Trẻ chậm mọc răng có sao không? Mẹ phải làm như thế nào?

28 người đã xem

Khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên là bước ngoặt đánh dấu sự thay đổi trong cách thức ăn uống của trẻ. Hẳn là các mẹ đều rất hạnh phúc khi “phát hiện” bé nhà mình nhú chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, nhiều bé đến tuổi rồi nhưng mãi không mọc răng khiến mẹ rất lo lắng không biết trẻ chậm mọc răng có sao không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho mẹ.

Thế nào được gọi là chậm mọc răng? | Vinmec

Trẻ em chậm mọc răng có sao không

Quá trình mọc răng bình thường ở trẻ

Thông thường ở trẻ em có khoảng 20 răng sữa. 20 răng này sẽ bắt đầu mọc ra khỏi xương hàm và nướu bắt đầu từ tháng thứ 6 hoặc 7. Mỗi trẻ phát triển khác nhau thì có tiến trình mọc răng hoàn toàn khác nhau. Có trẻ mọc sớm, có trẻ mọc muộn, vì thế rất nhiều mẹ thắc mắc trẻ mọc răng chậm có sao không?

Dưới đây là tiến trình mọc răng của trẻ theo tiêu chuẩn chung:

Tháng thứ 6: trẻ bắt đầu mọc chiếc răng cửa đầu tiên ở hàm dưới.

Tháng thứ 8-12: trẻ sẽ mọc đủ 4 răng cửa giữa gồm 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới

Tháng thứ 10-16: trẻ mọc thêm 4 răng cửa bên (tổng 8 răng)

Tháng thứ 13-19: trẻ mọc 4 răng hàm thứ nhất (tổng 12 răng)

Tháng thứ 16-23: trẻ sẽ mọc thêm 4 răng nanh để lấp đành chỗ trống (tổng 16 răng)

Thấng thứ 23-31: trẻ mọc nốt 4 răng hàm thứ hai (tổng 20 răng)

Răng vĩnh viễn sẽ mọc thay thế răng sữa từ 6 đến 12 tuổi.

Nguyên nhân chậm mọc răng và bệnh còi xương ở trẻ

Thứ tự mọc răng sữa ở trẻ

Như thế nào thì được xem là trẻ chậm mọc răng?

Chậm mọc răng được xem là tình trạng chậm mọc răng sữa ở trẻ.

Thông thường, trẻ sẽ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên từ tháng thứ 6, và khi bé được 2 tuổi rưỡi là bé đã có đủ bộ răng gồm 20 chiếc răng sữa. Tuy nhiên, nếu bé đã ngoài 12 tháng mà răng sữa vẫn chưa mọc thì bé đã được coi là chậm mọc răng.

Một số trẻ chậm mọc răng nhưng không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cơ thể vẫn phát triển bình thường thì nguyên nhân có thể do sinh lý.

Nếu trẻ chậm mọc răng kèm theo tình trạng ốm yếu, gầy gò, chậm phát triển chiều cao, cân nặng kèm theo các biểu hiện khó ngủ, ngủ không sâu giấc, ra mồ hôi trộm thì rất có thể nguyên nhân trẻ chậm mọc răng là do chế độ dinh dưỡng của trẻ chưa hợp lý.

Trẻ chậm mọc răng có sao không?

Bất kỳ điều gì liên quan đến sự phát triển của trẻ đều là vấn đề mà cha mẹ luôn quan tâm. Do đó, khi thấy trẻ chậm mọc răng nhiều mẹ vô cùng lo lắng và thắc mắc trẻ chậm mọc răng có ảnh hưởng gì không? Có phải đang thiếu chất gì không?

Sự thật thì cha mẹ không nên quá mức lo lắng khi thấy bé nhà mình chậm mọc răng. Vì mọc răng chậm cũng không gây nguy quá tới trẻ và mỗi trẻ có thời gian mọc răng khác nhau, nên cha mẹ không nên so sánh với các trẻ khác cùng độ tuổi. Có trẻ 4-5 tháng đã bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên, có trẻ tận 10-11 tháng mới mọc và trẻ sẽ mọc đủ 20 chiếc răng sữa của mình khi được 2-3 tuổi.

Bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không? - Nhà thuốc Long Châu

Tuy nhiên, không quá lo lắng không có nghĩa là coi thường. Nếu trẻ mọc răng chậm và tình trạng này diễn ra quá lâu có thể dẫn tới những biến chứng không tốt sau này tới thẩm mỹ và sức khỏe của trẻ:

  • Hàm răng vĩnh viễn xô lệch do răng sữa mọc quá chậm:
  • Khi răng sữa mọc quá chậm, đến giai đoạn răng vĩnh viễn xuất hiện mà răng sữa vẫn chưa lên hết. Điều này dẫn đến việc tạo thành 2 hàm răng, trẻ sẽ tồn tại cùng một lúc 2 hàm răng sữa và răng vĩnh viễn khiến hàm răng vĩnh viễn bị xô lệch.
  • Viêm quanh thân răng
  • Ngay khi răng chưa mọc vi khuẩn gây sâu răng vẫn có thể phát triển. Trẻ có thể bị sâu răng và lây lan sang các răng khác cùng lúc.

Làm gì khi trẻ chậm mọc răng

Để hạn chế trẻ chậm mọc răng, mẹ nên bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ từ khi mang bầu: ví dụ canxi, sắt, phospho…

Thường xuyên cho trẻ tắm nắng để tăng tổng hợp vitamin D và canxi cho cơ thể.

Gia tăng nguồn thực phẩm hàng ngày và bổ sung dinh dưỡng chứa nhiều chất béo, thức ăn từ động vật, các chế phẩm làm từ sữa…

Chế độ ăn dặm của trẻ phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: chất đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Tăng cường bổ sung sữa cho trẻ, trung bình từ 500-800ml sữa một ngày.

Bổ sung thêm các loại trái cây tươi bằng cách ép nước hoặc xay sinh tố cho bé ăn.

Cho bé ngủ đủ giấc và khuyến khích trẻ vận động để tiêu hao năng lượng giúp kích thích bé ăn ngon hơn.

Cho trẻ ăn uống, ngủ nghỉ theo giờ giấc khoa học.

Lựa chọn và bổ sung sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh? - PHƯƠNG PHÁP ...

Bài viết trên đây đã giải đáp cho cha mẹ câu hỏi: “bé chậm mọc răng có sao không?”. Hy vọng với những kiến thức trên, cha mẹ sẽ không quá lo lắng khi thấy bé nhà mình chậm mọc răng so với tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi thấy trẻ đã qua 12 tháng mà chưa mọc chiếc răng nào, hãy đưa trẻ đến gặp nha sĩ để xác định được nguyên nhân và nhận tư vấn từ các nha sĩ nhé.

Ý kiến của bạn

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN