Trẻ sốt là hiện tượng hay gặp ở trẻ nhưng không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết cách chăm sóc trẻ trong giai đoạn này. Đặc biệt lúc trẻ sốt cũng là lúc trẻ khó chịu, ngứa ngáy và nhiều mẹ băn khoăn liệu tắm có giúp trẻ dễ chịu hơn không. Để tìm câu trả lời cho: “Trẻ sốt có nên tắm không”,các mẹ tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Trẻ sốt có nên tắm không?

Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi trẻ sốt có nên tắm không thì mẹ cần nắm rất rõ những biểu hiện kèm theo cụ thể của trẻ với hiện tượng sốt. Nhiều phụ huynh vẫn mặc định rằng trẻ sốt tuyệt đối không được tắm nhưng tại sao khi trẻ sốt vào bệnh viện các bác sĩ vẫn tắm cho trẻ.

Như vậy, quan điểm trẻ sốt không được tắm không hoàn toàn đúng. Trẻ sốt có thể tắm trong các trường hợp tắm giúp trẻ hạ thân nhiệt khi sốt cao mà không gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể trẻ.

trẻ sốt có nên tắm không

Trẻ sốt có nên tắm không?

Khi nào trẻ sốt có thể tắm?

Phản ứng đầu tiên của bố mẹ khi em bé bị sốt cao là cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, một số trường hợp thuốc có thể tác dụng chậm hơn so với mong muốn và không có biện pháp hỗ trợ thì cơn sốt cao có nguy cơ khiến trẻ co giật.

Phương pháp thông thường các mẹ vẫn dùng là dùng khăn ướt giặt bằng nước ấm chườm lên người trẻ nhưng mẹ vẫn chưa biết rằng tắm cho trẻ trong trường hợp này cũng phần nào hỗ trợ giảm thân nhiệt và nguy cơ sốt cao co giật.

Nói tóm lại, trẻ sốt có thể tắm khi sốt cao có nguy cơ co giật, trẻ đã uống thuốc hạ sốt nhưng chưa có hiệu quả nhanh sau đó. Tuy nhiên, câu trả lời này chỉ đúng khi bố mẹ áp dụng đúng các quy tắc tắm cho trẻ lúc sốt. Cụ thể tắm thế nào là đúng kỹ thuật thì bạn hãy đọc kỹ nội dung tiếp theo của bài viết.

Cách tắm cho trẻ khi bị sốt

Tắm cho trẻ giúp giảm trẻ hạ thân nhiệt và tạo cảm giác dễ chịu sau những cơn sốt bức bối cơ thể nhưng nếu áp dụng không chuẩn kỹ thuật thì việc tắm không chỉ không đạt được những tác dụng này mà có nguy cơ làm bệnh nặng hơn. Do đó, mẹ nên đọc kỹ và nhớ từng chi tiết hướng dẫn cách tắm cho trẻ, cụ thể như sau:

  • Trước khi tắm phải đo thân nhiệt trẻ, đóng kín cửa để tránh gió lùa vào phòng và chuẩn bị nước tắm.
  • Chú ý nhiệt độ nước tắm của trẻ sau khi pha thấp hơn hai độ so với nhiệt độ cơ thể trẻ tại thời điểm đo. Cụ thể nếu nhiệt độ của trẻ là 38,5 độ thì nhiệt độ nước tắm là 36,5 độ và cần duy trì nhiệt độ này trong suốt thời gian tắm.
  • Bố mẹ nên tắm cho trẻ từ trên xuống, làm ướt phần mặt, cổ rồi mới đến ngực, bụng,…Chỉ nên duy trì thời gian tắm tối đa khoảng 5 phút.
  • Sau khi tắm, mẹ dùng khăn mềm sạch lau nhanh cho da trẻ khô ngay. Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, dễ thoát mồ hôi.
  • Nếu không đảm bảo được nhiệt độ nước tắm trong suốt quá trình tắm thì phụ huynh chỉ nên dùng khăn ướt giặt nước ấm vắt khô rồi lau người trẻ. Việc dùng khăn lau người cho trẻ có thể tăng tần suất nhiều lần trong ngày. Các vị trí nên thường xuyên được chườm là trán, cổ, nách, vùng bẹn.
  • Khi trẻ vừa tắm xong vẫn duy trì phòng kín cửa tránh gió một thời gian. Tuyệt đối không cho trẻ ra gió khi vừa tắm xong vì gió thổi vào phần da còn ướt có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm..

trẻ sốt có nên tắm không

Đo nhiệt độ cho trẻ trước khi tắm

Khi nào trẻ sốt không được tắm

Tắm có thể hạ sốt cho trẻ trong một số trường hợp nhưng tắm khi sốt cũng có thể để lại hậu quả nặng nề trong những trường hợp dưới đây. Bố mẹ hết sức lưu ý:

  • Không tắm cho trẻ khi trẻ sốt nhưng kèm theo các biểu hiện khác như buồn nôn, tiêu chảy. Lúc này, bố mẹ không tắm mà chỉ nên lau người cho trẻ.
  • Không tắm cho trẻ khi trẻ sốt đang có những tổn thương hay vết thương hở trên da như mụn nhọt, chốc lở, trầy xước, sưng đau,…Nước đi vào những vết thương này có nguy cơ nhiễm trùng, lâu lành.
  • Không tắm cho trẻ khi trẻ sốt do vừa tiêm chủng xong. Vị trí tiêm của trẻ sau tiêm vacxin thường sưng tấy, đỏ, nóng đau nên tiếp xúc với nước có nguy cơ nhiễm trùng vì vi khuẩn trong nước có khả năng tấn công vùng da đang bị tổn thương.
  • Không tắm cho trẻ khi trẻ sốt nhưng vừa ăn no xong. Thời điểm trẻ ăn xong cũng là lúc dạ dày trẻ đang hoạt động mạnh. Tắm khiến cơ thể trẻ vận động ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa trong thời gian về sau. Tắm cũng có thể làm trẻ bị nôn trớ thức ăn ra ngoài do cơ thể hoạt động mạnh.

trẻ sốt có nên tắm không

Không tắm cho trẻ khi sốt nếu trẻ đang bị chốc lở

Lời kết

Sau những thông tin chúng tôi cung cấp trên, mẹ đã nắm được câu trả lời cho câu hỏi: “Trẻ sốt có nên tắm không” chưa? Các tác giả mong rằng, mẹ có trẻ bị sốt sẽ tự tin quyết định việc tắm cho trẻ hay không và nhớ chi tiết quy tắc tắm nhờ bài viết này. Vì sức khỏe con yêu, chúng tôi tin các mẹ đều làm được!

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here