Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, khoảnh khắc cho bé áp vào bầu ngực và bú mẹ cũng là thiêng liêng nhất. Tuy nhiên, vì một số lý do mà bé vẫn phải bú bình vì điều kiện của mẹ không cho phép hoặc nhu cầu của bé lớn. Dưới đây là một số lưu ý và cách cho bé bình đúng chuẩn mà mẹ có thể tham khảo.

Vừa sinh ra đã cho trẻ bú bình - Sai lầm khiến bé rời xa ti mẹ

Hướng dẫn cách cho bé bú bình đúng chuẩn khoa học

Khi nào cần cho trẻ sơ sinh bú bình?

Nếu vì một lý do nào đó mà mẹ muốn bé chỉ bú bình thì mẹ nên bắt đầu ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu bé đang bú sữa mẹ thì nên đợi từ hai đến ba tuần rồi mới cho trẻ bú bình. Việc cho trẻ bú bình sớm có thể gây trở ngại cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, vì vú sẽ không được kích thích đủ để có nhiều sữa. Ngược lại, nếu mẹ để thời gian quá lâu thì bé có thể từ chối bú bình vì cảm thấy không quen và chỉ có thể bú mẹ.

Dấu hiệu bé đang đói

Tốt nhất, mẹ nên cho bé ăn khi bé có dấu hiệu đói đầu tiên, đừng để cho đến khi bé khóc vì khi đó bé sẽ cảm thấy khó chịu và càng quấy khóc hơn. Mặc dù bé chưa thể biểu đạt quá nhiều, nhưng mẹ có thể nhận biết bé đói bằng những dấu hiệu dưới đây:

 • Nuốt khi đang trong ngực mẹ
 • Mút tay bé hoặc tay mẹ
 • Liên tục mở miệng
 • Phản xạ há miệng tìm đồ ăn
 • Mút môi hoặc mút lưỡi
 • Tạo ra âm thanh chép miệng
 • Bé quấy khóc

Bé có đang đói? – Xin đừng hiểu sai ý bé - Lợi sữa mommy

Một số dấu hiệu nhận biết bé đang đói

Cách cho bé bú bình đúng cách

Một trong những lợi ích của việc cho bé bú bình đó là mẹ, bố, ông bà của bé đều có thể cho bé ăn, vì vậy mẹ cần có cách cho bé sơ sinh bú bình đúng cách. Một số trẻ sẽ có phản xạ bú bình rất dễ dàng, trong khi một số trẻ khác cần phải luyện tập nhiều hơn để có thể bú bình một cách khoa học. Dưới đây là một số mẹo giúp bé bú bình tốt hơn.

Những điều nên làm:

 • NÊN cho bé biết rằng “sữa đang về” bằng cách dùng ngón tay hoặc đầu núm vú vuốt ve má bé. Sau đó nhẹ nhàng đặt núm vú giữa môi bé, nếu bé vẫn chưa nhận biết được, hãy thử nhỏ một giọt sữa lên môi bé để khiến bé chú ý.
 • NÊN nghiêng bình sữa lên để sữa luôn lấp đầy núm vú. Nếu mẹ không nghiên bình sữa sẽ khiến không khí lọt vào và gây đầy hơi cho trẻ. Khi bé bú, nên giữ em bé dựa vào tay thay vì bế bé nằm ngang vì dễ khiến sữa chảy vào tai giữa gây viêm tai.
 • NÊN để ý đến các dấu hiệu cho thấy bé đã no. Nếu bé chìm vào giấc ngủ sau khi uống sữa có thể bé đã uống đủ. Nếu bé quay mặt đi khỏi bình sữa chỉ sau vài phút bú, có thể bé đang bị đầy hơi. Khi đó mẹ hãy cho bé ợ hơi và cho bé bú lần nữa. Nếu bé vẫn tiếp tục từ chối thì hãy dừng việc cho bé bú.
 • NÊN đảm bảo núm vú đang sử dụng phù hợp với bé. Tránh dòng sữa chảy ra quá nhanh hoặc quá chậm.

Lần đầu cho bé bú bình như thế nào?

Tư thế cho bé bú bình đúng cách

Những điều không nên làm:

 • KHÔNG hâm nóng bình sữa trong lò vi sóng, vì lò vi sóng có thể làm nóng bình sữa không đều, tạo ra các điểm nóng và làm bỏng miệng bé. Thay vào đó hãy để bình sữa dưới vòi nước nóng trong vài phút, đặt bình vào chậu nước nóng hoặc sử dụng máy hâm sữa.
 • KHÔNG cho trẻ bú bình khi đi ngủ. Nhiều mẹ có thói quen tìm mọi cách cho bé bú bình khi ngủ vì sợ bé đói, tuy nhiên điều này không chỉ gây nguy cơ nghẹt thở mà còn có thể dẫn đến viêm tai và sâu răng.
 • ĐỪNG pha sữa công thức không đúng như hướng dẫn. Khi pha sữa công thức cho bé cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng. Việc pha sữa quá đặc có thể khiến trẻ bị táo bón, còn việc pha sữa quá loãng có thể khiến trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Khi bú bình, mỗi trẻ sơ sinh sẽ có những xu hướng phản ứng và thích nghi khác nhau. Tuy nhiên nếu mẹ có cách cho bé bú bình hợp lý thì bé sẽ tăng cân và phát triển tốt. Chẳng bao lâu nữa, bé sẽ cầm bình sữa một cách chuyên nghiệp, vì thế mẹ đừng lo lắng nhé.

 

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here