Sốt sau khi tiêm vacxin là phản ứng sinh lý bình thường ở trẻ em nhưng nhiều mẹ vẫn lo lắng khi con có hiện tượng này, đặc biệt là sau khi trẻ vừa tiêm mũi 5 trong 1. Các bác sĩ vẫn thường xuyên nhận được câu hỏi: “Trẻ tiêm mũi 5 trong 1 sốt bao lâu ?”. Và sau đây, chúng tôi sẽ cùng mẹ tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Vacxin 5 trong 1 là gì?

Vacxin 5 trong 1 là vacxin tổng hợp, gồm 5 loại vacxin phòng các bệnh: viêm màng não mủ do vi khuẩn HiB và viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván. Vacxin 5 trong 1 còn có tên gọi khác là ComBE Five. Mẹ có thể cho em bé tham gia tiêm vacxin 5 trong 1 theo chương trình tiêm chủng Mở rộng hoặc chương trình tiêm chủng Dịch vụ theo lịch cụ thể như sau:

  • Trẻ 2 tháng tuổi: Tiêm mũi 5 trong 1 lần 1
  • Trẻ 3 tháng tuổi: Tiêm mũi 5 trong 1 lần 2
  • Trẻ 4 tháng tuổi: Tiêm mũi 5 trong 1 lần 3
  • Trẻ từ 16 đến 18 tháng tuổi: Tiêm mũi 5 trong 1 lần 4 (tiêm trước khi trẻ 24 tháng tuổi)

Lưu ý để các mẹ bám sát lịch tiêm chủng cho em bé: 3 mũi cơ bản (mũi 1, mũi 2, mũi 3) cần tiêm trước một tuổi và khoảng cách giữa các đợt tiêm cách nhau 28 ngày.

Pentaxim: Vacxin 5 trong 1

Tại sao trẻ tiêm mũi 5 trong 1 có phản ứng sốt

Phản ứng trẻ sốt sau tiêm chủng là hiện tượng bình thường. Do đó, trẻ tiêm mũi 5 trong 1 có phản ứng sốt không có gì khó hiểu và xa lạ với các ông bố bà mẹ nuôi con nhỏ. Hiện tượng sốt có thể giải thích bằng một trong các nguyên nhân sau:

  • Do đáp ứng miễn dịch cơ thể để chống lại sự xâm nhập của các yếu tố lạ (phản ứng kháng nguyên – kháng thể từ kháng nguyên có trong vacxin 5 in 1).
  • Vacxin có thể chứa một hàm lượng nhỏ chất gây sốt (nằm trong giới hạn cho phép) nên tạo ra phản ứng sốt cho trẻ.

Các mẹ thường có tâm lý lo lắng sau khi bé vừa tiêm chủng và xuất hiện triệu chứng sốt, quấy khóc, kém ăn, một số trẻ phản ứng hơi sưng viêm ở vị trí tiêm. Tuy nhiên, sốt do tiêm vacxin chỉ là sốt nhẹ (dưới 38,5 độ C) nên mẹ đừng quá lo ngại.

Việc mẹ cần làm khi trẻ sốt là theo dõi thường xuyên nhiệt độ cơ thể và xử lý kịp thời nếu trẻ sốt quá cao và có nhiều phản ứng bất thường.

Trẻ tiêm mũi 5 trong 1 sốt bao lâu ?

Thông thường, trẻ tiêm ComBE Five cũng như tiêm các vacxin khác, chỉ sốt trong vòng một vài ngày và trở lại bình thường sau đó. Tuy nhiên các phản ứng của trẻ sau tiêm chủng có thể mạnh, nhẹ, nhanh, chậm phụ thuộc vào thể trạng trẻ.

Trẻ có sức khỏe và miễn dịch tốt chỉ sốt một đêm ngay sau khi tiêm nhưng một số trường hợp trẻ có thể sốt hơn vài ngày kèm theo biểu hiện quấy khóc, lười chơi, lười ăn, dễ khóc. Vị trí tiêm trên cơ thể trẻ thường để lại vết đỏ sưng nhẹ, nặng hơn là sưng đau, ngứa dễ gây cảm giác khó chịu cho trẻ.

Trẻ tiêm mũi 5 trong 1 sốt bao lâu?

Xử lý tình huống sốt của trẻ?

Sốt do tiêm mũi 5 trong 1 chỉ là sốt nhẹ nhưng mẹ vẫn cần một cẩm nang nhỏ để chăm sóc trẻ trong giai đoạn ngắn này. Theo các bác sĩ, sau tiêm vacxin mà nhiệt độ cơ thể trẻ dưới 38,5 độ thì chưa cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay mà mẹ nên sử dụng các phương pháp “tự nhiên” trước. Lúc trẻ có biểu hiện sốt, mẹ dùng khăn ướt giặt bằng nước ấm vắt khô rồi lau toàn thân cho trẻ. Nước ấm có thể khiến trẻ khó chịu khi cơ thể đang sốt nhưng cách làm này an toàn và hạ nhiệt từ từ cho trẻ.

Dùng khăn ấm chườm cho trẻ lúc sốt

Trong lúc theo dõi nhiệt độ nếu trẻ sốt cao hơn 38,5 độ C thì mẹ dùng thuốc hạ sốt cho trẻ uống. Thuốc đầu tay các bác sĩ ưu tiên kê hạ sốt cho trẻ nhỏ là Paracetamol. Với trẻ dưới 2 tuổi thì Paracetamol dạng Siro là lựa chọn phù hợp nhất để trẻ hợp tác khi uống vì trẻ thường ưa vị ngọt.

Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý thời gian tối thiểu giữa 2 lần uống thuốc hạ sốt là 6 giờ. Nếu trong khoảng thời gian này, trẻ lại tái sốt thì mẹ chỉ được chườm ấm chứ không tiếp tục cho trẻ uống thuốc hạ sốt.

Bên cạnh hạ sốt, mẹ đừng quên cho trẻ uống bù nước do sốt thường đi kèm với mất nước. Trẻ trong thời kỳ tiêm vacxin 5 trong 1 đa số vẫn bú sữa mẹ nên mẹ bù nước bằng cách tăng cường cho trẻ bú và uống thêm một lượng nước so với bình thường lúc trẻ tỉnh buổi tối hoặc mới thức dậy buổi sáng mai.

Một số trường hợp trẻ sốt cao xấp xỉ 40 độ và có một số biểu hiện khác thường như khóc kéo dài, mắt đỏ, môi tím tái,…thì mẹ cần liên hệ bác sĩ và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Lời kết

Như vậy, trẻ tiêm mũi 5 trong 1 chỉ sốt trong một vài ngày nhưng vẫn cần chăm sóc đặc biệt cho trẻ mẹ nhé. Chúng tôi tin rằng bài viết đã trang bị thêm những kiến thức bổ ích khi chăm con nhỏ cho các mẹ bỉm sữa. Nếu mẹ còn nhiều câu hỏi về việc tiêm mũi 5 trong 1 cho trẻ, hãy liên hệ các bác sĩ để có câu trả lời khoa học.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here