Omega 3 là gì? Tại sao phải bổ sung Omega 3 cho trẻ em?

23 người đã xem

Omega 3 là axit béo không thể thiếu đối với quá trình phát triển của trẻ. Vậy omega 3 là gì? Có nên bổ sung thuốc Omega 3 cho trẻ em không và bổ sung như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Omega-3 là gì?

Axit béo Omega − 3 , còn được gọi là dầu Omega-3 , 3 axit béo hoặc n −3 axit béo , là các axit béo không bão hòa đa (PUFA) được đặc trưng bởi sự có mặt của ba nguyên tử liên kết cách xa metyl cuối nhóm trong cấu trúc hóa học của họ. Chúng phân bố rộng rãi trong tự nhiên, là thành phần quan trọng của quá trình chuyển hóa lipid ở động vật và chúng đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của con người và trong sinh lý của con người. Ba loại axit béo omega 3 liên quan đến sinh lý con người là axit a-linolenic (ALA) , được tìm thấy trong dầu thực vật và axit eicosapentaenoic(EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), cả hai thường được tìm thấy trong dầu biển. Tảo biển và thực vật phù du là nguồn chính của axit béo omega 3. Các nguồn phổ biến của dầu thực vật có chứa ALA bao gồm quả óc chó , hạt ăn được, dầu hạt cây xô thơm , dầu tảo , dầu hạt lanh , dầu Sacha Inchi , dầu Echium và dầu gai dầu , trong khi các nguồn axit béo omega-3 EPA và DHA bao gồm cá, dầu cá , trứng từ gà cho ăn EPA và DHA, dầu mực, dầu nhuyễn thể và một số loại tảo.

Động vật có vú không thể tổng hợp ALA axit béo omega-3 thiết yếu và chỉ có thể có được nó thông qua chế độ ăn uống. Tuy nhiên, họ có thể sử dụng ALA, khi có sẵn, để tạo thành EPA và DHA, bằng cách tạo liên kết đôi bổ sung dọc chuỗi carbon của nó ( bão hòa ) và mở rộng nó ( kéo dài ).

Cụ thể, ALA (18 carbons và 3 liên kết đôi) được sử dụng để tạo EPA (20 carbons và 5 liên kết đôi), sau đó được sử dụng để tạo ra DHA (22 carbons và 6 liên kết đôi). Khả năng tạo ra các axit béo omega-3 chuỗi dài hơn từ ALA có thể bị suy yếu trong quá trình lão hóa. Trong thực phẩm tiếp xúc với không khí, axit béo không bão hòa dễ bị oxy hóa và ôi.

Bổ sung chế độ ăn uống với axit béo omega 3 dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong, ung thư hoặc bệnh tim . Hơn nữa, các nghiên cứu bổ sung dầu cá đã thất bại trong việc hỗ trợ các tuyên bố ngăn ngừa các cơn đau tim hoặc đột quỵ hoặc bất kỳ kết quả bệnh mạch máu nào.

Tại sao nên bổ sung omega 3 cho trẻ em ?

Omega 3 đối với sức khỏe não bộ

Omega cho trẻ em. Trẻ em của phụ nữ dùng bổ sung axit béo omega-3 trong khi mang thai và cho con bú cho thấy kết quả phát triển nhận thức tốt hơn trong cuộc sống sớm và lợi ích tiềm năng sau này. Một nghiên cứu về những đứa trẻ có mẹ dùng dầu gan cá tuyết (giàu axit béo omega-3) cho thấy những đứa trẻ đó có điểm số chức năng nhận thức cao hơn ở tuổi bốn tuổi so với những đứa trẻ có mẹ có dầu ngô (giàu axit béo omega-6). Nghiên cứu cho thấy rằng lượng bổ sung DHA của mẹ khi mang thai là yếu tố quan trọng duy nhất cho kết quả khác nhau ở 4 tuổi .

Omega 3 đối với sức khỏe của mắt

DHA và EPA rất quan trọng để phát triển thị giác và chức năng phù hợp , trong thời thơ ấu và hơn thế nữa. Nồng độ cao nhất của DHA trong cơ thể thực sự được tìm thấy trong võng mạc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thiếu DHA đã được chứng minh là gây hại cho sức khỏe thị lực. Vì vậy việc bổ sung omega 3 cho trẻ là vô cùng quan trọng.

