GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ GIẤC NGỦ CỦA TRẺ NHỎ

475 người đã xem

Chăm sóc 1 em bé tưởng dễ dàng nhưng thực sự là khó trăm ngàn lần. Từ việc thay tã, bỉm, cho bé bú đến dỗ bé quấy khóc, thật chẳng đơn giản tẹo nào. Dưới đây là những băn khoăn thường gặp của mà ba mẹ trong suốt quá trình nuôi con nhỏ.

giac-ngu-cua-tre-nho

1001 câu hỏi xung quanh giấc ngủ của trẻ

Có nên cho trẻ sơ sinh ngủ trong phòng điều hòa không?

Trẻ có thể trong phòng có đặt máy điều hòa vì điều này mang sự thoải mái cho trẻ và cũng có thể ngăn ngừa đột tử sơ sinh do nhiệt độ nóng. Tuy nhiên, cha mẹ nên lưu tâm những vấn đề sau:

  • Không nên đặt nơi bé ngủ dưới làn hơi điều hòa.
  • Nhiệt độ trung bình được khuyên 25-26 độ, nên mở máy điều hòa trước.

Bệnh đường hô hấp thường không do nhiệt độ lạnh, mà thường do nhiễm vi khuẩn hoặc virut từ không khí hoặc bị lây từ người bị nhiễm hoặc đang mang mầm bệnh.

Trẻ sơ sinh quấy khóc, khó ngủ khi nằm giường nhưng lại ngủ ngon khi nằm nôi, võng. Vậy có nên để trẻ ngủ trên nôi, võng suốt đêm không?

Theo báo cáo của GS.BS Keong, C.C, Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Raja Permaisuri Bainun, trẻ sơ sinh nằm trên nôi đung đưa (bao gồm cả nôi điện) hoặc võng có thể gia tăng tổn thương vùng chất xám và chất trắng do não trẻ sơ sinh chưa ổn định. Việc tổn thương này ảnh hưởng đến IQ và khả năng nhận thức của trẻ. Mức độ tổn thương tùy thuộc vào tốc độ đung đưa. Tuy nhiên, dù ở tốc độ nào, nhưng việc gây ra sự rung và lắc trong não bộ trẻ sơ sinh là đều nên tránh.

Do đó, cha mẹ có thể đặt bé nằm nôi/võng cố định, nhưng nên tránh đung đưa nôi hoặc võng cho trẻ dưới 1 tuổi khi mà não bộ chưa phát triển ổn định. Võng cũng có một nguy cơ khác là có thể làm trẻ cuộn tròn sang tư thế nằm nghiêng hoặc nằm úp, rất dễ gây đột tử cho bé hoặc cũng dễ gây té ngã (đối với các bé trên 8 tháng). Do đó, cha mẹ nên đặt bé nằm võng trong khu vực bạn có thể quan sát bé.

Cho trẻ sơ sinh ngủ riêng giường (vẫn chung phòng) với bố mẹ ngay từ nhỏ có nên không và có tác hại gì không?

Theo thống kê, cha mẹ Châu Á thích ngủ với trẻ trên cùng 1 giường cho đến ít nhất 6 tháng tuổi vì những lý do sau:

  • Dễ dàng cho bé bú khi bé có nhu cầu
  • Tăng tình cảm và mối ràng buộc mẹ -con
  • Luôn lo lắng không biết trẻ cần gì trong lúc ngủ không, như có đói không, có nóng không, có ngủ ngon không, sao đổ mồ hôi nhiều.

Năm 2004 đến nay, Bộ Y tế Anh đã đưa ra những hướng dẫn giấc ngủ an toàn của trẻ cho cha mẹ Việt Nam nói riêng, Châu Á nói chung. Hướng dẫn vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, nhưng cũng mang ý nghĩa nhân văn của việc ngủ chung cùng con:

Bạn có thể ngủ chung cùng bé khi bạn:

  • Không là người nghiện rượu, hoặc thuốc lá (kể cả chồng của bạn).
  • Lúc bạn không quá mệt hoặc quá buồn ngủ do công việc
  • Lúc bạn đang dùng thuốc an thần, thuốc trầm cảm hoặc đang điều trị 1 căn bệnh nào đó mà phải dùng thuốc liên quan đến đến hệ thần kinh trung ương.

Tại sao cần những lời khuyên này? Vì khi bạn mất nhận thức khi nằm cùng bé thì rất nguy hiểm vì bạn có thể nằm đè lên bé làm bé ngưng đường thở. Đã có những bằng chứng lâm sàng về sự đột tử của trẻ em khi cha mẹ ngủ chung trong trang thái vô thức.

Cha mẹ có thể ngủ cùng bé nếu không có những yếu tố nguy cơ kể trên. Khi nằm trên giường, giường đủ lớn và khu vực bé ít mùng mềm. Tuy nhiên, cách tốt nhất và an toàn nhất là nên đặt bé nằm ngủ trong cũi, và đặt cũi trong phòng của bạn.

Có phải với trẻ sơ sinh, môi trường phải thật yên tĩnh con mới ngủ ngon?

Nhiều cha mẹ thường quan niệm: Khi trẻ sơ sinh ngủ thì nên thật yên tĩnh. Điều này chưa đúng vì thực chất khi trẻ chưa sinh ra còn trong bụng mẹ, trẻ vẫn đều đặn nghe rất nhiều âm thanh từ môi trường bên ngoài. Do đó, một không gian quá yên tĩnh đôi lúc làm bé khá khó chịu và hay khóc. Nhưng, cũng đừng quá ồn ào, gào thét cũng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bé. Tốt nhất, đừng quá hoàn hảo, bạn chỉ nên hạn chế những âm thanh quá lớn, những tiếng bước chân, tiếng nói chuyện của bạn hoặc tiếng radio/tv phòng bên cạnh không làm bé khó chịu như bạn nghĩ. Người mẹ quá nhiều áp lực rồi, hãy thả lỏng và tôi tin rằng: Con của bạn cũng muốn bạn thả lỏng, đừng cái gì cũng gồng cứng, hãy luôn là bạn!

DS. Trần Thúy

Ý kiến của bạn