Ai đã từng làm cha làm mẹ chắc đã trải qua cảm giác không khỏi hoang mang lo lắng khi con bị sốt sau tiêm phòng. Tuy nhiên, nếu cha mẹ được trang bị đầy đủ kiến thức chăm sóc con nhỏ chắc sẽ biết cách xử lý trước những hiện tượng này. Để biết được trẻ tiêm phòng bị sốt phải làm sao, mời các mẹ tham khảo bài viết sau:

Tại sao trẻ tiêm phòng bị sốt?

Tiêm phòng cho trẻ là đưa vắc xin (kháng nguyên) vào cơ thể trẻ để hệ miễn dịch cơ thể tự động sinh ra các kháng thể chống lại vi sinh vật có hại trước khi cơ thể bị gây bệnh do các vi sinh vật này. Khi hiểu được nguyên lý của việc tiêm phòng, các mẹ dễ dàng giải thích được tại sao trẻ tiêm phòng lại bị sốt.

  • Nguyên nhân đầu tiên trẻ sốt sau tiêm phòng là do khi kháng nguyên được đưa vào người trẻ, hệ miễn dịch coi chúng là một yếu tố lạ đang tấn công cơ thể nên sinh ra các chất chống lại sự tấn công này như một phản ứng bảo vệ.
  • Mặc dù vắc xin trước khi được sản xuất được kiểm nghiệm đánh giá nghiêm ngặt nhưng vẫn chứa một hàm lượng chất tạo sốt nằm trong giới hạn cho phép. Đây là nguyên nhân thứ hai gây sốt nhẹ sau khi trẻ tiêm chủng.

Trẻ tiêm phòng bị sốt

Biểu hiện kèm sốt của trẻ sau tiêm phòng?

Sốt do tiêm phòng và sốt bệnh lý là hai hiện tượng có nguyên nhân và mức độ nguy hiểm khác nhau. Do đó, phụ huynh cần nắm được những biểu hiện mắc kèm sốt để phân biệt sốt do tiêm phòng với sốt do virus, vi khuẩn.

Thông thường, trẻ tiêm ban ngày thì đêm đầu tiên sau tiêm trẻ đã xuất hiện các cơn sốt. Sở dĩ sốt trong trường hợp này các mẹ không nên quá lo ngại vì nếu đo nhiệt độ của trẻ phần lớn không quá 39 độ. Tại vị trí tiêm của trẻ có thể đỏ và cả sưng đau, một trong những lý do trẻ bứt rứt, khó chịu và lười chơi.

Ngoài ra, ban đêm trẻ tỉnh giấc bất chợt và quấy khóc sẽ làm nhiều phụ huynh nuôi con đầu lòng hơi lo sợ vì những biểu hiện này nhưng cha mẹ yên tâm vì chỉ sau một vài ngày trẻ sẽ trở lại trạng thái bình thường ngủ ngoan. Nhiều trẻ còn biểu hiện chán ăn, lười chơi so với thường ngày nên bố mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho những trường hợp này.

Trẻ chán ăn, lười chơi sau tiêm phòng

Trẻ tiêm phòng bị sốt phải làm sao?

Mặc dù hiểu được trẻ tiêm phòng bị sốt không đáng lo ngại nhưng cha mẹ vẫn cần tìm hiểu cẩn thận cách xử lý khi trẻ sốt và chăm sóc trẻ trong những ngày này. Đặc biệt khi nhà có trẻ nhỏ, rất cần thiết để mẹ sắm một chiếc cặp nhiệt độ tiện theo dõi nhiệt độ của trẻ những lúc này. Theo kinh nghiệm của các bác sĩ thì nhiệt độ trẻ dưới 38,5 độ mẹ chưa cần sử dụng thuốc hạ sốt mà hãy chườm ấm cho trẻ để hạ sốt tự nhiên.

Phương pháp chườm ấm đặc biệt hiệu quả và an toàn cho trẻ nhỏ nếu các mẹ biết áp dụng đúng cách. Mẹ dùng một chiếc khăn sạch giặt bằng nước ấm rồi vắt khô và lau cổ, nách hoặc chườm lên trán trẻ.

Cách hạ sốt này không chỉ dùng thay thế khi trẻ chưa cần dùng thuốc hạ sốt mà dùng được cả trong trường hợp trẻ đã uống thuốc nhưng chưa hạ sốt ngay. Nước ấm làm trẻ tỏ ra khó chịu, không hợp tác trong lúc sốt nhưng bố mẹ không chiều theo ý trẻ vì đây là cách làm an toàn và hiệu quả với trẻ nhỏ.

Mẹ lưu ý cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi theo dõi nhiệt độ trẻ từ 39 độ trở lên. Với trẻ dưới 2 tuổi, Paracetamol dạng Siro là lựa chọn phù hợp nhất vì trẻ thường ưa vị ngọt. Thời gian tối thiểu giữa 2 lần uống thuốc hạ sốt là 6 giờ và bổ mẹ đặc biệt lưu ý vấn đề này cũng như tuân thủ đúng quy định về liều dùng thuốc.

Nếu trẻ lại tái sốt thì mẹ chỉ được chườm ấm chứ không tiếp tục cho trẻ uống thuốc hạ sốt trong khoảng thời gian này.

Trẻ uống thuốc hạ sốt dưới dạng siro

Ngoài hạ sốt, mẹ đừng quên bù nước cho trẻ bởi những cơn sốt sẽ gây ra hiện tượng mất nước, thiếu điện giải dẫn tới nguy cơ trẻ bị co giật. Trẻ tiêm vacxin vẫn trong giai đoạn bú sữa thì mẹ bù nước bằng cách tăng cường cho trẻ bú và uống thêm một lượng nước so với bình thường lúc trẻ tỉnh buổi tối hoặc mới thức dậy buổi sáng mai. Trường hợp trẻ không còn dùng sữa mẹ thì mẹ cho trẻ uống thêm nước và một số đồ uống tự nhiên mát như nước dừa, nước cam,…

Các mẹ ít quan tâm đến chế độ ăn uống khi chăm sóc trẻ sốt do tiêm phòng nhưng nó cũng rất quan trọng. Bổ sung rau, củ, quả chứa nhiều vitamin tăng cường sức hệ miễn dịch giúp trẻ nhanh lành vết sưng đỏ và chấm dứt những biểu hiện trên sớm hơn. Một lưu ý rất cần thiết cho các mẹ là không cho trẻ ăn đồ nóng và uống nước có gas vì chúng làm cho cơ thể nóng lên sẽ tăng nguy cơ sốt cao và gây cảm giác khó chịu cho trẻ.

Lời kết

Với cha mẹ, những ngày sau khi tiêm phòng cho con là những ngày mất ngủ cùng trẻ. Tuy nhiên khi đã nắm được: “Trẻ tiêm phòng bị sốt phải làm sao ?” thì chúng tôi tin rằng bố mẹ sẽ tự tin xử lý được mọi vấn đề của trẻ do tiêm chủng. Chúc mẹ có một kho tàng kiến thức bổ ích đồng hành cùng bé trên mọi chặng đường!

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here