Khi bé bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm thì cháo là món ăn đầu tiên mà rất nhiều mẹ lựa chọn. Có nhiều cách nấu cháo khác nhau nhưng bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các mẹ cách nấu cháo cho bé ăn dặm sao cho thơm ngon nhất mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm | Các Món Cháo Cho Bé Ăn Dặm

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm đúng chuẩn

Tỉ lệ gạo – nước khi nấu cháo cho bé

Cháo loãng hay đặc sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ gạo và nước nấu cho trẻ. Ở những trẻ mới bắt đầu ăn dặm, trẻ nên được ăn cháo loãng hoặc bột nước trước khi được giới thiệu một loại cháo đặc hơn.

Khi trẻ lớn dần lên thì cháo cũng sẽ đặc theo, nguyên hạt cùng các thực phẩm nấu kèm để giúp bé có thể rèn luyện khả năng nhai thức ăn. Điều đó vừa giúp kích thích dịch tiêu hóa trong dạ dày tiết ra nhiều hơn, vừa giúp dạ dày hoạt động tốt hơn.

Để có tỷ lệ gạo và nước phù hợp, mẹ có thể tham khảo bảng công thức nấu cháo dưới đây theo độ tuổi:

Độ tuổi Tỷ lệ gạo: nước Khối lượng gạo (gam) Nước (ml)
6 – 7 tháng 1:12 20 250
1:10 20 200
8 – 11 tháng 1:8 30 250
1:6 40 250

Cách lựa chọn thực phẩm để nấu cháo ăn dặm cho bé theo độ tuổi

Khi bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé còn khá non nớt và không thể tiêu hóa được nhiều loại thực phẩm như người lớn. Vì thế để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cũng như đảm bảo sự an toàn cho bé, cha mẹ cần biết được cách chọn các thực phẩm để nấu cùng cháo ăn dặm để từ đó bé có thể phát triển tốt nhất.

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật đúng chuẩn, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé

Lựa chọn những nguyên liệu để nấu cháo ăn dặm cho trẻ

Giai đoạn bé từ 4 – 6 tháng

Trong giai đoạn này, nguyên liệu chủ yếu trong thực đơn của trẻ là các loại rau củ, trái cây, ngũ cốc nghiền…

Mẹ nên lựa chọn các loại rau có màu xanh thẫm và chỉ nên dùng lá mà không nên dùng thân cứng. Các loại rau củ, mẹ nên luộc, hấp cho chín mềm rồi nghiền nhuyễn cho bé ăn.

Vì bé mới bắt đầu làm quen với các loại thực phẩm mới, vì thế bé rất dễ dị ứng, đặc biệt là với những loại thực phẩm khó dung nạp như: đậu phộng, đậu nành, lúa mì…Vì thế khi muốn cho bé ăn những nguyên liệu này, mẹ nên thử bằng một lượng rất nhỏ và theo dõi phản ứng của trẻ. Nếu trẻ xuất hiện những triệu chứng như nổi mẩn đỏ, ngứa da, khó thở…thì mẹ cần loại bỏ những nguyên liệu này khỏi chế độ ăn của trẻ.

Giai đoạn bé từ 7 – 12 tháng

Khi bé được ngoài 7 tháng, ngoài rau củ quả, mẹ có thể cho bé ăn thêm những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, trứng…

3 Món Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé Tăng Cân

Những bát cháo ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng

Mẹ nên bắt đầu từ những loại thịt nạc và mềm, các loại cá có hàm lượng omega 3 cao. Tuy nhiên không nên cho bé ăn cá quá 3 bữa 1 tuần nhé. Ngoài ra, các loại hải sản và trứng cũng rất dễ gây dị ứng, vì thế khi bé đủ lớn, tầm 8-9 tháng mẹ mới nên bắt đầu cho bé thử những loại thực phẩm này. Và cũng tương tự như đậu phộng, mẹ cũng chỉ nên cho bé thử từng chút một để theo dõi phản ứng dị ứng của bé nhé.

Một số lưu ý khi nấu cháo ăn dặm cho bé

Tuyệt đối không nêm nếm gia vị như muối, mắm, hạt nêm, đường, mì chính cho trẻ dưới 1 tuổi vì trẻ dưới 1 tuổi các cơ quan chưa phát triển hoàn thiện, nếu nêm gia vị quá nhiều sẽ tạo gánh nặng cho thận và ảnh hưởng không tốt đến thận của con.

Do đó, để tăng thêm hương vị thơm ngon hơn cho món ăn của trẻ, mẹ có thể sử dụng vị ngọt tự nhiên từ các loại rau củ hoặc nước hầm xương nhé.

Ngoài ra, trẻ ăn dặm cần bổ sung chất béo để hòa tan các vitamin cũng như cung cấp đủ chất cho cơ thể, vì thế hãy nêm một muỗng dầu ăn hoặc mỡ vào mỗi bữa ăn của trẻ nhé mẹ.

Trên đây là cách nấu cháo cho bé ăn dặm đúng chuẩn, an toàn cho bé mà vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cho trẻ. Hy vọng với bài viết này, mẹ sẽ có thêm những kiến thức để bắt đầu cùng con tham gia vào “cuộc chiến ăn dặm”, hãy cùng con vượt qua giai đoạn này với “ít” nước mắt nhất có thể mẹ nhé.