Cháo vịt là món ăn giàu chất dinh dưỡng, cực kỳ phù hợp cho các bé ở lứa tuổi ăn dặm. Tuy nhiên thịt vịt lại khá hôi nên nếu không chế biến đúng cách sẽ khiến món ăn không ngon và không hợp khẩu vị của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho mẹ cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm không tanh không hôi, thơm ngon bổ dưỡng.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt vịt

Thịt vịt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, các loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin D, các loại khoáng chất như phospho, sắt… cần thiết cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Ngoài ra nó cũng chứa một lượng chất béo phù hợp cho cơ thể, phù hợp với những trẻ biếng ăn, gầy yếu, mới ốm dậy cần bổ sung năng lượng. Vì thế thịt vịt được xem là món ăn giàu dinh dưỡng mà mẹ cần bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.

cháo vịt cho bé ăn dặm_2

Thịt vịt cực kỳ giàu dinh dưỡng tốt cho trẻ

Khi nào trẻ ăn dặm có thể ăn thịt vịt?

Khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn các loại bột cháo và rau củ. Sau khi bé được trên 7 tháng tuổi, mẹ hãy bổ sung thêm thịt vào trong chế độ ăn dặm của trẻ, điều đó giúp hệ tiêu hóa của bé dễ dàng thích nghi với các thực phẩm có độ đạm cao. Khi đó, cháo vịt là một sự lựa chọn phù hợp nhất cho bé.

Lưu ý khi chế biến thịt vịt để nấu cháo cho bé ăn dặm:

Thịt vịt rất ngọt, lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thế nhưng thịt vịt lại có mùi hôi khá khó chịu. Vì thế trước khi nấu cháo cho bé mẹ cần sơ chế và khử sạch mùi bằng các loại gia vị như muối, gừng, rượu… Sau khi rửa sạch, mẹ cần bóp kĩ thịt vịt với rượu hoặc gừng xay nhuyễn để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch sẽ và để ráo.

Khác với thịt gà, thịt vịt thường dai hơn nên khi chế biến cho bé cần thái thật mỏng hoặc băm nhỏ cho bé, thịt cũng cần ninh nhừ hơn để bé dễ ăn hơn.

Các cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm

Cháo vịt đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt (phần đùi): 50 gam
  • Gạo tẻ: 40 gam
  • Đậu xanh: 20 gam
  • Gừng tươi, hành lá

Cách chế biến:

Bước 1: Vịt sơ chế, bóp sạch với gừng cho bớt mùi hôi rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Đun sôi vịt trong nước sôi rồi đổ bỏ nước, rửa sạch để ra hết chất bẩn

Bước 3: Gạo tẻ vo sạch rồi ngâm với nước 30 phút, đậu xanh vo kỹ, bỏ vỏ, ngâm với nước 30 phút.

Bước 4: Cho thịt vịt, gạo tẻ và đậu xanh vào nồi ninh nhừ thành cháo cho đến khi thịt nhừ và cháo đặc lại.

Bước 5: Khi thịt vịt mềm thì vớt phần thịt ra, đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy thuộc vào khả năng ăn thô của bé.

Bước 6: Cho thịt lại vào nồi và nấu sôi lại 1 lần nữa. Nếu bé đã trên 1 tuổi thì nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Cho thêm hành lá cho thơm nếu bé ăn được.

Bước 7: tắt bếp, múc cháo ra bát để nguội bớt và cho bé ăn.

Cách nấu cháo vịt cho bé với đậu xanh và bí đỏ thơm ngon

Cháo vịt đậu xanh thơm ngon mà không hôi

Cháo vịt rau ngót

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt (phần nạc đùi): 50 gam
  • Gạo tẻ: 40 gam
  • Rau ngót
  • Dầu ăn ăn dặm cho bé.

Cách chế biến:

Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm nước 30 phút.

Bước 2: Thịt vịt rửa sạch, bóp qua với gừng rồi luộc sơ qua đổ nước, rửa sạch. Tiếp tục luộc vịt cùng 1 củ gừng, 1 củ hạch cho chín kỹ rồi vớt ra, băm nhuyễn.

Bước 3: Cho gạo vào nồi cùng nước luộc vịt nấu thành cháo. Khi cháo sôi cho thịt vịt vào ninh cho nhừ.

Bước 4: Rau ngót nhặt lá, rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay mịn. Khi cháo đã chín nhừ thì cho rau ngót vào nấu cùng đến khi chín. Nếu bé trên 1 tuổi thì mẹ có thể nêm gia vị cho bé vừa ăn.

Bước 5: Tắt bếp, múc cháo ra bát, trộn thêm 1 thìa dầu ăn ăn dặm và cho bé thưởng thức.

Muốn Bé Tăng Cân Mẹ Thử Ngay Món Cháo Vịt Cho Bé Này - PinkSpoon

Cháo vịt rau ngót thơm ngon bổ dưỡng

Qua bài viết trên, mong rằng các mẹ đã biết thêm được cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm sao cho ngon nhất và không còn mùi tanh, hôi. Mẹ cũng có thể sử dụng một số loại rau củ khác như khoai tây, khoai sọ…để làm cho bữa ăn dặm của bé trở nên phong phú hơn nhé.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here