẽ xem xét tốc độ tăng trưởng của trẻ và có xây dựng một kế hoạch ăn uống giúp mẹ xác định lượng thức ăn cung cấp hàng ngày cho trẻ.

Nếu bé chậm tăng cân và sữa mẹ không đủ để bé bú, mẹ có thể cho bé bổ sung thêm sữa công thức cho đến khi bé được 6 tháng tuổi để bắt đầu ăn dặm.

Làm thế nào để Trẻ Sơ Sinh TĂNG CÂN nhanh và khỏe mạnh

Nếu bé gặp khó khăn trong việc bú, mẹ hãy nhờ đến các chuyên gia để được tư vấn cách cho con bú thoải mái và hỗ trợ bé bú dễ dàng hơn.

Một cách để xác định xem bé nhà mình có được cung cấp đủ dinh dưỡng không là theo dõi số lần đi tiêu và số lần thay tã cho bé:

  • Trẻ sơ sinh có thể hàng ngày có ít nhất 1 – 2 lần tã ướt và thấy phân có màu rất đen.
  • Từ 4-5 ngày tuổi, trẻ sơ sinh nên có ít nhất 6-8 lần tã ướt và phân mềm, màu vàng.
  • Trẻ sơ sinh từ 1-2 tháng có thể thay từ 4-6 chiếc tã ướt hàng ngày và đi tiêu từ 3 lần mỗi ngày trở lên.
  • Số lần đi tiêu hàng ngày có xu hướng giảm khi trẻ lớn hơn. Nếu bé đi tiểu và đi tiêu ít, rất có thể bé đang không nhận đủ dinh dưỡng. Khi đó mẹ hãy cho bé ăn thêm nhé.

Tật khúc xạ - Happy Eyes Center

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp cho cha mẹ câu hỏi trẻ tăng cân thế nào là bình thường. Việc tăng cân ở trẻ không thể theo một quy chuẩn nhất định, nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên nếu bé sụt cân quá mức hoặc “dậm chân tại chỗ” quá lâu, mẹ hãy đưa bé đến khám tại các cơ sở y tế để tìm được nguyên nhân và cách xử lý nhé.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here