Omega 3 đối với học tập

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng omega 3 cho trẻ em có thể hỗ trợ việc học tập lành mạnh trong những năm học đầu tiên. Một nghiên cứu của Đại học Oxford đã báo cáo rằng việc bổ sung omega-3 hàng ngày cho trẻ em khỏe mạnh nhưng kém phát triển đã cải thiện trình độ đọc của chúng trong nghiên cứu bốn tháng.

Với tất cả những lợi ích sức khỏe này đối với omega-3, thật tốt khi biết rằng tác dụng phụ là không phổ biến và nhẹ, nhưng chúng có khả năng tương tác với thuốc. Luôn đọc nhãn sản phẩm. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu cho con bạn uống một liệu trình bổ sung omega-3.

Omega-3 có thể cải thiện giấc ngủ của trẻ em

Hầu hết các bậc cha mẹ đang tìm kiếm một giấc ngủ ngon cho trẻ. Nghiên cứu DOLAB cũng điều tra xem việc bổ sung omega-3 có thể có tác dụng tốt cho giấc ngủ hay không. Kết quả cho thấy giấc ngủ kém có liên quan đáng kể với nồng độ DHA trong máu thấp hơn và việc bổ sung DHA dẫn đến giảm số lần rối loạn thời gian ban đêm, cũng như trung bình ngủ thêm 58 phút mỗi đêm!

Omega-3 đối với trầm cảm ở trẻ em

Bổ sung omega 3 cho trẻ. Có một số nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả của omega-3 đối với trầm cảm ở người lớn, nhưng trầm cảm ở trẻ em cũng thực sự trở nên phổ biến hơn. Một nghiên cứu thí điểm mù đôi có kiểm soát ở Israel đã xem xét tác động của việc bổ sung omega-3 không kê đơn ở trẻ em từ 6-12 tuổi bị trầm cảm nặng. Kết quả thật tuyệt vời, với phần lớn trẻ em dùng chất bổ sung omega-3 có triệu chứng ít hơn 50% vào cuối thử nghiệm và một số trẻ đã thuyên giảm hoàn toàn. Axit béo omega-3 được cho là cải thiện lưu lượng máu đến não, được cho là giảm ở những người bị trầm cảm.

Omega-3 cho trẻ bị ADHD

Rối loạn thiếu tập trung / hiếu động thái quá (ADHD) là một rối loạn phát triển thần kinh phổ biến. Điều trị tiêu chuẩn bằng chất kích thích có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và không dung nạp và do đó nhu cầu điều trị thay thế là rất cao. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ omega-3 thấp hơn được tìm thấy trong máu của bệnh nhân ADHD khi so sánh với những người không mắc ADHD.

Đã có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của việc trẻ em uống omega 3 đối với ADHD nhưng kết quả không nhất quán. Một bài báo chỉ mới năm ngoái đã xem xét một loạt các nghiên cứu được thực hiện từ năm 2000 đến 2015 và thấy rằng trong khi kết quả đôi khi không nhất quán, về tổng thể, cho thấy có bằng chứng cho thấy lượng omega-3 có thể có lợi cho những người mắc ADHD.

Omega-3 cải thiện việc học và hành vi trong rối loạn phối hợp phát triển

Nghiên cứu Oxford-Durham là một nghiên cứu thú vị trong đó xem xét tác động của việc bổ sung omega-3 đối với trẻ bị rối loạn phối hợp phát triển (DCD). Vào cuối thử nghiệm, kết quả cho thấy có sự cải thiện đáng kể về đọc, đánh vần và hành vi ở những người đã bổ sung omega-3, và các tác giả kết luận rằng omega-3 là một lựa chọn điều trị an toàn và hiệu quả cho trẻ em với rối loạn phối hợp phát triển.

Bổ sung omega 3 cho trẻ sơ sinh sớm có thể làm giảm tỷ lệ dị ứng ở trẻ em

Một bài báo gần đây năm 2017 đã báo cáo rằng ăn cá có dầu hoặc bổ sung dầu cá trong thai kỳ có thể là một chiến lược để ngăn ngừa bệnh dị ứng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trong khi một nghiên cứu ở trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi. phát hiện ra rằng omega-3 có thể thay đổi các dấu hiệu miễn dịch và có khả năng bảo vệ chống dị ứng.

Ngoài ra, Bisgaard et al. báo cáo giảm đáng kể tỷ lệ thở khò khè hoặc hen suyễn kéo dài ở độ tuổi 3 đến 5 tuổi ở những trẻ có mẹ uống dầu cá khi mang thai.

