Trẻ sốt cao dẫn tới co giật là trường hợp khiến nhiều mẹ mất bình tĩnh, lo sợ và xử lý lúng túng. Bản chất của hiện tượng trẻ co giật do sốt là như thế nào và mẹ đã tìm hiểu cách xử trí trẻ sốt cao co giặt tại nhà chi tiết chưa? Bài viết sau sẽ chia sẻ cho các phụ huynh đang nuôi con nhỏ kinh nghiệm giải quyết tình huống trên.

Các biểu hiện cụ thể của sốt cao co giật

Sốt cao ra hệ quả co giật là một quá trình sau khi trẻ sốt liên tục từ 39 đến 40 độ. Sở dĩ trẻ nhỏ hay gặp triệu chứng này nhiều hơn so với người lớn vì não bộ cũng như hệ điều hòa thân nhiệt của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện do đó dễ nhạy cảm với sự rối loạn thân nhiệt. Trước khi cơn co giật xuất hiện, trẻ mất ý thức và có thể sủi bọt mép. Trong quá trình co giật, chân tay trẻ gồng lên kèm theo mắt thường nhìn ngược. Nếu không giữ được bình tĩnh, rất có thể bố mẹ cũng hoảng loạn, lo sợ và mất phương hướng xử lý khi nhìn thấy trẻ co giật.

Xử trí trẻ sốt cao co giật tại nhà

Trẻ sốt cao co giật toàn thân

Nếu trẻ chỉ co giật bình thường thì thời gian kéo dài chưa đầy 5 phút. Thông thường, trẻ sốt cao co giật toàn thân sẽ không có biểu hiện rối loạn thần kinh trước và sau cơn giật. Phụ huynh để ý trẻ đã có tiền sử co giật khi sốt cao sẽ có khả năng tái phát trong các đợt sốt tiếp theo nên cần rút kinh nghiệm đề phòng và xử lý.

Bên cạnh dạng co giật toàn thân trong thời gian ngắn, trẻ sốt cao co giật còn có dạng phức tạp kéo dài trong khoảng 15 phút và chỉ co giật tại một vùng nào đó trên cơ thể. Dạng co giật này có thể gây rối loạn tri giác (thần kinh) sau co giật và tái diễn vài lần trong ngày.

Các bước xử trí trẻ sốt cao co giật tại nhà

Điều quan trọng nhất khi bố mẹ tự xử lý hiện tượng trẻ sốt cao co giật tại nhà là sự bình tĩnh để giải quyết theo từng bước như sau:

Bước 1: Cho trẻ nằm đúng tư thế

 • Để trẻ nằm ở mặt bằng, phẳng như giường, ghế sofa, tránh các vị trí gồ ghề gây chấn thương cho trẻ khi giật
 • Tốt nhất bố mẹ nên cho trẻ nằm nghiêng để hạn chế hiện tượng khi nôn, chất nôn đi vào hệ hô hấp
 • Cho trẻ mặc ít quần áo hoặc nới lỏng quần áo đang mặc trên người trẻ
 • Không được phép dùng vật cứng chèn ngang miệng trẻ

Xử trí trẻ sốt cao co giật tại nhà

Cho trẻ nằm đúng tư thế nghiêng hạn chế chất nôn vào đường hô hấp

Bước 2: Dùng khăn giặt nước ấm lau cổ, bẹn, nách trẻ liên tục để tác động tới các mạch máu hạ sốt nhanh hơn. Lưu ý:

 • Khăn lau cho trẻ giặt bằng nước sạch sau đó vắt khô
 • Mẹ lau, chườm nhẹ nhàng không cọ xát làm tổn thương da trẻ
 • Nước giặt khăn là nước ấm, khi bố mẹ cho tay vào thấy vừa, không quá nóng và không để lạnh.

Bước 3: Dùng thuốc hạ sốt bằng phương pháp đặt hậu môn đặt cho trẻ. Thuốc hạ sốt phổ biến được phép dùng cho trẻ em là Paracetamol. Người lớn đặc biệt tuân thủ liều lượng dựa trên cân nặng khi đặt cho trẻ: 10-15 mg/kg/lần đặt. Sở dĩ không nên cho trẻ dùng dạng uống vì trẻ dễ bị nôn hoặc sặc thuốc lúc cơn co giật đang diễn ra.

Bước 4: Sau khi trẻ ngừng co giật, vẫn cho trẻ nằm nghiêng nhưng lật sang bên khác để trẻ đỡ mỏi. Mẹ chú ý lúc này trẻ đã hết co giật nên cho trẻ nằm đầu hơi ngửa ra sau để trẻ có nôn thì chất nôn đi ra ngoài, không vào trong gây tắc nghẽn đường hô hấp rất nguy hiểm.

Bước 5: Đưa trẻ tới bệnh viện gần nhất để chẩn đoán và điều trị sớm, phòng ngừa co giật tái phát sớm.

Phòng tránh sốt cao dẫn tới co giật

Nguyên nhân trẻ sốt cao dẫn đến co giật một phần liên quan đến lý do trẻ bị mất nước, thiếu chất điện giải. Do đó, để phòng hiện tượng co giật do sốt cao, phụ huynh cần nhớ một số phương pháp sau khi chăm sóc trẻ bị sốt:

 • Cho trẻ uống bù nước và các loại nước ép hoa quả chứa nhiều vitamin C như nước cam, nước bưởi, nho,.. để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Pha oresol cung cấp chất điện giải cho trẻ uống cùng nước.
 • Để trẻ được mặc quần áo thông thoáng: chỉ nên mặc một bộ mát, dễ thoát mồ hôi
 • Dùng phương pháp cổ truyền nhưng an toàn: lau chườm cơ thể trẻ bằng khăn ấm
 • Cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt dưới dạng uống hoặc dạng đặt khi trẻ sốt cao trên 38 độ
 • Theo dõi nhiệt độ trẻ liên tục, nếu trẻ sốt cao không hạ một vài lần trong ngày thì nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay để ba sĩ xử lý.
 • Chỉ cho trẻ ăn các đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Hạn chế để trẻ ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ vì có món này khiến cơ thể nóng hơn.
 • Thực đơn hằng ngày của trẻ đủ chất dinh dưỡng là điều kiện cho trẻ khỏe mạnh, đẩy lùi các bệnh tật gây ra sốt cao, co giật.

Xử trí trẻ sốt cao co giật tại nhà

Cho trẻ uống bù nước và điện giải lúc sốt phòng co giật

Lời kết

Trẻ sốt cao co giật nếu không điều trị sớm dễ gây biến chứng nguy hiểm. Tuy xử trí trẻ sốt cao co giật tại nhà chỉ là bước sơ cứu trước khi bố mẹ đưa trẻ đến bệnh viện nhưng rất cần thiết và quan trọng. Chúc các mẹ – những bạn đọc quan tâm tới sức khỏe trẻ áp dụng hiệu quả kiến thức chúng tôi chia sẻ để chăm sóc con mạnh khỏe.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here