Sốt là triệu chứng hay gặp ở trẻ và tủ thuốc của gia đình có trẻ nhỏ dường như không thể thiếu thuốc hạ sốt. Tuy nhiên khi đã dùng thuốc hạ sốt nhưng trẻ sốt cao mà không hạ phải làm sao ? Cha mẹ hãy cùng chúng tôi tìm cách xử lý trường hợp này qua bài viết dưới đây !

Nguyên nhân khiến trẻ sốt cao mà không hạ

Như một phản xạ tự nhiên, hầu như khi trẻ sốt thì phản ứng đầu tiên của mẹ là dùng thuốc hạ sốt. Vậy tại sao trẻ đã uống thuốc nhưng nhiệt độ cơ thể vẫn không giảm. Mẹ có thể xem xét lại một trong các lý do sau:

Trẻ sốt cao không hạ do dùng thuốc hạ sốt chưa đủ liều. Hai loại thuốc hạ sốt lựa chọn ưu tiên cho trẻ nhỏ là Paracetamol và Ibuprofen trong đó Paracetamol được dùng nhiều hơn. Nếu không biết cân nặng của trẻ và chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, rất có thể phụ huynh chưa cho trẻ uống đủ liều đáp ứng để hạ sốt.

 • Với Paracetamol, liều khuyến cáo cho trẻ nhỏ là 10-15 mg/kg/ lần dùng và khoảng cách dùng thuốc giữa 2 lần liên tiếp tối thiểu 6 giờ.
 • Với Ibuprofen, liều khuyến cáo cho trẻ nhỏ là 5-10 mg/kg/lần dùng và sau ít nhất 6-8 giờ mẹ mới được cho trẻ uống lần tiếp theo nếu sốt không giảm.

Trẻ sốt cao không hạ do trẻ đáp ứng kém hoặc không đáp ứng với thuốc. Hiện tượng trẻ không đáp ứng với thuốc hạ sốt hiếm gặp nên phụ huynh khó phát hiện được. Sau khi trẻ uống thuốc một vài giờ nhưng nhiệt độ cơ thể trẻ không giảm thì rất có thể cơ thể trẻ không có phản ứng hạ sốt với thuốc hạ sốt được dùng. Trong trường hợp này, mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân gây sốt và cách xử lý thay thế.

Trẻ sốt cao không hạ do say nắng. Đi ngoài trời giữa thời tiết nắng nóng quá lâu dễ khiến trẻ say nắng, biểu hiện bằng các triệu chứng sốt cao, mệt, lịm đi. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt trong trường hợp này không có hiệu quả mà cha mẹ cho trẻ nghỉ ngơi trong không gian thoáng mát rồi đắp khăn mát lên trán trẻ hoặc dùng miếng dán để hạ sốt từ từ.

trẻ sốt cao mà không hạ

Trẻ sốt cao không hạ do say nắng.

Trẻ sốt cao không hạ do các bệnh nguy hiểm. Viêm màng não là bệnh nhiễm trùng siêu vi nguy hiểm mà trẻ biểu hiện bởi các cơn sốt cao liên tục không hạ, chân tay lạnh, nôn ói. Đề phòng biến chứng khôn lường, phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để trẻ được điều trị sớm khi có những biểu hiện này.

Trẻ sốt cao không hạ do cách mặc quần áo. Nhiều mẹ quá chu đáo nên cho trẻ mặc nhiều quần áo lúc ốm vì sợ trẻ bị lạnh. Nếu mẹ nào vẫn còn giữ quan điểm này thì cần thay đổi vì mặc quần áo nhiều, chật làm trẻ khó thoát mồ hôi, hạ sốt chậm và còn gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu nữa. Trẻ nhỏ cần được mặc những bộ quần áo thoải mái, thoáng mát nhất đặc biệt lúc sốt.

Trẻ sốt cao mà không hạ mẹ phải làm sao

Mỗi gia đình có trẻ nhỏ đều cần sắm một chiếc nhiệt kế đo nhiệt độ trẻ lúc cần đặc biệt lúc trẻ sốt cao. Ngoài việc theo dõi nhiệt độ trẻ liên tục giai đoạn sốt, trẻ sốt cao mà không hạ mẹ tham khảo một số phương pháp sau:

 • Mặc dù trẻ đã uống thuốc hạ sốt không hạ nhưng có thể trẻ uống chưa đủ liều hoặc trẻ đáp ứng chậm với thuốc. Sau ít nhất 6 giờ từ lúc trẻ uống thuốc lần 1, mẹ cho trẻ uống thuốc hạ sốt lần tiếp theo với liều lượng phù hợp với cân nặng trẻ theo hướng dẫn sử dụng.
 • Xem lại quần áo trẻ đang mặc. Cho trẻ mặc nới lỏng, thoải mái và hạn chế đắp chăn lúc trẻ đang sốt.
 • Cho trẻ uống thêm nước và pha Oresol với nước uống bù điện giải để tránh sốt cao gây co giật.
 • Bổ sung hoa quả và nước ép chứa vitamin C để tăng cường miễn dịch và bù nước cho trẻ
 • Dùng khăn ướt giặt trong nước ấm lau người cho trẻ liên tục. Phụ huynh lưu ý cần thay nước để đảm bảo nước luôn ấm. Nhiệt độ ấm trên khăn giúp các mạch máu giãn ra sẽ hỗ trợ giảm sốt hiệu quả.
 • Trường hợp nghi ngờ trẻ không đáp ứng với thuốc hạ sốt đã dùng, cha mẹ không tự ý đổi thuốc khác cho trẻ mà cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có phương án xử lý hạ sốt thay thế.

Cho trẻ mặc quần áo thoải mái, thoáng mát.

Khi nào trẻ sốt cao không hạ cần đưa đến bệnh viện

Người lớn cần đưa trẻ đến bệnh viện khi trẻ sốt cao không hạ trong các tình huống sau:

 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt cao mà chưa rõ nguyên nhân gây sốt
 • Trẻ sốt cao liên tục từ 39 độ trở lên
 • Trẻ sốt cao kèm nôn ói, có dấu hiệu hôn mê
 • Trẻ sốt cao và quấy khóc cả ngày, không chịu chơi và ăn uống

trẻ sốt cao mà không hạ

Đưa trẻ đến bệnh viện nếu trẻ sốt cao không hạ và quấy khóc liên tục.

Lời kết

Trẻ sốt cao mà không hạ dễ để lại những biến chứng nguy hiểm nên bố mẹ không nên chủ quan khi xử lý. Vì sức khỏe con yêu, chúng tôi mong rằng các mẹ sẽ đọc kỹ và áp dụng hiệu quả các phương pháp chăm sóc giúp trẻ hạ sốt nhanh và sớm nhất. Khi chưa chắc chắn về cách xử lý nào đó, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc liên hệ bác sĩ mẹ nhé!

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here