Miễn dịch non nớt của trẻ nhỏ luôn mang lại những vấn đề về sức khỏe cho trẻ và bố mẹ trẻ. Nếu trẻ chỉ sốt thì mẹ biết cách xử lý còn trẻ sốt và nôn liên tục phải làm thế nào? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý trẻ sốt và nôn liên tục tại bài viết sau:

Trẻ sốt và nôn liên tục có nguy hiểm không?

Nếu trẻ chỉ sốt hoặc chỉ nôn là những triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt trẻ dưới hai tuổi. Tuy nhiên trẻ sốt tùy vào nhiệt độ cơ thể và các dấu hiệu mắc kèm để mẹ lượng giá được mức độ nguy hiểm rồi mới đưa trẻ đến gặp bác sĩ. Nhiều phụ huynh tỏ ra lúng túng khi trẻ nôn chưa kể đến xử lý lúc trẻ vừa sốt vừa nôn.

Trẻ sốt và nôn liên tục là tín hiệu cảnh báo nguy hiểm vì vậy mẹ không nên xử lý tại nhà mà đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ chẩn đoán và điều trị. Khi chưa chắc chắn về nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, tốt nhất cha mẹ hãy theo dõi các biểu hiện bất thường của trẻ tại thời điểm trẻ sốt và nôn để kịp thời khai báo với bác sĩ.

Trẻ sốt và nôn liên tục

Nguyên nhân và biểu hiện mắc kèm khi trẻ sốt và nôn liên tục?

Trẻ sốt với một số nguyên nhân thường gặp là nhiễm khuẩn, nhiễm virus, do mọc răng, sau tiêm chủng. Còn trẻ nôn đặc biệt nôn liên tục là dấu hiệu của một số bệnh cấp tính nên bố mẹ hết sức lưu ý. Nguyên nhân trẻ sốt và nôn liên tục có thể liên quan tới một số bệnh sau:

Trẻ sốt và nôn liên tục do viêm dạ dày ruột xuất phát từ nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus. Có thể bố mẹ dễ nhầm lẫn giữa hiện tượng trẻ nôn liên tục do ngộ độc thức ăn và do viêm dạ dày ruột cấp. Tuy nhiên, mẹ hãy phân biệt dựa vào các dấu hiệu: viêm dạ dày ruột thì trẻ sốt và nôn liên tục kèm theo đau bụng nhưng triệu chứng ngộ độc thì trẻ có thể chỉ nôn mà không sốt.

Tình trạng nôn do bệnh lý này kéo dài từ nửa ngày cho tới 3 ngày nên các phụ huynh hết sức hoang mang, lo lắng. Bên cạnh đó, tình trạng nôn liên tục khiến mẹ lúng túng vì cứ 5 phút đến nửa tiếng trẻ lại nôn một lần và tái diễn liên tục trong khoảng thời gian trên.

Trẻ sốt và nôn do viêm dạ dày

Trẻ sốt và nôn liên tục do viêm đường tiết niệu xuất phát từ nhiễm khuẩn. Tỷ lệ trẻ nhỏ mắc viêm tiết niệu cấp không quá cao nhưng cũng để lại nhiều triệu chứng đau đầu cho bố mẹ. Trẻ sốt trong vài ngày nhưng mật độ nôn thưa hơn so với nguyên nhân viêm ruột cấp hoặc ngộ độc. Ngoài ra, mẹ để ý nước tiểu của trẻ sẽ thấy nước tiểu có mùi và trẻ biểu hiện khó chịu khi đi tiểu.

Trẻ sốt và nôn liên tục do viêm màng não bởi siêu vi. Viêm màng não là bệnh nguy hiểm đặc biệt với trẻ em vì bệnh có thể để lại nhiều biến chứng khôn lường. Trẻ lúc mới mắc bệnh có dấu hiệu đầu tiên sốt cao (trên 38,5 độ c). Hiện tượng sốt liên tục kéo dài và mẹ cho trẻ uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ.

Ngoài sốt cao và nôn liên tục, trẻ có những biểu hiện khác điển hình như co giật, rối loạn ý thức, liệt mặt, tay chân khó vận động. Trường hợp trẻ co giật thường diễn ra ngay lúc trẻ đang sốt cao nhưng mất nước dẫn tới rối loạn điện giải cũng là một trong các nguyên nhân làm trẻ co giật đột ngột.

Trẻ sốt và nôn liên tục phải làm thế nào?

Dù vì bất kỳ nguyên nhân nào, trẻ sốt và nôn liên tục cũng được đánh giá là nguy hiểm và bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, vì một số lý do mà trẻ chưa được bác sĩ chẩn đoán và điều trị thì phụ huynh nên nắm được một số phương pháp xử lý hiện tượng trẻ sốt và nôn liên tục tại nhà như sau:

  • Cho trẻ nằm đầu cao tư thế nghỉ ngơi: có thể kê một chiếc gối mềm dưới đầu trẻ để hạn chế tình trạng thức ăn trào ngược
  • Điều chỉnh thời gian ăn: Để dạ dày có thời gian hồi phục, không cho trẻ ăn trong vòng nửa tiếng đến một tiếng ngay sau khi nôn
  • Bù nước và điện giải: Nôn liên tục khiến trẻ mất nước và rối loạn điện giải có thể là nguyên nhân gây co giật. Sau khoảng 30 phút đến 1 giờ từ khi trẻ nôn, mẹ cho trẻ bú bù nước và uống Oresol cung cấp điện giải
  • Sử dụng thuốc hạ sốt hợp lý: Trường hợp trẻ sốt cao kèm nôn liên tục rất khó phối hợp khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt qua đường miệng. Phương pháp thay thế tối ưu là dùng thuốc hạ sốt đặt hậu môn. Bố mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn đặt và tuân thủ liều lượng
  • Giữ vệ sinh cho trẻ: nguyên nhân trẻ sốt và nôn liên tục do nhiễm virus có nguy cơ lây cao. Vì vậy phụ huynh nên giữ vệ sinh tay chân, quần áo và nơi ở của trẻ giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan

Cho trẻ uống bù nước sau khi nôn 1 giờ

Lời kết

Tâm lý chung của phụ huynh nuôi con nhỏ luôn lo lắng với những biểu hiện khác thường của con đặc biệt khi trẻ sốt và nôn liên tục. Chúng tôi mong rằng sau khi đọc bài viết này các bậc phụ huynh nắm được cách xử lý kịp thời cho con để tránh những nguy hiểm không đáng có. Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh và chơi ngoan!

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here