Các thuốc điều trị chứng khó tiêu ở trẻ nhỏ

1 number_format_thousands_sep153 người đã xem

Để điều trị chứng khó tiêu, ngoài việc thay đổi thói quen ăn uống, hiện nay người ta thường dùng các nhóm thuốc sau:

1. Thuốc chống acid, chống tiết acid và chống đầy hơi.

Loại này được dùng khi bị chứng khó tiêu, đầy hơi do thừa acid dịch vị như maalox plus, phosphalugel, gasvicon,… Các thuốc này vừa có tác dụng trung hòa acid, vừa chống đầy hơi trong dạ dày.

– Chỉ định: điều trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày-thực quản như ợ nóng, khó tiêu và ợ chua liên quan đến sự trào ngược như sau bữa ăn, hoặc trong khi mang thai, hoặc trên những bệnh nhân có các triệu chứng liên quan với viêm thực quản do trào ngược.

– Chống chỉ định: dị ứng với các thành phần của thuốc; suy thận.

– Tác dụng không mong muốn: hiếm gặp, những bệnh nhân nhạy cảm với thành phần của thuốc có thể có các biểu hiện dị ứng như nổi mề đay hay co thắt phế quản, phản ứng phản vệ hay phản ứng dạng phản vệ.

2. Thuốc kháng thụ thể H2

Thuốc này gồm ranitidin, cimetidin, famotidin… Các thuốc này có khả năng làm giảm 90% acid dịch vị tiết ra sau khi uống 1 liều điều trị, có tác dụng làm liền nhanh vết loét dạ dày tá tràng, và ngăn chặn bệnh tái phát.

– Chỉ định: loét tá tràng, loét dạ dày lành tính, loét sau phẫu thuật, bệnh trào ngược thực quản, hội chứng Zollinger – Ellison và dùng trong các trường hợp cần thiết giảm tiết dịch vị và giảm tiết acid,  ranitidin còn được chỉ định dùng trong điều trị triệu chứng khó tiêu.

– Chống chỉ định: quá mẫn với bất kì thành phần nào của thuốc.

– Tác dụng không mong muốn: thường gặp đau đầu, chóng mặt, yếu mệt, ỉa chảy, ban đỏ; ít gặp giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, ngứa, đau ở chỗ tiêm, tăng men transaminase.

Chế tạo thuốc - Ảnh minh họa

Chế tạo thuốc – Ảnh minh họa

3. Thuốc ức chế bơm proton

Bao gồm aciphex, nexium, prevacid, prilosec, protonix, zegerid có hiệu quả nhất cho những người cũng bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Những thuốc này làm giảm acid dạ dày mạnh hơn kháng histamin H2.

– Chỉ định: trào ngược dạ dày-thực quản trên bệnh nhân viêm thực quản và/hoặc có triệu chứng trào ngược nặng.

– Chống chỉ định: quá mẫn với các thành phần của thuốc.

– Tác dụng không mong muốn: thường gặp nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn/nôn, táo bón; ít gặp viêm da, ngứa, nổi mề đay, choáng váng, khô miệng, nhìn mờ.

Thuốc ức chế bơm proton -Ảnh minh họa

Thuốc ức chế bơm proton -Ảnh minh họa

4. Thuốc giúp điều hòa sự co bóp dạ dày

Thuốc này được dùng khi sự co bóp dạ dày kém đưa đến sự chuyển đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm. Một số thuốc có thể dùng như metoclopramid, domperidon (motilium-M)…

– Chỉ định: cảm giác đầy bụng,mau no, căng tức bụng, đau bụng trên – Đầy bụng, đầy hơi, ợ hơi – buồn nôn, nôn – nóng bỏng sau xương ức có hoặc không kèm theo chất ợ chứa trong dạ dày lên miệng.

– Chống chỉ định: không dung nạp thuốc, không được dùng khi việc kích thích vận động dạ dày có thể nguy hiểm như đang xuất huyết tiêu hoá, tắc ruột cơ học hoặc thủng tiêu hoá.

– Tác dụng không mong muốn: tác dụng phụ rất hiếm, vài trường hợp co thắt ruột thoáng qua; khi hàng rào máu não chưa trưởng thành (như trẻ nhũ nhi) hoặc bất thường, có thể có tác dụng phụ thần kinh trung ương; hiếm gặp các trường hợp dị ứng.

5. Thuốc giúp tiêu hóa:

Đó là các men tiêu hóa để giúp sự tiêu hóa thức ăn ở dạ dày dễ dàng hơn như neopeptin, alipase, festal…, có thể dùng thêm thuốc hỗ trợ sự tiết mật (chophytol).

– Chỉ định: ăn không tiêu; rối loạn tiêu hóa ; đầy hơi trướng bụng sau khi ăn; chán ăn.

– Chống chỉ định: tăng cảm với các loại enzyme ; viêm tụy cấp, tình trạng nặng của các bệnh tụy tạng mạn tính.

– Tác dụng không mong muốn: tiêu chảy; dị ứng ở những bệnh nhân có tiền sử nhạy cảm với một số loại enzym như trypsine, pancreatine hay pancrelipase.

6. Kháng sinh:

khi đã tìm ra nguyên nhân do vi khuẩn gây bệnh loét dạ dày (Helicobacter pylori) đang gây khó tiêu. Có nhiều loại kháng sinh tùy theo phác đồ điều trị.

Trên đây là một số nhóm thuốc thường được sử dụng để chữa triệu chứng đầy bụng, khó tiêu mà nhiều người gặp phải. Để chữa bệnh hiệu quả bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Ý kiến của bạn

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN