Chắc hẳn mẹ nào chăm con cũng sẽ phải trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn và bỡ ngỡ đó là “cho con ăn dặm”. Mẹ luôn “đau đầu” vì không biết phải chế biến các món ăn dặm sao cho ngon mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho mẹ 2 cách nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện.

Lợi ích của ghẹ đối với sức khỏe

Ghẹ là một trong những loại hải sản giàu canxi và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Thịt ghẹ rất dồi dào vitamin nhóm B, các khoáng chất như canxi, sắt, kali, đồng… Đặc biệt, trong số các loại hải sản thì ghẹ và cua là những loài động vật chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn các loại cá biển khác. Thủy ngân là nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ, vì thế mẹ có thể yên tâm cho bé ăn thịt ghẹ thường xuyên mà không cần quá lo lắng về vấn đề nhiễm độc.

Cách luộc ghẹ không rụng càng đơn giản, ngon mà đẹp mắt

Ghẹ là thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp bổ sung canxi và omega 3 cho trẻ nhỏ

Ngoài ra, thịt ghẹ còn chứa hàm lượng lớn chất béo có lợi và acid béo omega 3 tốt cho thị giác và não bộ của trẻ. Do đó, mẹ hãy thường xuyên bổ sung ghẹ vào thực đơn hàng ngày của trẻ nhé.

Trẻ mấy tuổi ăn được ghẹ?

Tuy thịt ghẹ cực kỳ bổ dưỡng nhưng lại là một trong những loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng cho trẻ. Trẻ có thể bắt đầu ăn dặm với ghẹ từ khi được 7 tháng tuổi nhưng phải bắt đầu bằng một lượng cực kỳ ít để test xem bé có bị dị ứng hay không. Sau đó mới có thể tăng dần dần lượng thịt ghẹ cho trẻ.

Trong số những món ăn chế biến từ ghẹ, thì cháo ghẹ là một sự lựa chọn phù hợp cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm.

Cách nấu cháo ghẹ cho bé thơm ngon chuẩn vị

Cháo ghẹ cà rốt

Nguyên liệu:

  • Thịt ghẹ: 20 gam
  • Gạo tẻ: 30 gam
  • Cà rốt: ½ củ
  • Dầu ăn ăn dặm

Cách chế biến:

Bước 1: Gạo tẻ ngâm nước 30 phút đến 1 tiếng, đem nấu lửa nhỏ thành cháo. Thỉnh thoảng lấy đũa khuấy đều tránh cháo bị cháy khét.

Bước 2: Ghẹ rửa sạch, hấp chín sau đó gỡ lấy thịt, xé nhỏ hoặc băm nhuyễn. Lưu ý khi gỡ thịt mẹ nhớ phải loại bỏ hoàn toàn các mảnh vỏ tránh để trẻ bị hóc.

Bước 3: Đun nóng dầu oliu trong chảo, nếu không có có thể dùng mỡ hoặc dầu ăn thực vật, cho hành khô vào phi thơm rồi cho càng ghẹ đã gỡ thịt vào xào cho săn lại.

Bước 4: cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 5: Cho cà rốt vào nồi cháo nấu cho nhừ sau đó cho càng ghẹ vào đun sôi rồi tắt bếp.

Bước 6: Múc cháo ra bát, trộn với 1 thìa dầu ăn cho bé ăn dặm rồi cho bé thưởng thức.

cháo ghẹ cà rốt

Cháo ghẹ cà rốt cực kỳ đơn giản mà dễ nấu

Cháo ghẹ mùng tơi

Nguyên liệu:

  • Thịt ghẹ: 20 gam
  • Gạo tẻ: 30 gam
  • Rau mồng tơi: 20 gam
  • Gừng, hành tím

Cách chế biến:

Bước 1: Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi nấu cháo. Tỷ lệ gạo: nước có thể là 1:10.

Bước 2: Ghẹ rửa sạch, cho vào nồi hấp cùng vài lát gừng. Khi thịt chín, gỡ lấy thịt rồi xé nhỏ hoặc băm nhuyễn tùy vào độ tuổi của bé.

Bước 3: Phi thơm hành tím với dầu oliu hoặc mỡ gà, sau đó cho thịt ghẹ vào xào thơm cho săn lại.

Bước 4: Rau mồng tơi nhặt sạch, chỉ lấy phần lá, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 5: Khi cháo sôi, cho rau mồng tơi và thịt ghẹ đã xào vào, ninh nhừ rồi tắt bếp. (nếu bé trên 1 tuổi mẹ có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng).

Bước 6: Múc cháo ra bát, để nguội bớt rồi cho bé ăn.

Mách bạn 3 cách nấu cháo ghẹ cực nhanh cho bé đủ chất

Cháo ghẹ mồng tơi đơn giản nhưng cực kỳ đầy đủ dưỡng chất

Mẹ đã lưu lại 2 cách nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm ở trên chưa nào? Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp mẹ giải quyết một phần nho nhỏ nỗi “đau đầu” của mẹ hiện nay đó là cho bé ăn dặm gì bây giờ. Mẹ hãy bổ sung vào thực đơn của bé để cho bé một sự phát triển toàn diện nhất có thể nhé.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here