Việc bắt đầu cho bé làm quen với thức ăn đặc có thể vừa gây hứng thú vừa khiến bé căng thẳng. Mặc dù ban đầu bé có thể sẽ không ăn được quá nhiều nhưng việc học cách ăn thức ăn bằng thìa hoặc dùng tay ăn và chấp nhận các mùi vị cũng như kết cấu mới sẽ đánh dấu một giai đoạn quan trọng trọng sự phát triển của bé. Dưới đây là một số hướng dẫn cách ăn dặm cho bé sao cho đúng cách mà mẹ nào cũng cần biết.

Hướng dẫn đầy đủ về ăn dặm theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia |  Vinmec

Cho bé ăn dặm khi bé đã thật sự sẵn sàng

Thời gian bắt đầu cho bé ăn dặm

Giai đoạn ăn dặm là một trong những giai đoạn chính trong quá trình phát triển của trẻ, trẻ sẽ phải học hỏi thêm rất nhiều. Vì thế, hãy cho trẻ ăn dặm khi trẻ có dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm và bắt đầu với những loại thực phẩm mới.

Bộ y tế khuyến cáo nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ khoảng 6 tháng tuổi. Trước đó, hệ tiêu hóa của bé vẫn đang phát triển và việc cho trẻ ăn thức ăn đặc quá sớm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và dị ứng. Khi trẻ được 6 tháng, việc ăn dặm sẽ dễ dàng hơn và bé có thể dễ dàng phối hợp hơn.

Tuy nhiên, một số cha mẹ lại cho con ăn dặm sớm hơn vì bé có những biểu hiển đói hơn bình thường và hay thức giấc nhiều hơn vào ban đêm. Khi đó cha mẹ có thể cho con ăn dặm từ khi được 4 tháng tuổi nhưng không bao giờ cho trẻ ăn thức ăn đặc trước 4 tháng. Khi đó, cha mẹ cần loại trừ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn của trẻ vì chúng có thể gây dị ứng. Ví dụ như những thực phẩm chứa lúa mì, gluten, các loại hạt, đậu phộng, gan, trứng, cá, động vật có vỏ, sữa bò hoặc các sản phẩm từ sữa. Mẹ có thể cho bé ăn những thực phẩm này sau 6 tháng.

Các món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi mẹ không thể bỏ qua!

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Để bắt đầu, việc cho bé ăn dặm sẽ thiên về giới thiệu những thực phẩm mới và cách ăn uống hơn là quan tâm tới chất dinh dưỡng hoặc hàm lượng calo. Trong khi bé đang được làm quen với việc ăn dặm, hãy tiếp tục cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức như bình thường vì nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ dưới 1 tuổi vẫn là sữa.

Cách ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi không khó, mẹ có thể thêm vào nhiều loại rau trong bữa ăn của bé, sau đó là các món tráng miệng làm từ sữa và trái cây. Mẹ nên sử dụng chính sữa mẹ hoặc sữa công thức chứ không nên cho trẻ dùng sữa bò.

Tốt nhất mẹ nên tránh cho trẻ ăn dặm khi trẻ quá đói, vì khi đó trẻ sẽ không thể ăn nhanh để thỏa mãn cơn đói của bản thân và có thể dẫn đến chán nản.

Mẹ cũng nên đảm bảo rằng trẻ cũng không bú quá no, vì như thế bé sẽ không còn hứng thú với bất cứ đồ ăn gì nữa. Tốt nhất, mẹ hãy cho trẻ bú một nửa lượng sữa thông thường trước khi cho trẻ ăn dặm.

Chế độ ăn dặm cân bằng cho trẻ

Có nhiều cách ăn dặm cho bé, ví dụ như cách ăn dặm kiểu truyền thống, cách ăn dặm tự chỉ huy hoặc cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật. Tuy nhiên dù cho bé ăn dặm kiểu nào đi nữa thì mẹ cũng cần có một chế độ ăn dặm cân bằng cho trẻ. Không một loại thức ăn nào có thể cung cấp mọi thứ mà bé cần, vì thế, khi bé đã quen với chế độ ăn dặm, hãy dần dần bắt đầu cho trẻ làm quen với nhiều loại thực phẩm hơn.

Điều này sẽ giúp đảm bảo trẻ sẽ có được sự cân bằng tốt của các chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin và khoáng chất giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ mới bắt đầu - Ngôi sao

Ví dụ về một bữa ăn dặm của trẻ

Chuẩn bị những món ăn dặm có kết cấu phù hợp với trẻ

Ở giai đoạn này, các loại bột mịn là cách lý tưởng nhất để giúp bé ăn dặm dễ dàng hơn. Khi trẻ lớn dần, kết cấu cũng sẽ dần đặc lên và bé có thể ăn thức ăn thô. Lưu ý, khi trẻ dưới 1 tuổi thì đồ ăn dặm của bé tuyệt đối không thêm muối, đường vì chúng rất dễ gây tổn thương thận ở trẻ và gây sâu răng, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Ở giai đoạn đầu của chế độ ăn dặm, có một số loại thực phẩm mà bé cần tránh vì chúng khiến hệ tiêu hóa của bé phải gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu hóa, ví dụ như các thức ăn mặn, các đồ xông khói, đường, mật ong vì có thể gây ngộ độc, các loại hạt (nếu dùng phải được nghiền mịn).

Trên đây là một số hướng dẫn cách ăn dặm cho bé đúng chuẩn mà mẹ cần lưu lại. Quá trình ăn dặm của con cần rất nhiều sự kiên nhẫn từ người mẹ, vì thế mẹ hãy thật nhẫn nại và cố gắng cùng con trải qua giai đoạn “tuyệt vời” này nhé.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here