Tất cả những điều này chỉ ra rằng việc tiêu thụ omega-3 trong khi mang thai của các bà mẹ hoặc uống omega-3 ở trẻ sơ sinh cũng có thể giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng, bao gồm cả hen suyễn.

Omega-3 có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh hô hấp và tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Axit béo Omega-3 có thể có tác dụng tốt đối với hệ thống miễn dịch, như đã thảo luận ở trên, và điều này có thể giúp giảm tần suất các bệnh thông thường ở trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp (như viêm phế quản, viêm phế quản, ho, ho gà) và tiêu chảy ở trẻ được nuôi bằng công thức bổ sung axit béo omega-3 DHA, so với trẻ bú sữa công thức không bổ sung DHA. Kết quả cho thấy số lần mắc bệnh hô hấp và tiêu chảy trong 12 tháng đầu đời đã giảm đáng kể ở những trẻ được nuôi bằng công thức giàu DHA.

Omega -3 có thể làm giảm tình trạng kháng insulin ở trẻ béo phì

Trong một nghiên cứu trên trẻ em và thanh thiếu niên béo phì, người ta thấy rằng bổ sung axit béo omega 3 trẻ em có thể làm giảm đáng kể glucose (đường trong máu) và insulin (hormone ngăn chặn bạn nồng độ đường trong máu từ quá cao), cũng như giảm nồng độ triglyceride – triglyceride là thành phần chính của chất béo cơ thể. Những kết quả này cho thấy omega-3 có thể rất hữu ích như một liệu pháp hỗ trợ cho trẻ em và thanh thiếu niên béo phì bị kháng insulin.

Thực phẩm vàng chứa nhiều Omega 3 giúp bé thông minh vượt trội

Cá hồi

Đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều Omega 3 chính là các loại cá nước lạnh và cá hồi là đại diện. Bởi cá hồi an toàn có thể sử dụng cho cả bà bầu và trẻ nhỏ. Sử dụng cá hồi 2-3 lần/ tuần sẽ giúp cung cấp đầy đủ lượng Omega 3 cần thiết cho trẻ.

Súp lơ

Súp lơ trắng là một nguồn cung cấp axit béo Omega 3 phong phú. 1 bữa ăn với súp lơ trắng có thể cung cấp khoảng 200 mg Omega 3 cho bé. Các mẹ có thể sử dụng súp lơ trắng để nấu bột, nấu cháo cho bé vừa tăng cường bổ sung Omega 3 vừa cung cấp đầy đủ chất xơ và nhiều loại vitamin cho cơ thể bé phát triển.

Đậu phụ

Đậu phụ được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều Omega 3 và dễ chế biến thức ăn cho trẻ. Cho bé sử dụng một vài lần đậu phụ trong một tuần sẽ giúp bổ sung đáng kể lượng Omega 3 giúp bé phát triển thông minh, nhanh nhẹn và khỏe mạnh hơn.

Quả óc chó

Quả óc chó là nguồn cung cấp axit béo Omega 3 vô cùng phong phú, bên cạnh đó, chúng còn giúp giảm cơn đói. Để bé thông minh, nhanh nhẹn hơn mẹ hãy thường xuyên bổ sung loại quả này cho bé trong thực đơn hằng ngày.

Bí ngô

Trong bí ngô có rất nhiều chất dinh dưỡng có thể kể đến như: beta-carotene, kali, các loại vitamin A, C, E, magie, kẽm, canxi, chất xơ, selen, axit folic và đặc biệt là Omega 3. Không chỉ có phần thịt quả quả bí ngô mà hạt bí ngô cũng là nguồn cung cấp Omega 3 dồi dào. Sử dụng bí ngô thường xuyên trong khẩu phần ăn của bé không những giúp bé thông minh hơn mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, phát triển xương hoàn hảo cho bé.

Tôm

Tôm là loại hải sản dồi dào Omega 3 và canxi, rất có lợi cho sức khỏe và trí não của trẻ nhỏ. Các mẹ có thể dùng tôm chế biến thành rất nhiều món ăn để thay đổi khẩu vị cho bé yêu, vừa giúp bé thay đổi khẩu vị, vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé và đảm bảo sự cân bằng về năng lượng và chế độ dinh dưỡng cho bé yêu.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp các bậc cha mẹ hiểu hơn về tác dụng của Omega 3 đối với trẻ em. Cha mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn của trẻ đầy đủ Omega 3 vào thực đơn hàng ngày để trẻ phát triển trí não, thông minh hơn.

 

Ý kiến của bạn

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN