Chiếc răng đầu tiên của trẻ thường xuất hiện khi trẻ khoảng sáu tháng tuổi. Tuy nhiên, một số trẻ có thể mọc răng khá muộn. Việc trẻ chậm mọc răng là do thiếu chất hay vì lý do nào khác? Và trẻ chậm mọc răng nên bổ sung gì? Điều này có thực sự cần thiết?

Hiện tượng trẻ chậm mọc răng

Theo quy luật phát triển bình thường trẻ sau 6 tháng tuổi sẽ mọc chiếc răng đầu tiên, nhưng có những trẻ chiếc răng đầu tiên lại mọc lên sau 12 hoặc 15 tháng tuổi. Hiện tượng này được gọi là chậm mọc răng.

Trẻ sau 1 tuổi chưa mọc răng, cha mẹ cần lưu ý.

Biểu đồ mọc răng ở trẻ

Răng trên Độ tuổi Thời gian răng sữa tồn tại
Răng cửa trung tâm 8-12 tháng 6-7 năm
Răng cửa bên 9-13 tháng 7-8 năm
Răng nanh sữa 16-19 tháng 8-9 năm
Răng hàm đầu tiên 20-30 tháng 9-11 năm
Răng hàm thứ hai 25-33 tháng 10-12 năm
Răng dưới Độ tuổi Thời gian răng sữa tồn tại
Răng cửa trung tâm 6-10 tháng 6-7 năm
Răng cửa bên 10-16 thán 7-8 năm
Răng hàm dưới đầu tiên 14-18 tháng 9-11 năm
Răng nanh dưới 17-23 tháng 9-12 năm
Răng hàm dưới thứ hai 23- 31 tháng 10-12 năm

Khi trẻ mọc đầy đủ răng, trẻ sẽ có tổng cộng 10 chiếc răng hàm trên và 10 chiếc răng hàm dưới. Tuy nhiên, biểu đồ mọc răng trên của trẻ chỉ mang tính tương đối thời gian có thể sai lệch một vài tháng tùy vào sự phát triển của từng trẻ.

Lý do nào khiến trẻ mọc răng muộn?

Trẻ chậm mọc răng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể:

1. Do di truyền

Nếu trong gia đình có cha mẹ hoặc anh, chị… cũng từng xảy ra hiện tượng chậm mọc răng thì việc trẻ mọc răng chậm cũng không có gì quá lo lắng. Nếu trẻ sau 12 tháng chưa mọc răng trước hết hãy hỏi lịch sử gia đình.

trẻ chậm mọc răng nên bổ sung gì?

Trẻ chậm mọc răng cần bổ sung gì?

2. Dinh dưỡng kém, thiếu canxi

Nếu nhu cầu dinh dưỡng của trẻ không đủ (không bú đủ sữa mẹ hoặc không uống đủ sữa công thức), điều này làm tình trạng chậm mọc răng ở trẻ cao hơn những đứa trẻ bình thường khác. Trong sữa mẹ cũng như các loại sữa khác chứa nhiều canxi và canxi lại rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển của răng và xương.

Nếu cha mẹ có thắc mắc: “Trẻ chậm mọc răng nên bổ sung gì?” Điều cha mẹ nên nghĩ ngay đến, có thể do thiếu Canxi. Trong các loại sữa khác ngoài sữa mẹ đặc biệt là sữa công thức thường chứa các chất dinh dưỡng như Canxi, Vitamin A, C và D… giúp tăng trưởng và sửa chữa xương, mô. Ngoài ra, canxi trong sữa còn tăng cường khả năng miễn dịch và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Canxi đặc biệt quan trọng giúp xương và răng chắc khỏe, nó là yếu tố kích thích giúp răng mọc nhanh và đều, đẹp. Việc cơ thể trẻ thiếu Canxi là nguyên nhân chính khiến trẻ chậm mọc răng.

Trẻ mọc răng chậm có thể do thiếu Canxi.

3. Hoạt động của tuyến giáp suy giảm

Hoạt động của tuyến giáp suy giảm làm ảnh hưởng đến nhịp tim, sự trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể. Nếu trẻ em có một tuyến giáp kém hoạt động, sẽ phải đối mặt với việc chậm đạt được một số mốc phát triển như biết đi, mọc răng và thậm chí là biết nói.

Ngoài ra nếu trẻ bị suy tuyến yên, nó cũng dẫn đến một số bệnh và tình trạng liên quan đến thiếu hụt hormone, chẳng hạn như béo phì, cholesterol cao, chậm mọc răng, chậm tăng trưởng chiều cao.

4. Trẻ sinh non

Trẻ sinh thiếu tháng hoặc nhẹ cân sẽ tăng khả năng chậm mọc răng hơn những đứa trẻ được sinh đủ tháng, đủ ngày.

5. Các lý do khác

Chậm mọc răng cũng có thể là một phần của tình trạng rối loạn nhất định như Hội chứng Down. Nó cũng có thể là do sự cản trở vật lý ở nướu hoặc xương hàm, không cho phép răng mọc.

Trẻ chậm mọc răng cần bổ sung gì?

Nếu việc trẻ chậm mọc răng do việc tuyến giáp giảm hoạt động hoặc do một số bệnh lý liên quan, cha mẹ cần đưa con đi khám sớm để có phương pháp điều trị kịp thời. Nếu trẻ chậm mọc răng nên bổ sung gì? Trẻ chậm mọc răng cần bổ sung Canxi thì cha mẹ cần lưu ý việc bổ sung Canxi cho trẻ phải phù hợp với từng giai đoạn cụ thể.

Trẻ giai đoạn sơ sinh

Giai đoạn này nguồn cung cấp canxi chủ yếu cho trẻ là từ sữa mẹ. Vì thế, mẹ nên bổ sung từ 25-37.5mM Ca++/ngày (theo tiêu chuẩn WHO). Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng cần đáp ứng đủ các nhóm chất như:

  • Thịt, cá, tôm, cua… giúp trẻ phát triển xương và răng.
  • Các loại ngũ cốc, hạt, thực phẩm chứa chất béo như sữa, bơ, phomai… giúp tạo năng lượng cho trẻ.
  • Các loại rau xanh cà các vitamin, khoáng chất từ hoa quả tươi… giúp trẻ nâng cao đề kháng.

trẻ chậm mọc răng nên bổ sung gì?

Những thực phẩm giàu Canxi.

Để Canxi từ sữa mẹ hấp thu tốt hơn vào cơ thể của bé. Mẹ nên cho trẻ tắm nắng hàng ngày vào sáng và chiều để tổng hợp vitamin D3. Thời gian tắm nắng từ 15- 30 phút. Canxi kết hợp vitamin D3 giúp hệ xương và răng của bé phát triển.

Ngoài việc tắm nắng để hấp thu Vitamin D3, trong giai đoạn sơ sinh cha mẹ cũng nên bổ sung Vitamin D3 cho theo dạng thuốc lỏng, ngày từ 1-2 giọt tùy theo thể trạng và yêu cầu từ bác sĩ chuyên khoa (đã có ý kiến từ bác sĩ về liều lượng và cách dùng).

Trẻ trong giai đoạn ăn dặm

Trong giai đoạn này trẻ vẫn cần tắm nắng và nhỏ vitamin D3. Ngoài ra, khi trẻ bắt đầu ăn dặm mẹ cũng nên chú ý bổ sung thực phẩm giàu canxi cần thiết.

Dinh dưỡng trong giai đoạn này rất quan trọng, cha mẹ cần hỏi bác sĩ về tỷ lệ cân bằng giữa canxi và phốt pho nếu muốn bổ sung để giúp xương và răng của trẻ phát triển khỏe mạnh.

Theo tiêu chuẩn WHO, tỷ lệ Ca/P cho trẻ sơ sinh từ 0.4-0.6mg/ngày, trẻ nhỏ thích hợp nhất là từ 1-1.5mg/ngày và trẻ từ 1-3 tuổi là 0.7-1.4mg/ngày. Ngoài sữa mẹ, giai đoạn này trẻ có thể bổ sung thêm sữa công thức, fomai, bánh ăn dặm bổ sung canxi, tôm, thịt, cua, cá… thêm dầu mỡ để tăng cường hấp thu canxi.

Nói tóm lại, hiện tượng chậm mọc răng ở trẻ, cha mẹ không nên quá lo lắng. Quan trọng cha mẹ cần quan sát để biết “trẻ chậm mọc răng nên bổ sung gì?” để từ đó nhanh chóng bổ sung dưỡng chất cho phù hợp.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here