Món cháo cua thơm ngon là món ăn mà rất nhiều bà mẹ nghĩ tới khi lên thực đơn ăn dặm cho bé nhà mình. Không chỉ vì món cháo này quá thơm ngon hấp dẫn mà nó còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ. Dưới đây là các cách nấu cháo cua cho bé sao cho chuẩn và ngon nhất.

Lợi ích của thịt cua đối với sự phát triển của bé

Cua biển được xem như một loại siêu thực phẩm vì nó chứa một lượng lớn protein dễ tiêu hóa, chứa rất nhiều vitamin (A, C…), các khoáng chất (canxi, kẽm, crom…) và đặc biệt nó còn chứa các acid béo và omega 3 tốt cho sự phát triển trí não và thị giác của trẻ.

Order Dungeness Crab Online - Overnight Shipping

Cua biển rất giàu protein và canxi

Cua biển là loại thực phẩm rất giàu canxi – một vi chất cần thiết cho quá trình phát triển xương răng ở trẻ. Các khoáng chất khác cũng có tác dụng giúp kích thích bé ăn uống ngon miệng hơn.

Mặc dù rất nhiều mẹ lo lắng trong cua biển sẽ chứa nhiều độc tố như thủy ngân, nhưng thực chất hàm lượng độc tố này trong cua ít hơn rất nhiều so với các loại cá biển khác. Chính vì thế, đây là loại thực phẩm tương đối an toàn với sức khỏe của trẻ.

Bé mấy tháng có thể ăn dặm với cháo cua?

Mặc dù cua biển an toàn về mặt độc tố với trẻ, thế nhưng các loại hải sản lại rất dễ gây dị ứng. Do đó mẹ cần cho trẻ làm quen với protein mới này sau khoảng 1 tháng sau khi bé bắt đầu tập ăn dặm, tức là tháng thứ 7.

Khi cho bé ăn cua, mẹ cũng chỉ nên bắt đầu bằng một lượng rất nhỏ để quan sát xem bé có bị dị ứng hay không. Nếu bé không bị dị ứng, khi đó mẹ mới tăng dần khẩu phần của bé lên. Ví dụ:

  • Trẻ từ 7 – 12 tháng: bé có thể ăn 20 gam thịt cua/bữa
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: bé có thể ăn 40g thịt cua/bữa

Mẹ cũng lưu ý, chỉ nên cho bé ăn từ 1-2 bữa cháo cua một tuần vì cua chứa hàm lượng đạm cao, ăn nhiều cũng sẽ khiến bé bị “lạnh” bụng, không tốt cho hệ tiêu hóa.

Hướng dẫn mẹ cách nấu cháo cua cho bé ăn dặm

Cháo cua cà rốt

Nguyên liệu:

  • Thịt cua: 30 gam
  • Cà rốt: ½ củ
  • Ngô bắp: ¼ bắp
  • Gạo tẻ: 50 gam
  • Hành khô, dầu ăn…

Cách chế biến

Bước 1: Luộc cua cùng một ít sả và gừng, sau đó gỡ thịt cua và xé nhỏ.

Bước 2: Ngô tách lấy hạt, xay cùng một chút nước.

Bước 3: Ngâm gạo rồi đem nấu cháo cùng nước ngô xay, thêm cà rốt đã bỏ vỏ, cắt nhỏ vào ninh nhừ.

Bước 4: Khi cháo sôi, vớt cà rốt và nghiền nhuyễn rồi cho vào lại nấu chín

Bước 5: Bắc chảo phi thơm hành rồi cho thịt cua vào đảo nhanh, nếu bé trên 1 tuổi có thể nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn

Bước 6: Múc cháo ra bát, rắc thêm thịt cua lên trên và trộn thêm dầu ăn cho bé ăn dặm. Để nguội bớt rồi cho bé ăn.

Cháo cua cà rốt thơm ngon dễ nấu

Cháo cua rau ngót

Nguyên liệu:

  • Thịt cua: 30gam
  • Gạo tẻ: 50 gam
  • Rau ngót: 60 gam
  • Dầu ăn cho bé ăn dặm

Cách chế biến:

Bước 1: cua hấp cùng một chút gừng và sả, tách lấy thịt, lưu ý nhặt sạch phần vỏ vỡ để tránh bé bị hóc.

Bước 2: Ngâm gạo cho vào nồi ninh như thành cháo.

Bước 3: Rau ngót nhặt sạch, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 4: Cho rau băm nhỏ vào nồi cháo, khuấy đều, bỏ thêm thịt cua đã xé nhỏ vào nấu cùng cho đến khi rau và thịt cua chín mềm.

Bước 5: Nếu bé đã trên 1 tuổi, có thể thêm vào một chút nước mắm để làm tăng hương vị cho cháo. Nếu không, hãy múc cháo ra bát và trộn thêm một chút dầu ăn ăn dặm rồi để nguội bớt cho bé thưởng thức.

Cháo tôm - rau ngót Nhật bổ dưỡng, dễ nấu cho bé ăn dặm

Cháo cua rau ngót đơn giản mà bổ dưỡng

Với bài viết này mẹ đã biết cách nấu cháo cua cho bé chưa nào? Nấu cháo cua thực sự không khó, mẹ chỉ cần thật cẩn thận lọc bỏ vỏ để tránh bé bị hóc. Đồng thời cho bé bắt đầu tập ăn với một lượng rất nhỏ rồi tăng dần để hạn chế dị ứng cho bé nhé mẹ.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here